Mẹ và Con - Cách làm gỏi gà dâu da và gỏi gà hoa phượng có gì mà nhiều người "rần rần" cõi mạng? Cùng khám phá ngay với Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Gỏi gà đang trở thành một trong những món ăn hot nhất hiện tại. Vì thế, hãy cùng bỏ túi ngay cách làm gỏi gà dâu da và cách làm gỏi gà hoa phương siêu độc đáo cho mùa hè năm nay bạn nhé!

Cách làm gỏi gà dâu da

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gram dâu da chín
  • 1 con gà luộc (bạn có thể biến tấu thành gà chiên, thịt heo hoặc tôm luộc)
  • 3 tép tỏi
  • 3 quả ớt
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 3 quả chanh
  • 5 muỗng cà phê đường
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • Gừng hoặc đầu hành lá
  • Bắp cải: 1/2 bắp
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 6 củ
  • Lá chanh: Khoảng 10 gram
  • Đậu phộng: 5 gram
  • Rau răm: Khoảng 5 gram

Cách làm gỏi gà dâu da

  • Luộc gà: Để bắt đầu cách làm gỏi gà dâu da, gà mua về làm sạch và đem đi luộc. Trước khi luộc gà, bạn có thể lấy 1 vài que tăm để cố định đầu gà vào thân gà. Tiếp theo, cho gà vào nồi, cho nước ngập hơn gà và luộc ở lửa to. Thêm vào nồi vài lát gừng hoặc đầu hành giúp gà có mùi thơm và ngọt thịt hơn. Luộc đến khi nước sôi rồi bắt đầu hạ nhỏ lửa, luộc thêm 10 phút rồi tắt bếp và đậy nắp nồi lại, đợi thêm 20 phút cho gà chín đều.
  • Sơ chế thịt gà: Với cách làm gỏi gà dâu da, sau khi gà chín, rửa lại gà và ngâm với nước đá khoảng 15 phút thì bạn chặt thịt gà và xé thành từng miếng vừa ăn. Có thể chừa lại phần đùi và cánh để trông đĩa gỏi hấp dẫn hơn.
  • Làm gỏi: Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bào sợi và ngâm với nước đá để hành được giòn hơn. Bắp cải và cà rốt cũng rửa sạch và bào sợi. Với cách làm gỏi gà dâu da, bạn cũng rửa sạch và cắt nhỏ sợi dài phần lá chanh và rau răm. Còn hành tím thì lột vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi ớt đem băm nhuyễn. Đậu phộng rang và lột vỏ.
  • Lột vỏ dâu da: Dâu da mua về rửa sạch, lột vỏ.
  • Pha nước mắm làm gỏi: Để hoàn thành cách làm gỏi gà dâu da thì bước quan trọng chính là bước pha nước chấm. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho nước mắm, đường, bột ngọt (có thể không cho vào), tỏi ớt băm vào. Sau đó, cho thêm nước cốt chanh và khoảng 1 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều đến khi hỗn hợp hoà quyện và tan đều với nhau.
  • Trộn gỏi: Phi thơm hành tím rồi cho bắp cải, dâu da, thịt gà, cà rốt, hành tím phi, hành tây, rau răm, lá chanh, đậu phộng… vào với nhau. Rưới nước mắm vào và trộn đều là hoàn thành cách làm gỏi gà dâu da.

chi tiết Cách làm gỏi gà dâu da

Cách làm gỏi gà hoa phượng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100 gram cánh hoa phượng
  • 1 con gà luộc (bạn có thể biến tấu thành gà chiên, thịt heo hoặc tôm luộc)
  • 3 tép tỏi
  • 3 quả ớt
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 3 quả chanh
  • 5 muỗng cà phê đường
  • 4 muỗng canh nước mắm
  • Gừng hoặc đầu hành lá
  • Bắp cải: 1/2 bắp
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 6 củ
  • Lá chanh: Khoảng 10 gram
  • Đậu phộng: 5 gram
  • Rau răm: Khoảng 5 gram
  • Hoa chuối: 100 gram

Cách làm gỏi gà hoa phượng

Cách làm gỏi gà hoa phượng cũng gần tương tự như cách làm gỏi gà dâu da. Bạn chỉ cần thay việc chế biến dâu da thành sơ chế cánh hoa phượng là được.

  • Luộc gà: Để bắt đầu cách làm gỏi gà dâu da, gà mua về làm sạch và đem đi luộc. Trước khi luộc gà, bạn có thể lấy 1 vài que tăm để cố định đầu gà vào thân gà. Tiếp theo, cho gà vào nồi, cho nước ngập hơn gà và luộc ở lửa to. Thêm vào nồi vài lát gừng hoặc đầu hành giúp gà có mùi thơm và ngọt thịt hơn. Luộc đến khi nước sôi rồi bắt đầu hạ nhỏ lửa, luộc thêm 10 phút rồi tắt bếp và đậy nắp nồi lại, đợi thêm 20 phút cho gà chín đều. Sau khi gà chín, rửa lại gà và ngâm với nước đá khoảng 15 phút thì bạn chặt thịt gà và xé thành từng miếng vừa ăn. Có thể chừa lại phần đùi và cánh để trông đĩa gỏi hấp dẫn hơn.
  • Làm gỏi: Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bào sợi và ngâm với nước đá để hành được giòn hơn. Bắp cải và cà rốt cũng rửa sạch và bào sợi. Rửa sạch và cắt nhỏ sợi dài phần lá chanh và rau răm. Còn hành tím thì lột vỏ, cắt lát mỏng. Tỏi ớt đem băm nhuyễn. Đậu phộng rang và lột vỏ. Hoa chuối bào sợi, rửa sạch với nước muối.
  • Pha nước mắm làm gỏi: Để hoàn thành cách làm gỏi gà dâu da thì bước quan trọng chính là bước pha nước chấm. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cho nước mắm, đường, bột ngọt (có thể không cho vào), tỏi ớt băm vào. Sau đó, cho thêm nước cốt chanh và khoảng 1 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều đến khi hỗn hợp hoà quyện và tan đều với nhau.
  • Trộn gỏi: Phi thơm hành tím rồi cho bắp cải, hoa chuối, thịt gà, cà rốt, hành tím phi, hành tây, rau răm, lá chanh, đậu phộng… vào với nhau. Rưới nước mắm vào và trộn đều, sau đó thêm hoa phượng vào cuối là hoàn thành cách làm gỏi gà hoa phượng.

hướng dẫn Cách làm gỏi gà hoa phượng

Một lưu ý cho bạn khi thực hiện cách làm gỏi gà hoa phượng chính là phải cho hoa phượng vào cuối để cánh hoa không bị dập. Hoa phượng chỉ cần rửa sơ với nước, không rửa trực tiếp dưới vòi nước.

Xem thêm:

Cách chọn mua thịt gà đạt chuẩn, an toàn

Dù bạn áp dụng cách làm gỏi gà hoa phượng hay cách làm gỏi gà dâu da thì việc chọn được thịt gà ngon cũng rất quan trọng. Với gà sống, ưu tiên những con có mào đỏ, lông mượt và áp sát vào thân, mỏ gà bén và nhỏ. Quan sát chân gà thấy da chân vàng, nhỏ, có màu sáng bóng.

Với gà được làm sẵn thì chọn gà có thịt vàng, những nơi như lưng hay ức, cánh có màu đậm hơn. Ưu tiên gà có phần da mỏng mịn và có độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi.

Cách chọn mua thịt gà đạt chuẩn, an toàn

Như vậy là bạn đã biết được cách làm gỏi gà dâu da và cách làm gỏi gà hoa phượng rồi đấy! Cùng “bắt trend” ngay bạn nhé!

Bài viết liên quan