Khô gà lá chanh thực hiện rất đơn giản bạn có thể làm ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ mua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ướp gà đậm vị và thơm. Sau đây là 2 cách làm khô gà lá chanh tại nhà đảm bảo thành công.
Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 – 600gr phi lê ức gà
- 70gr đường
- 1 muỗng cà phê bột điều
- 1 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 10gr gừng
- 3 trái ớt hiểm
- 10 trái ớt khô
- 10gr lá chanh
- 3 cây sả
- Các loại gia vị nêm nếm: bột ngọt, nước mắm, bột cà ri, ngũ vị hương…
Cách làm khô gà là chanh thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sả cây các bạn cắt thành những lát xéo mỏng, lá chanh bạn đem đi rửa sạch rồi cắt làm đôi hoặc làm ba tùy theo kích thước của lá chanh
- Hành tím, cùng với gừng các bạn đem cắt thành những lát mỏng
- Tỏi và ớt băm nhuyễn
Bước 2: Luộc gà
- Ức gà các bạn rửa sạch rồi chà xát với muối hột để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nhiều lần nước để khử vị mặn. Tiếp đến các bạn cho vào một cái nồi, đổ ngập nước rồi cho hành tím (đã đập dập) cùng gừng cắt lát vào. Thêm 3 – 4 lá chanh vò nát tý để khử bớt mùi hôi của gà. Cuối cùng các bạn cho vào nồi nước các gia vị như: 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt tiêu
- Đậy nắp lại rồi đun với lửa nhỏ khoảng 8 – 10 phút. Sau đó các bạn tắt bếp, đậy nắp và ủ gà trong nước nóng thêm 15 phút nữa
- Sau khi đã ủ gà, các bạn hãy cho ngay vào tô nước đá để gà nhanh nguội và không bị thâm đen sau khi luộc
* Các bạn nhớ giữ lại nước luộc gà nhé!
Bước 3: Xé sợi gà
Sau khi gà đã nguội, các bạn xé gà thành những sợi vừa ăn. Nếu muốn ăn giòn các bạn có thể xé sợi nhỏ và khô gà sẽ dai hơn nếu xé sợi to.
Bước 4: Xào gà với gia vị
- Đầu tiên các bạn hãy phi thơm tỏi băm với khoảng 3 muỗng canh dầu ăn
- Khi tỏi vàng thơm, các bạn lần lượt cho gia vị vào: Đầu tiên bạn hãy phi tỏi băm với 3 muỗng dầu ăn: 1 muỗng cà phê màu hạt điều, 4g bột cà ri, 1/4 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 70g đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, ớt băm và 100ml nước luộc gà, rồi đảo thật đều đến khi nguyên liệu hòa quyện vào nhau
- Đợi các hỗn hợp trên hòa quyện thì bạn cho gà vào xào cùng và đảo đều tay đến khi gà thấm đều gia vị. Đến khi gà đã thấm đều màu, bạn vặn lửa nhỏ lại rồi tiếp tục đảo
- Bạn đảo đến khi nước trong chảo bằng đầu rút lại thì cho ớt khô, sả và lá chanh vào đảo thêm lần nữa. Đảo đến khi gà ráo nước hoàn toàn thì các bạn có thể tắt bếp và đem đi sấy khô
Bước 5: Sấy khô gà bằng nồi chiên không dầu
Tùy vào dung tích nồi chiên không dầu mà các bạn có thể chia thành nhiều mẻ hay sấy 1 lần. Mỗi lần sấy các bạn chỉnh nhiệt 100 độ C trong vòng 20 phút cho lần 1, đến lần 2 các bạn chỉnh 100 độ khoảng 30 phút. Sau mỗi lần sấy các bạn nên đảo đều gà.
Lưu ý: Nếu bạn muốn ăn khô hơn thì có thể điều chỉnh thời gian thêm 5 phút mỗi lần nữa đến khi gà có độ khô theo mong muốn là được.
Thành phẩm
Khô gà lá chanh làm bằng nồi chiên không dầu có màu vàng nâu óng ả, khi ăn có thể cảm nhận được độ dai dẻo cùng vị ngọt, cay, mặn và mùi thơm lá chanh thoang thoảng, rất là đậm đà và hấp dẫn.
Cách làm khô gà lá chanh không cần lò nướng, nồi chiên
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 – 600gr ức gà
- 1 nắm lá chanh
- 5 củ sả
- 1 gói ngũ vị hương
- Hành, tỏi, ớt bột, ớt trái, sa tế.
- Mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn
Cách làm khô gà lá chanh
Bước 1: Ức gà mua về rửa sạch, bỏ vào nồi luộc cùng ít gừng đập dập để khử mùi hôi của gà.
Bước 2: Sả đập dập hai cây, còn những cây khác thái vát chéo. Lá chanh bằm nhuyễn, chỉ để lại một vài lá nguyên. Tỏi băm nhuyễn, hành thái lát.
Bước 3: Khi nồi nước luộc gà sôi, bỏ thêm một muỗng hạt nêm vào cho đậm đà. Thêm vài lá chanh chanh cùng 2 nhánh xả đập dập rồi luộc tới khi miếng thịt gà chín hẳn.
Bước 4: Vớt thịt ra, để ráo nước và xé sợi. Bạn không cần xé nhỏ quá bởi khi sấy ít nhiều thịt sẽ teo nhỏ đi.
Bước 5: Ướp gà đã xé sợi cùng hành, tỏi, ½ lá chanh, ớt bột, ớt trái, sa tế, mắm, muối, tiêu, đường, ngũ vị hương, dầu ăn và săn sao cho vừa miệng trong khoảng 30 phút. (đối với các món ăn vặt như khô gà các bạn nên ướp cho vị đậm đà tý để bảo quản lâu hơn).
Bước 6: Đổ một ít nước luộc gà vào gà xé, rim trên mặt chảo rộng và để lửa liu riu. Bước này nếu chưa ưng ý, bạn cũng có thể nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng.
Bước 7: Nước cạn gần hết, cho ½ lá chanh còn lại vào và đảo đều tay cho tới khi sợi gà khô lại là được. Tiếp đến các bạn trải thịt gà ra mâm inox hay nhôm rồi phơi dưới trời nắng gắt khoảng 2 nắng là có thể thưởng thức.
*Bạn nhớ chuẩn bị lưới mỏng phủ lên để tránh côn trùng nhé, dùng mâm inox hay nhôm sẽ bắt nhiệt nhanh hơn và gà sẽ khô giòn hơn.
Mẹo bảo quản: Để bảo quản khô gà được lâu mà không bị ỉu cũng như không bị mốc thì lúc chế biến bạn cần lọc sạch mỡ trên phần ức gà đi và khi làm khô cẩn thận làm sợi gà được khô hoàn toàn cũng như các gia vị khác như tỏi, ớt, lá chanh,… Bạn có thể cho vào túi nilon hoặc hộp đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Nên chọn loại gà nào, phần thịt nào trên gà
Nếu muốn gà dai, ngọt nước các bạn nên chọn thịt gà ta là ngon nhất. Còn các bạn số lượng nhiều để bán thì có thể chọn gà công nghiệp để tiết kiệm chi phí nhé!
Đối với cách làm khô gà lá chanh các bạn nên chọn phần ức gà, vì phần này tập trung nhiều thịt ít mỡ và không có xương. Vì vậy khi ướp sẽ thấm đều gia vị hơn, việc bảo quản cũng đơn giản hơn rất nhiều.
Các bạn thấy đấy, cách làm khô gà lá chanh không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ cần chút kiên nhẫn, bạn có thể trổ tài làm ra những sợi khô gà đậm đà, tròn vị. Đem biếu người thân hay để nhà nhâm nhi cũng tuyệt vời.