Chè trôi nước là một món ăn truyền thống với hương vị thơm dẻo của lớp vỏ bên ngoài kết hợp cùng vị bùi béo của phần nhân đậu xanh bên trong. Cùng chuyên mục sống hạnh phúc của Mẹ và Con học ngay cách làm chè trôi nước tại nhà nhé!
Cách làm chè trôi nước ngon
Nguyên liệu
- 150gr Đậu xanh cà vỏ
- 1/2 củ Khoai lang trắng
- 400gr Bột nếp
- 3 muỗng cà phê Bột gạo
- 1 muỗng canh Bột năng
- 375gr Đường thốt nốt
- 2 muỗng canh Đường
- 70gr Gừng (cắt sợi)
- 70gr Dừa sợi
- 450ml Nước cốt dừa
- 2 muỗng canh Hành phi
- 1 ít Mè rang
- 1 ít Đậu phộng rang (giã dập)
- 1gr Vani (khoảng 1 ống)
- 1 ít Muối
Cách làm chè trôi nước
Bước 1: Vo sạch và ngâm đậu xanh
Các bạn đem đậu xanh cà vỏ sau đó rửa thật sạch với nhiều lần nước loại bỏ những hạt bị sâu. Bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào khoản 1 lít nước ấm rồi khuấy cho tan đều. Tiếp đến các bạn cho đậu xanh vào ngâm 1 tiếng.
Bước 2: Hấp và tán nhuyễn đậu xanh, khoai lang
- Trước tiên các bạn gọt vỏ ½ củ khoai lang trắng, sau đó cắt làm đôi như vậy khi sơ chế sẽ nhanh chín hơn
- Đậu xanh sau khi đã ngâm xong, các bạn chắt bỏ nước rồi cho vào xửng hấp với khoai lang khoảng 30 phút cho chín nhừ
- Sau khi đậu và khoai và khoai đã chín các bạn cho ư nguyên liệu vào 2 tô riêng rồi nghiễn nhuyễn ra
Bước 3: Trộn bột bánh
Bạn cho khoai lang trắng đã tán nhuyễn vào 400gr bột nếp rồi thêm vào khoảng 350ml nước ấm cùng ít muối trộn đều (khi nấu phần vỏ bánh sẽ có vị đậm đà hơn).
Mách nhỏ:
- Khoai lang trắng sẽ giúp lớp vỏ bánh mềm dẻo và để lâu hơn nhưng vẫn không bị cứng dù để lâu
- Trong quá trình trộn bột các bạn nên cho nước từ từ vào trong, bạn cho đến đâu thì trộn đến đây tránh bột quá nhão sẽ khó nhồi và không tạo hình được
Bước 4: Nhồi và ủ bột
- Các bạn dùng tay nhồi đều phần bột bánh khoảng 20 – 25 phút đến khi khối bột dẻo lại và hơi phao nh. Các bạn có thể kéo nhẹ để thử độ đàn hồi, bột bánh không bị bở không đứt là đạt
- Sau đó các bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại rồi ủ khoảng 3 – 4 tiếng để bột nghỉ là hoàn thành
Bước 5: Sên nhân đậu xanh với dừa sợi
- Bạn bắc nồi lên bếp sau đó cho 320ml nước cốt dừa, 125ml nước lọc cùng ít muối, 1 muỗng canh bột năng và 3 muỗng cà phê bột gạo vào khuấy đều đến khi hỗn hợp tan ra là được
- Tiếp đến bạn chỉnh lửa nhỏ nhất rồi khuấy đều đến khi phần nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp và cho thêm 1 ống vani vào đảo đều đến khi bột tan hoàn toàn. Lưu ý là trong quá trình đun nước cốt dừa các bạn nên khuấy đều tay để tránh khét dưới đáy nồi nhé!
- Đối với 80ml nước cốt dừa còn lại bạn dùng để sên nhân đậu xanh. Đậu xanh tán nhuyễn bạn cho lên chảo cùng với ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, sau đó sên đậu xanh với nước cốt dừa trên lửa nhỏ đến khi nhân hơi ráo lại
- Tiếp theo các bạn cho thêm nhân đậu xanh và 70gr dừa sợi vào trộn đều đến khi hỗn hợp dẻo lại và dính thành khối đồng nhất. Bạn trộn đến khi không còn vụn đậu xanh dính chảo là được. Sau cùng các bạn cho thêm 2 muỗng canh hành phi vào và trộn đều là xong phần nhân
Bước 6: Bọc nhân đậu xanh
- Bạn nặn phần nhân thành những viên tròn bằng nhau khoảng 20gr. Tiếp đến các bạn cũng nặn phần bột với trọng lượng khoảng 30gr (tùy theo sở thích vỏ dày hay mỏng)
- Dùng ngón tay ấn mạnh xuống bột để tạo thành 1 vòng tròn vừa đủ rồi cho viên nhân vào, sau đó các bạn se tròn viên bột để phần vỏ bột ôm sát và bọc kín phần nhân đậu xanh lại
Phần bột bánh còn thừa bạn có thể vo thành những viên tròn nhỏ giống như trân châu nhé!
Bước 7: Nấu chè với nước đường gừng
- Bắc nồi lên bếp cùng với 1 lít nước lọc, thêm vào đó khoảng 375gr đường thốt nốt và 1 muỗng cà phê muối đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn thì bạn nếm lại độ ngọt có vừa ăn chưa
- Sau đó các bạn cho gừng đã cắt sợi vào đun sôi rồi cho viên chè đã nặng vào, đun với lửa vừa khoảng 15 phút đến khi viên chè chín và nổi lên trên, vỏ bánh hơi căng và thấm vị đường thì các bạn tắt bếp
- Lúc này bạn cho những viên chè ra chén thêm vào 1 ít nước cốt dừa, mè rang và đậu phộng rang nữa là có thể thưởng thức được rồi
Thành phẩm
Với cách làm chè trôi nước tại nhà này sẽ làm thỏa mãn thị giác của các thành viên gia đình bạn với những viên chè tròn căng vui mắt và mùi thơm nồng ấm của những sợi gừng. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận bỏ bánh mềm dẻo không hề cứng, phần nhân đậu bên trong thơm béo và có vị ngọt vừa ăn vô cùng hấp dẫn.
Với cách làm chè trôi nước không bị cứng này bạn có thể yên tâm để chè lâu hơn mà vẫn giữ được độ dẻo mềm như ý. Hãy thử làm để mời gia đình mình nhé!
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua đậu xanh
- Đối với cách làm chè trôi nước ngon các bạn nên chọn những hạt đậu xanh tròn, còn nguyên liệu không nên chọn những hạt đậu xanh to và bị côn trùng cắn
- Các bạn có thể bóp thử vài hạt, nếu đậu xanh không vỡ thì đậu mới và ngon. Ngược lại các hạt bị vỡ, mềm thường là đậu không chất lượng
- Các bạn nên chọn đậu xanh cà vỏ có màu vàng tươi, không quá đậm, không chọn các hạt đậu bị ẩm mốc và có mùi lạ khi ngửi
- Đối với món chè này bạn nên mua đậu xanh cà vỏ giúp việc nấu ăn thêm dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm mua đậu tại các siêu thị hay cửa hàng tạp hóa có uy tín
Cách chọn mua khoai lang trắng
- Khoai lang trắng có vỏ màu trắng hơi đục ngà và giống vỏ củ sắn (củ đậu), thay vì giống màu những củ khoai lang khác là đỏ tía hay tím
- Với cách làm chè trôi nước ngon các bạn nên chọn những củ khoai lang có vẻ ngoài lành lặn và không bị nứt, mẻ
- Củ khoai cầm lên thấy cứng, nặng tay, không bị dập
- Nên chọn củ có kích thước vừa phải, không mua củ quá to vì có nhiều xơ, ăn không ngon
- Nếu thấy khoai bị rổ hoặc có màu đen thì không nên mua vì đó là khoai đã bị hỏng, không nên ăn
Hy vọng với cách làm chè trôi nước trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm một món ngon và cẩm nang nấu nướng của mình. Chúc các mẹ thành công nhé!