Nếu nhà bạn còn vài củ khoai nhưng đã ngán luộc hấp thông thường hay muốn thử trổ tài để đãi cả nhà đêm trăng tròn, hãy cùng Mẹ và Con học ngay cách làm chè khoai dẻo bên dưới xem sao!
Cách làm chè khoai dẻo nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 200 – 220gr khoai lang tím
- 200gr khoai lang vàng
- 350gr bột năng
- Bột sương sáo
- 170ml nước cốt dừa
- Vừng rang
- Đường (tùy theo khẩu vị của gia đình)
Cách làm chè khoai dẻo nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế khoai, nghiền bột
- Các bạn rửa sạch khoai lang với nước, sau đó các bạn bỏ phần vỏ và phần đầu đuôi của khoai. Tiếp đến các bạn cắt thành nhiều khoanh dày khoảng 1 lóng tay. Đem đi hấp cách thủy, khoảng 10 – 15 phút để cho khoai chín hẳn
- Sau khi khoai chín, các bạn đe khoai cho vào 2 cái tô sau đó dùng nĩa nghiền nhuyễn. Sau cùng các bạn cho thêm bột năng vào và trộn đều (bạn nên bỏ từ từ rồi trộn đến khi thành khối là được)
Bước 2: Luộc bột khoai
- Sau khi có được khối khoai dẻo mịn, bạn chia thành 3 phần bằng nhau sau đó lăn dài từng phần bột rồi dùng dao cắt thành nhiều viên bột nhỏ có kích thước vừa ăn
- Đun sôi 1 nồi nước, kế đến các bạn cho bột khoai vào rồi nấu lửa vừa đến khi các viên bột nổi lên mặt nước là chín. Sau đó bạn vớt bột khoai đã chín ra một tô nước đá để nguội bớt rồi để ráo nước. Trong lúc nấu bột khoai các bạn nên khuấy nhẹ để không dính vào nhau
Lưu ý:
Để thành từng khối dẻo, các bạn nên nhào bột lúc nóng. Vì nếu khoai không nóng sẽ rời rạc bột và không kết dính được
Nếu bột vẫn bị khô, các bạn có thể cho thêm ít nước sôi vào và nhào tiếp
Bước 3: Làm nước cốt dừa
- Bạn cho 170ml nước cốt dừa cùng với 1 lít nước lọc vào nồi rồi thêm lượng đường cho vừa ăn vào khuấy đều với lửa vừa đến khi sôi
- Tiếp đến các bạn cho thêm 20gr bột năng (hòa cùng ít nước). Khi nước cốt dừa đã sôi các bạn cho hỗn hợp bột năng vào khuấy đến khi sánh lại
Bước 4: Làm thạch sương sáo
- Cho vào nồi 18gr bột sương sáo, 50ml nước lạnh rồi khuấy đều cho tan. Say đó các bạn cho thêm nước sôi vào khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp (khuấy đều tay để tránh khét dưới đáy nồi)
- Tiếp theo đổ hỗn hợp ra khuôn chờ thạch sương sáo đông lại
Thành phẩm
Cho viên khoai dẻo, thạch sương sáo ra chén, sau đó rưới nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể rắc thêm hạt mè để tăng giá trị thẩm mỹ cho thành phẩm. Chè khoai dẻo ngon có vị ngọt thanh dịu nhẹ, mùi thơm lừng của khoai và nước dừa. Đây là loại chè phù hợp cho những ngày thời tiết nóng bức bởi sự thanh mát mà nó mang lại.
Cách làm chè khoai dẻo nước thảo mộc
Nguyên liệu
- 1 lít nước sâm (các bạn có thể nấu nước sâm theo công thức sau: cách nấu nước sâm hay có thể mua nước sâm từ bên ngoài)
- 1 củ khoai lang vàng
- 1 củ khoai mỡ hoặc khoai môn
- Bột sương sáo
- Bột năng
- 200 – 220gr đường phèn
- Đường trắng
- Nước cốt dừa
Cách làm chè khoai dẻo
Bước 1: Nấu nước sâm
Các bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho vào 1 ít nước sâm rồi nấu trên lửa vừa khoảng 15 phút cho sôi. Tiếp đến các bạn cho vào thêm 200gr đường phèn và khuấy đều đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Bạn cho 1 ít nước sâm vào khuôn đá rồi để đông trong tủ lạnh để làm đá thảo mộc ăn kèm nhé!
Bước 2: Làm thạch sương sáo
- Bắc 1 cái nồi mới lên bếp, cho vào 500ml nước, cùng bột sương sáo khuấy đều trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sánh mịn và sôi nhẹ thì bắt đầu tắt bếp
- Bạn cho hỗn hợp sương sáo vừa nấu vào khuôn, tiếp đến chờ nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đông hoàn toàn
- Khi thạch sương sáo đã đông, các bạn khứa thành những đường dọc ngang để thành thành nhiều khối vuông lớn khoảng 1 lóng tay
Bước 3: Sơ chế, hấp, nghiền khoai
- Các bạn bào vỏ khoai lang, rồi đem đi rửa sạch cắt khoai thành nhiều khúc có độ dày khoảng 1 lóng tay. Bạn sơ chế tương tự với khoai mỡ hay khoai môn
- Sau đó, các bạn cho vào xửng hấp khoai lang cùng khoai mỡ và hấp với lửa vừa khoảng 15 – 20 phút
- Khi khoai đã chín các bạn cho hai loại khoai vào 2 tô khác nhau rồi tán cho nhuyễn mịn
Mách nhỏ: Để khoai dễ tán và mịn hơn, bạn nên tán khoai lúc còn nóng.
Bước 4: Trộn và luộc bột khoai
- Bạn cho vào tô khoai lang 20gr bột năng, cùng 15ml nước nóng rồi trộn thật đều đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn
- Tiếp theo, dùng tay lăn dài khối bột và cắt thành nhiều viên nhỏ có kích thước tương đương khoảng 1/2 lóng tay lớn
- Bạn làm thao tác tương tự như trên đối với phần khoai mỡ nhé!
- Bắc một nồi nước lên bếp sau đó cho 2 phần khoai đã cắt nhỏ vào luộc trên lửa vừa tầm 10 phút đến khi khoai nổi lên mặt nước là chín (trong quá trình luộc các bạn nên khuấy nhẹ nhàng để khoai không dính vào nhau nhé!)
- Kế đến, các bạn vớt bột khoai vào tô nước đá ngâm khoảng 10 phút đến khi nguội thì để ráo nước. Cuối cùng các bạn trộn đều bột khoai cùng 10gr đường và hoàn tất
Hoàn thành
Cho ra chén 1 vá canh bột khoai, 1 vá canh thạch sương sáo, 1 vá canh đá thảo mộc đập nhuyễn, 2 vá canh nước sâm cùng 1 ít nước cốt dừa là có thể thưởng thức rồi. Chè khoai dẻo với nước thảo mộc có vị ngọt thanh, mát lạnh, từng viên bột khoai thì dẻo mềm bùi thơm hòa quyện với nước sâm thanh mát, ngọt dịu và nước cốt dừa béo ngậy, khi ăn cực kỳ ngon miệng luôn đấy!
Cách chọn mua khoai mỡ ngon
Bí quyết để cách làm chè khoai dẻo thành công chính là chọn được khoai mỡ ngon:
- Nên chọn những củ có màu sắc tối, còn dính đất bên ngoài. Hình củ suôn dài và không bị méo mó, đặc biệt nên chọn những củ có ít râu
- Bạn có thể bấm nhẹ vào đầu khoai lang, nếu cảm thấy khoai hơi cứng thì thịt sẽ dẻo và chắc hơn. Nếu khoai bị chảy nước nhớt thường sẽ là củ non
- Để món chè bắt mắt và ngọt hơn, bạn cạo nhẹ lớp vỏ và chọn những củ khoai bên trong có màu tím đậm nhé!
Hy vọng với 2 cách làm chè khoai dẻo trên đây, bạn sẽ có thêm một món ngon vào cẩm nang nấu nướng của mình. Hãy tranh thủ chiêu đãi gia đình món chè này nhân dịp Trung thu đặc biệt nhé. Chúc các bạn thành công!