– 1kg hành tím
– Dầu ăn
Bước 1: Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và để sang bên cho ráo nước hoàn toàn. Sau đó, để hành vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút. Bằng cách này mắt sẽ không bị cay khi thái hành.
Bước 2: Dùng dao sắc thái hành thành nhiều lát mỏng. Khi thái được 4-5 củ hành, bạn rửa dao một lượt rồi thái tiếp, cách này cũng giúp tránh cay mắt hiệu quả.
Bước 3: Hành tím sau khi thái xong, đem phơi khô với nắng. Nếu không có nắng, bạn cũng có thể phơi hành ở nơi thoáng mát, nhiều gió, nên để qua đêm cho hành khô lại.
Bước 4: Bây giờ sẽ là bước phi hành. Đầu tiên, bạn cho lượng lớn dầu đun nóng. Khi dầu đã nóng già thì cho hành tím đã phơi ráo vào phi. Lưu ý, bạn cần đảm bảo lượng dầu đủ để ngập tất cả phần hành và duy trì lửa vừa khi phi hành nhé!
Lưu ý:
- Trong khi phi hành, thỉnh thoảng bạn đảo hành nhẹ nhàng để giúp hành vàng đều, nhưng đừng đảo mạnh tay vì như thế sẽ làm hành nát, không ngon. Phi hành cho đến khi hành có mùi thơm và chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì vớt hành ra giấy thấm dầu.
- Bạn không cần phải đợi đến hành hành chuyển sang màu vàng đậm, chỉ cần hơi vàng là có thể vớt hành tím. Bởi khi hành nguội sẽ tự chuyển sang màu vàng đậm như ý.
Bước 6: Khi hành tím đã thấm bớt dầu thì cho vào lọ kín bảo quản để dùng dần.
Như vậy, không quá khó khăn để có một lọ hành tím phi vừa thơm ngon vừa ăn toàn vệ sinh mẹ nhỉ!
Mẹo phi hành thơm đúng chuẩn:
– Khi chọn mua hành, bạn nên chọn những củ hành khô có màu nâu, chắc tay và không bị hỏng, sâu, thối.
– Phi hành với lửa vừa, không để lửa to vì sẽ làm hành có vị cháy không ngon.
– Nên vớt hành khi hành vừa chuyển sang màu hơi vàng, không đợi hành vàng đậm.
– Luôn cho hành phi vừa làm xong vào giấy thấm đầu để loại bỏ dầu dư thưa, giúp hành giòn và ngon hơn.
– Trong quá trình phi hành, nếu thích bạn có thể thêm 1/2 muỗng canh đường để tăng hương vị cho món hành phi.
– Đợi hành nguội hoàn toàn mới cho vào lọ bảo quản.
Chúc bạn thành công!