Món cá nướng giấy bạc có thể ăn với cơm hoặc dùng cùng bún cuốn bánh tráng đều rất ngon miệng. Vì thế, hãy bỏ túi ngay cách làm cá cam nướng giấy bạc cho cả gia đình cùng đổi vị trong những ngày cuối tuần bạn nhé!
Cách làm cá cam nướng giấy bạc cực thơm ngon
Nguyên liệu
Với món cá cam nướng sa tế, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm:
- Cá: Tùy theo số lượng người ăn, thường 1-2 người sẽ ăn hết 1 con cá 500 gram.
- Gia vị: Muối hạt (2 muỗng canh), ớt sừng trâu (1 trái), hành tím (7 củ), sả (2 tép), tỏi (3 tép), nước mắm (2-3 muỗng cà phê), dầu điều (2 muỗng canh), tương ớt (2 muỗng cà phê), bột ớt (1 muỗng), muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm,…
- Giấy bạc
Cách làm cá cam nướng giấy bạc ướp sa tế
Bước 1. Sơ chế cá cam
Khi mua cá cam về, bạn lấy hết nội tạng bên trong cá, làm sạch vẩy rồi chà xát muối lên phần da cá, sau đó rửa sạch lại với nước. Nếu muốn cá sạch, không tanh thì bạn có thể dùng chanh để rửa cá hoặc dùng muối hạt chà xát lên cá.
Ngoài ra, ngâm cá cam vào nước vo gạo trong khoảng 10-15 phút cũng là một cách để làm sạch mùi tanh của cá, giúp món cá nướng giấy bạc thêm ngon miệng.
Với cách làm cá cam nướng giấy bạc, bạn dùng dao khứa hình ca rô lên thân cá để khi uớp, cá được thấm gia vị hơn.
Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong món cá cam nướng cùng giấy bạc, những gia vị khác như hành, tỏi sẽ làm phần cá thêm thơm hơn. Bạn nên bóc vỏ tỏi và hành tím rồi rửa sạch, ớt sừng lấy 1/2 trái bỏ hạt, 1/2 trái còn lại băm nhuyễn, sả cắt nhuyễn.
Ớt, sả, tỏi, hành tím đều cho vào cối xay cùng với 2 muỗng canh màu dầu điều rồi xay nhuyễn, cho ra chén rồi thêm bột ớt vào.
Xem thêm:
- Cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu giòn bì, thơm ngon
- 3 cách chế biến cá hộp ngon “thần sầu” cho cơm nhà sang như tiệm
Bước 3. Pha nước sốt ướp cá
Đến đây là bạn đã đi được một nửa chặng đường trong việc áp dụng cách làm cá cam nướng giấy bạc rồi đấy! Giờ chỉ cần chuẩn bị nước sốt để uớp cá mà thôi.
Vì phần nước sốt được xem như “linh hồn” của món cá cam nướng giấy bạc này nên bạn cần lưu ý thực hiện chuẩn theo các bước sau để đảm bảo món ăn được ngon miệng và tròn vị hơn:
- Đầu tiên, cho 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng cà phê nước mắm + 2 muỗng cà phê tương ớt + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng canh nước lọc vào trong chén rồi khuấy đều sao cho toàn bộ gia vị được tan đều là được.
- Bắc chảo lên bếp, cho nhỏ lửa. Rang muối hột và ớt băm đến khi muối thật khô thì cho ra dĩa.
- Tiếp tục dùng chảo rang muối, lấy cháo đang còn nóng rồi cho hỗn hợp tỏi ớt đã xay vào, xào thơm với lửa nhỏ rồi cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào, nấu sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 4. Ướp và nướng cá
Đây chính là công đoạn cuối cùng trong cách làm cá cam nướng giấy bạc. Giờ bạn chỉ cần chờ hỗn hợp nước sốt nguội rồi phết nước sốt lên cá. Bọc cá trong giấy bạc rồi cho lên nướng, khoảng 10 phút thì mở giấy bạc ra, phết thêm một lớp nước sốt đều lên 2 mặt cá rồi tiếp tục nướng đến khi chín.
Cách làm cá cam nướng giấy bạc này rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Nếu nhà không có lò nướng than, bạn cũng có thể cho cá vào nồi chiên không dầu để nướng. Với cách làm cá cam nướng giấy bạc với nồi chiên không dầu, bạn nên làm nóng nồi trước khi cho cá vào nướng.
Ngoài ra, để món cá nướng được ngon hơn, bạn có thể cho thêm vài lát chanh dưới lớp cá. Như vậy cá sẽ tăng thêm hương vị và ăn ngon hơn. Bạn cũng có thể cho thêm hành lá và một ít tiêu lên trên bề mặt cá nữa đấy nhé!
Nếu không thích cách làm cá cam nướng giấy bạc trên, bạn có thể thay phần nước sốt bằng tiêu hạt, hành tây, dầu hào cũng rất ngon miệng và nhanh chóng.
Xem thêm:
- Top 14 món tráng miệng Châu Âu bạn có thể thử ngay
- 5 Công thức làm bánh khoai tây cho bé ăn dặm siêu dễ làm
Cách chọn mua cá cam tươi ngon
Bỏ túi cách làm cá cam nướng giấy bạc sẽ giúp bạn thành công 50% trong việc chế biến một món ăn ngon, còn 50% còn lại nằm ở việc chọn được nguyên liệu sao cho tươi ngon nhất.
Để mua cá cam được tươi ngon, bạn cần lưu ý:
- Khi mua cá, cần quan sát vị trí mắt cá. Nếu mắt cá sáng rõ, trong, không bị đục thì chứng tỏ cá còn tươi, có thể mua được. Ngoài ra, nên ưu tiên những con cá có phần mắt cá hơi phồng lên một chút.
- Về phần da cá, nếu có thể thì bạn nên thử chạm vào để xem da cá có độ giòn như thế nào. Thông thường với cá tươi thì da cá sẽ không bị giòn và dễ rách.
- Kiểm tra phần vẩy cá xem vảy cá có sáng không. Cá cam tươi ngon sẽ có vẩy cá sáng, ánh bạc, không bị xỉn màu.
- Nếu mang cá có màu đỏ sẫm hoặc đỏ bầm, mắt cá đục thì không nên mua.
- Ngoài ra, nếu khi ấn nhẹ vào thịt cá mà thấy thịt mềm, bị lõm vào thì đây là cá ươn, không ngon, làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Bạn đã bỏ túi được cách làm cá cam nướng giấy bạc rồi đấy, mau thử ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức nào! Còn gì tuyệt vời hơn những ngày cuối tuần, được quây quần cùng người thân và ăn những món ăn thơm ngon bạn nhỉ?