Chuẩn bị
- Thịt ba chỉ: 100 gam
- Tôm khô: 100 gam
- Tóp mỡ: 100 gam
- Hành băm: 1 chén nhỏ
- Tỏi băm: 1 chén nhỏ
- Ớt: 2 quả
- Hành lá: 100 gam
- Đường: 4 muỗng canh
- Nước: 4 muỗng canh
- Nước mắm ngon: 8 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Hạt tiêu: ½ muỗng canh
Cách làm mắm kho quẹt ngon
Bước 1: Ngâm tôm khô trong tô nước ấm khoảng 20 phút cho mềm.
Bước 2: Hòa tan 4 muỗng canh đường cùng 8 muỗng canh nước mắm ngon.
Bước 3: Thịt ba chỉ thái miếng hạt lựu nhỏ, cho vào chảo xào chín vàng đến khi thịt ra nhiều mỡ, thành dạng tóp thì tắt bếp.
Bước 4: Phi thơm hành tím băm, tỏi băm và cho tôm khô vào xào.
Bước 5: Tiếp tục cho tóp mỡ, thịt ba chỉ rang vào chảo và đảo đều tay.
Bước 6: Đổ nước mắm đường vào, thêm ớt, hạt tiêu để nước chấm có vị cay, sau đó rim trên lửa nhỏ đến khi nước chấm sệt lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều và bắc xuống.
Bước 7: Trình bày món ăn ra bát hoặc nồi đất và thưởng thức cùng rau củ luộc, cơm trắng, cơm cháy hay xôi tùy thích.
Những lưu ý quan trọng trong cách làm mắm kho quẹt ngon:
– Trong quá trình đun mắm kho quẹt, bạn có thể nếm thử, nếu nhạt thì cho thêm nước mắm hoặc cho thêm nước lọc nếu hơi mặn. Tỷ lệ mắm và đường nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Do vậy, bạn có thể điều chỉnh lượng mắm, đường sao cho vừa khẩu vị của gia đình mình.
– Để có nồi kho quẹt ngon, bạn nên chọn thịt heo nách hoặc ba chỉ. Ở bước rim thịt với tôm, bạn vặn lửa nhỏ để nguyên liệu ngấm đều gia vị.
– Nồi mắm kho quẹt sau khi hoàn thành sẽ lóng lánh mỡ, có màu vàng óng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công với cách làm mắm kho quẹt ngon đã được Mẹ&Con chia sẻ trên đây .
Ảnh: Internet