Mẹ và Con - Cả nhà đều thích ăn kim chi, nhưng mua bên ngoài thì lại quá đắc mà còn lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Có sẵn công thức dưới đây, ngần ngại vì mà không nhanh xuống bếp cùng Mẹ và Con nào!

Chắc hẳn rất khó để có thể phủ nhận được sức hút của các món ăn Hàn Quốc, đặc biệt là kim chi. Giống như món dưa chua bên mình, kim chi được xem là món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Món ăn này được dùng rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của người Hàn, chúng có thể ăn cùng cơm trắng, cơm chiên kim chi, bánh xèo, lẩu, canh… một cách hài hòa, tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.

Nghe thật là hấp dẫn đúng không nào! Vậy còn chần chờ gì nữa, theo Mẹ và Con học ngay cách làm kim chi vô cùng đơn giản nhưng lại ngon tuyệt vời qua bài viết sau đây nhé!

Xem thêm: Cách nấu canh kim chi chuẩn vị Hàn

Cách làm kim chi cải thảo truyền thống

Nguyên liệu:

Để làm được món kim chi cải thảo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Chọn mua 2 cây cải thảo to, nặng khoảng 3kg
  • 2 củ cà rốt
  • Hành tây, củ cải trắng
  • Tỏi
  • Nhánh gừng
  • Hành lá hoặc hẹ
  • Bột nếp
  • 1,5 lít nước lọc
  • Đường, nước mắm, muối hạt
  • Bột ớt Hàn Quốc.

Xem thêm: Cách muối kim chi cải thảo

cách làm kim chi
Cách làm kim chi cải thảo truyền thống

Cách làm kim chi đầy đủ từng bước

Bước 1: bạn mang củ cải trắng, cà rốt, hành tây và hành lá đi gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Hành tây bạn cắt thành hạt lựu rồi xay nhuyễn cùng với tỏi và gừng. Hành lá cắt từng khúc dài, mỗi khúc khoảng 3cm. Củ cải trắng và cà rốt sẽ bào thành sợi vừa ăn.

Bước 2: bạn đem cải thảo rửa sạch và cắt bỏ cuống và chẻ làm hai hoặc cắt nhỏ hơn. Nhúng cải thảo qua nước sạch trước khi cho thêm muối vào phần bẹ trắng để cải mềm dẻo, không bị gãy. Bạn không nên rắc muối vào phần lá cải xanh, vì chúng sẽ dễ bị hư hỏng trong quá trình lên men.

Bước 3: bạn xả sơ cải thảo qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần cho bớt mặn và để ráo nước, không nên vắt cải để tránh dập. Trong lúc chờ cải thảo ráo hết nước, bạn đun nóng một hỗn hợp khoảng 1 lít nước và một ít bột nếp. Khuấy thật đều tay sao cho hỗn hợp không bị cháy. Khi nồi nước vừa sôi, bạn cho đường vào và tiếp tục khuấy, đến khi sôi hẳn thì tắt bếp để nguội.

Bước 4: Khi hỗn hợp nước trên đã nguội, bạn cho thêm ớt bột Hàn Quốc vào và đảo đều tay thêm khoảng 20 phút, đổ phần gừng – tỏi – hành tây đã sơ chế lúc đầu vào nồi. Rót thêm một ít nước mắm cho đậm đà và khuấy đều.

Bước 5: Thêm một ít hành lá, cà rốt, củ cải trắng vào phần nước sốt và thoa phần hỗn hợp này khắp phần bẹ trắng của cải thảo. Bạn nên thoa thật đều tay để cải thảo có thể thấm được nước sốt. Và cuối cùng, bạn xếp kim chi vào một hũ nhựa hoặc thủy tinh để bảo quản. Cho kim chi lên men ở nhiệt độ phòng trong 2 ngày rồi mới để vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp kim chi có được độ chua vừa tới.

Cách làm kim chi cải thìa

Nguyên liệu thực hiện

Kim chi cải thìa là một món ăn hứa hẹn sẽ giúp cho cả nhà vô cùng yêu thích và “đưa cơm” nhanh chóng. Để thực hiện cách làm kim chi cải thìa, bạn cần chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu sau:

  • Mua 500gram cải thìa
  • Hành tây nhỏ cắt sẵn thành những miếng mỏng
  • Cắt khúc 2 nhánh hành lá vừa ăn
  • Muối, nước mắm, đường
  • Dầu mè, mè, bột ớt Hàn Quốc, gừng băm, tỏi băm.

Cách làm kim chi cải thìa

Cách thực hiện món kim chi cải thìa

Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần gốc và lá già của cải thìa, rửa sạch và để cho ráo nước. Tiếp theo bạn rắc thêm một ít muối lên từng lá cải và ướp chúng trong khoảng 30 phút để cải được mềm. Trộn tất cả các gia vị chuẩn bị trên vào một thố lớn và nêm nếm vừa khẩu vị của gia đình.

Rửa sạch cải thìa và để ráo, trộn cải thìa – hành tây – hành lá và các gia vị vào một thố. Lưu ý bạn nên trộn thật đều tay để kim chi được đậm vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn và để kim chi vào hũ nhựa hoặc hũ thủy tinh, để kim chi được lên men trong khoảng 1 – 2 ngày là ngon nhất. Không nên để kim chi quá 2 tuần vì chúng sẽ bị chua và hư, nên bạn chỉ nên làm vừa đủ ăn thôi nhé.

Cách làm kim chi củ cải

Nguyên liệu:

Cách làm kim chi củ cải cũng tương tự như cách làm trên, tuy nhiên để thực hiện được món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Chọn một củ cải trắng to khoảng 2 – 3kg
  • Hành lá mang đi rửa sạch và cắt khúc 3cm
  • Muối, bột gạo nếp, gừng, tỏi, nước mắm
  • Bột ớt Hàn Quốc
  • Tôm băm nhuyễn.

Cách làm kim chi củ cải

Đầu tiên, bạn mang củ cải trắng đi gọt vỏ và rửa sạch thành từng miếng vừa ăn. Sau đó rắc thêm một ít muối lên củ cải trắng và trộn đều tay, để yên khoảng 40 phút. Trong lúc chờ 40 phút đó, bạn bắc một cái nồi lên bếp và đun bột gạo cùng một ít nước để có được khoảng 3 muỗng canh bột dẻo. Bạn trộn tiếp phần bột này với các nguyên liệu còn lại (trừ củ cải trắng và hành lá).

Cách làm kim chi củ cải
Cách làm kim chi củ cải

Sau 40 phút chờ, phần củ cải trắng ban đầu sẽ ra nước. Bạn chắt hết nước muối đi để kim chi không bị quá mặn (bạn không nên mang củ cải trắng đi rửa lại thêm một lần nữa). Tiếp đến cho củ cải trắng vào thố lớn và đổ hỗn hợp gia vị vừa trộn cùng hành lá vào. Trộn thật đều tay để kim chi có thể thấm đậm đà gia vị.

Tương tự như cách bảo quản kim chi khác, bạn nên để kim chi trong hộp nhựa kín hoặc thủy tinh, chờ kim chi lên men trong 2 ngày ở nhiệt độ phòng và cho vào tủ lạnh ăn dần.

Cách làm kim chi dưa chuột

Nguyên liệu làm kim chi dưa chuột

Không quá nổi tiếng so với các loại kim chi khác, nhưng món ăn này sẽ mang lại cảm giác là lạ, độc đáo, thích hợp để “đổi gió” cho những ngày nhàm chán. Cách làm kim chi dưa chuột cần có những nguyên liệu sau:

  • 1kg dưa chuột
  • Muối, muối tôm, đường, nước mắm
  • Hẹ, hành tây, mè rang, gừng, tỏi băm
  • Ớt bột Hàn Quốc.

Cách thực hiện 

Công thức để làm món kim chi dưa chuột vô cùng đơn giản, và để thực hiện món ăn này, đầu tiên bạn mang hành tây đi cắt thành từng miếng mỏng, hẹ thì cắt thành từng khúc khoảng 3cm. Sau đó ngâm dưa chuột trong nước sạch khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước hoặc thấm cho khô. Cắt dưa chuột thành 8 miếng vừa ăn.

Tiếp theo bạn rắc một ít muối lên dưa chuột, trộn đều và để khoảng 30 phút. Đến khi dưa chuột bắt đầu ra nước, bạn chắt hết phần nước muối đi mà không cần phải rửa lại dưa. Cho dưa chuột vào một thố to, trộn đều tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn ở trên theo khẩu vị vừa ăn. Đối với kim chi dưa chuột, bạn có thể chỉ cần chờ khoảng 3 – 4 tiếng hoặc để qua đêm là có thể bày ra ăn cùng với cơm rồi đấy.

Những công thức trên vô cùng đơn giản và dễ làm, bạn có thể ứng dụng kim chi vào các bữa cơm hàng ngày mà không phải sợ ngán. Hy vọng qua bài viết trên, Mẹ và Con đã mách được cho mẹ những cách làm kim chi giúp bạn có thể tha hồ trổ tài nấu nướng của mình. Chúc bạn áp dụng thành công, xuất sắc hoàn thành món ăn này nhé!

Bài viết liên quan