Mẹ&Con – Vào ngày mưa hay tiết trời se lạnh của những ngày chớm đông, quây quần cùng cả nhà thưởng thức món dồi nướng thì còn gì bằng, phải không mẹ?

Không chỉ các đấng mày râu, món dồi nướng luôn là món khoái khẩu của các chị em. Với hương thơm đặc trưng hòa quyện với vị beo béo, nhai từng miếng sần sật của sụn heo hẳn là làm mọi người thích mê. Nghĩ tới thôi cũng nuốt nước miếng ừng ực rồi phải không nào? Vậy thì nhanh tay lưu lại công thức và triển ngay món dồi nướng thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức thôi, mẹ ơi!

dồi nướng

Nguyên liệu làm dồi nướng

Để làm món dồi nướng theo một hương vị hoàn hảo nhất, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ như sau:

  • 30g sụn heo
  • 100g mỡ heo
  • 300g thịt heo xay
  • 1 bộ lòng non
  • 30g hành tây băm
  • 30g rau húng quế băm
  • 25g rau răm, hành lá băm
  • 30g đậu phộng (lạc) bóc vỏ
  • 3 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh hạt nêm
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh rượu mai quế lộ
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • 2 muỗng cà phê tiêu sọ
  • Dụng cụ: bếp than, que xiên, chén bát, dao, thớt, muỗng, phễu nhỏ, vỉ nướng…

“Bật mí” khâu lựa chọn nguyên liệu

Mẹ biết đấy, khâu lựa chọn nguyên liệu sao cho tươi ngon, đúng tiêu chí là một trong những yếu tố tiên quyết món ăn có ngon hay không. Để Mẹ&Con “bật mí” cho mẹ cách lựa chọn nguyên liệu sau đây:

  • Khi chọn mỡ, mẹ nên chọn mua loại mỡ cứng hay còn gọi là mỡ thịt để làm dồi sụn ngon hơn và không bị khô phần nhân bên trong.
  • Chọn bộ lòng non có phần đầu và cuống bé, ruột căng tròn đều, có màu trắng hồng và phần chất dịch bên trong có màu trắng sữa.
  • Theo kinh nghiệm của nhiều đầu bếp chuyên nghiệp, để hương vị món dồi sụn thêm thơm ngon, mẹ nên sử dụng rượu mai quế lộ. Mẹ có thể dễ dàng tìm mua được loại rượu này ở các tiệm thuốc bắc hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh.

Cách thực hiện dồi nướng

cách làm dồi

Trước tới giờ, mẹ và cả nhà thường hay thưởng thức món dồi nướng ở ngoài hàng? Nay để đảm bảo vệ sinh và muốn trổ tài cho anh xã, mẹ cũng có thể hoàn toàn tự tay làm món dồi sụn nướng thơm ngon. Chỉ cần mẹ thực hiện theo đúng các bước sau:

Sơ chế lòng non

Dùng nước cốt chanh, muối hoặc rượu gừng để rửa sạch lòng non, loại bỏ hết dịch nhầy bên trong. Sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần. Tùy theo sở thích của cả nhà, mẹ có thể lựa chọn lòng non hoặc lòng già để mua. Nếu lòng non thì sẽ nhanh chín và mềm hơn. Trong khi đó, lòng già lúc ăn sẽ dai hơn nhưng có độ giòn.

Làm nhân dồi

– Rửa sạch sụn và mỡ heo. Sụn cắt nhỏ. Mỡ heo cắt thành từng miếng rồi băm nhuyễn cả hai nguyên liệu này.

– Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào một chiếc tô lớn và trộn đều với nhau, bao gồm: sụn, mỡ heo, hành tây, húng quế, rau răm, đậu phộng giã nhỏ, đường, nước mắm, hạt nêm, rượu mai quế lộ, dầu điều, tiêu sọ. Để vậy khoảng 30 phút cho thấm.

Nhồi dồi

Dùng chỉ thực phẩm cột một đầu của bộ lòng, đặt miệng phễu nhét vào miệng bộ lòng. Một tay giữ chặt miệng phễu, tay kia múc hỗn hợp nhân dồi cho vào đầu phễu. Dùng đũa nhấn hỗn hợp nhân dồi xuống. Nhồi xong, dùng chỉ thực phẩm để chia theo từng đoạn vừa ăn và cột lại.

Luộc dồi

Đây là công đoạn nhẹ nhàng và đơn giản nhất. Bắc nồi nước lên bếp và luộc khoảng 5-7 phút. Vớt dồi ra, để nguội và cắt theo khúc như đã chia ở bước 3, xiên que vào từng khúc trước khi nướng.

Mẹo nhỏ: Trong quá trình luộc, mẹ phải chú ý khi dồi chuyển sang màu đục thì lấy một que xiên châm vào từng khúc dồi để khí thoát ra. Nếu bỏ qua bước này, dồi sụn dễ bị nở, căng tức khiến phần nhân bị bục.

Nướng dồi

Chuẩn bị bếp than, đặt vỉ nướng và xếp dồi sụn lên trên. Khi nướng, quét lên dồi một chút mật ong để miếng dồi có màu đẹp mắt và thơm ngon hơn. Nếu thấy dồi chuyển sang màu nâu cánh gián là mẹ gắp ra dĩa ngay. Nếu không có bếp than, mẹ có thể thay thế bằng lòng nướng hoặc bếp nướng. Tuy nhiên, nướng than vẫn ngon hơn rất nhiều.

Cách làm dồi nướng cũng không quá khó phải không nào? Mẹ có thể chuẩn bị thêm một ít rau thơm ăn kèm với dồi sụn như rau húng quế hoặc lá mơ. Đừng quên đặt ra một dĩa kim chi hoặc dưa cải muối chua để cả nhà ăn kèm chống ngán. Chúc cả nhà có bữa tối đầm ấm! 

Bài viết liên quan