Bào ngư chế biến được nhiều món khác nhau, nhưng do đây là nguyên liệu hải sản nếu không chế biến đúng cách sẽ có mùi tanh hôi khó chịu. Cùng Mẹ và Con bắt tay vào bếp ngay để thực hiện cách làm bào ngư sốt dầu hào nhé!
Cách làm bào ngư sốt dầu hào nấm đông cô
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400gr bào ngư (các bạn nên mua bào ngư sơ chế sẵn sẽ giúp công đoạn sơ chế dễ dàng hơn)
- 20gr lạp xưởng
- 8 cái nấm đông cô khô (các bạn có thể tăng giảm nấm đông cô tùy theo sở thích của bạn)
- 1 lít nước dùng gà
- 150gr cải thìa
- 2 muỗng canh sốt bào ngư
- 1 muỗng canh dầu hào
- ⅓ muỗng cà phê nước tương
- 10gr bột bắp
- Những gia vị nêm nếm thông thường
Cách làm bào ngư sốt dầu hào với nấm đông cô
Bước 1: Sơ chế bào ngư
Bào ngư các bạn mua về đem rửa thật sạch với muối hạt và rượu nguyên chất. Tiếp đến các bạn dùng khăn khô lau nước rồi để ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Tiếp đến các bạn sơ chế nấm đông cô khô bằng cách ngâm nấm đông cô với nước ấm trong khoảng 20 phút cho nấm nở mềm ra
- Đối với phần cải thìa các bạn cắt bỏ phần gốc dính dơ rồi đem rửa trực tiếp với vòi nước sạch cho sạch đất cát. Tiếp đến các bạn ngâm cải thìa cùng nước đã pha muối khoảng 10 phút. Rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ra rổ cho ráo nước
- Lạp xưởng sau khi mua về các bạn cắt thành hình hạt lựu nhỏ vừa ăn
Mách bạn
Các bạn nên mua lạp xưởng tươi từ thịt heo rồi sơ chế. Bên cạnh đó, các bạn có thể chọn mua những sản phẩm lạp xưởng đã cắt nhỏ sẵn.
Bước 3: Nấu sốt
- Đầu tiên các bạn cho nước dùng gà vào nồi sau đó các bạn cho thêm lạp xưởng, dầu hào và nước tương vào rồi khuấy đều. Các bạn đun đến khi hỗn hợp sôi lên khoảng 3 – 5 phút
- Tiếp đến các bạn cho nấm đông cô cùng bào ngư vào nồi. Sau đó, các bạn đun hỗn hợp này trên bếp với lửa vừa trong khoảng 15 – 20 phút nữa
- Các bạn có thể thay đổi thời gian đun để hương vị phù hợp với gia đình (đun lâu bào ngư sẽ săn lại và giòn hơn, đun ít bào ngư sẽ giữ vị mềm ngọt)
Bước 4: Luộc rau
- Các bạn đun sôi rồi cho ít muối vào đun sôi. Các bạn cho cải thìa vào nồi, thêm ít muối ăn rồi luộc trong khoảng 3 – 5 phút
- Mách bạn: Các bạn nên luộc cải thìa đến chín vừa, không nên luộc cải thìa quá mềm như vậy vì sẽ mất hương vị ngon của món ăn
- Tiếp đến các bạn dùng khoảng 5 muỗng canh nước nấu bào ngư và nấm. Sau đó các bạn cho bột bắp vào hỗn hợp nước dùng rồi khuấy đều để sốt bào bào ngư sánh dùng để trang trí món ăn sẽ ngon hơn
Thành phẩm
Bạn cho cải, nấm và bào ngư ra dĩa rồi rưới phần nước sốt lên trên. Món ăn hoàn thành sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt. Bào ngư ngọt thơm bổ dưỡng, thêm rau cải giòn ngon và vị ngọt đặc trưng của nấm. Cùng thử ngay nhé!
Cách làm bào ngư sốt dầu hào cải bó xôi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400gr bào ngư đóng hộp (khoảng 2 lon bào ngư)
- 250gr cải bó xôi
- 120gr nước muối bào ngư
- 120ml nước dùng gà
- Tỏi
- Dầu ăn
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 1 muỗng canh dầu hào
- Gia vị nêm nếm thông thường
Cách chọn mua rau cải bó xôi (rau bina) tươi ngon
- Chọn những bó rau xanh, tươi và còn luôn gốc
- Thân và lá không bị gãy, dập hoặc hư
- Lá có màu xanh tươi, không quá đậm là rau cải còn non, chứa nhiều chất dinh dưỡng
Cách làm bào ngư sốt dầu hào với cải bó xôi
Bước 1: Luộc bào ngư
Các bạn cho khoảng 2 lít nước vào nồi rồi đun sôi. Đến khi nước trong nồi sôi, rồi cho 2 lon bào ngư vào và đun sôi trong khoảng 5 – 7 phút để phần bào ngư chín mềm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Phần tỏi các bạn tách thành từng tép nhỏ rồi bóc sạch phần vỏ. Mách nhỏ bạn: Các bạn có thể ngâm tỏi trong nước lạnh khoảng 3 – 4 phút trước khi lột vỏ. Với cách này sẽ có thể giúp bạn dễ dàng lột vỏ tỏi hơn và sẽ không bị cay mắt
- Phần cải bó xôi, các bạn tiến hành cắt bỏ phần gốc dơ rồi đem rửa sạch với nước lạnh. Cắt thành những khúc 5 – 6cm rồi để vào rổ cho ráo nước
Bước 3: Chiên tỏi và luộc rau
- Tiếp đến các bạn cho vào chảo 5 muỗng canh dầu ăn rồi bắt đầu đun nóng. Đến khi dầu ăn nóng thì các bạn cho tỏi vào cho đến khi tỏi vàng đều thì bắt đầu tắt bếp rồi vớt ra để ráo dầu
- Các bạn bắt phần nồi lên bếp rồi cho và khoảng ½ lít nước lọc rồi đun sôi cùng với ít muối hạt. Đến khi nước sôi thì cho phần cải bó xôi vào luộc khoảng 3 – 5 phút cho cải vừa chín tới
- Mách bạn: Bạn chỉ nên luộc cải bó xôi vừa chín tới, không nên luộc quá mềm vì sẽ dễ gây ngán và ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm nhé
Bước 4: Nấu sốt
- Tiếp đến các bạn cho phần nước sốt trong hộp bào ngư, nước dùng gà cùng dầu hào và phần tép tỏi đã chiên vàng. Sau đó, các bạn đun sôi cho phần nước sốt đến khi sôi lăn tăn trên ngọn lửa nhỏ khoảng 5 phút
- Tiếp đến các bạn hòa tan 1 muỗng cà phê bột bắp cùng với nước lạnh rồi cho vào nồi nấu sốt. Sau đó bạn khuấy đều rồi đun thêm 2 phút thì bắt đầu tắt bếp
Thành phẩm
Chắc hẳn với cách làm bào ngư sốt dầu hào trên đây sẽ chinh phục được cả những “thực khách” khó tính nhất. Phần bào ngư mềm ngon ngọt và vô cùng bổ dưỡng khi kết hợp cùng cải bó xôi có màu xanh sẫm đặc trưng sẽ giúp món ăn thêm phần đặc biệt. Và tất nhiên không thể bỏ qua phần sốt đậm đà với độ sánh mịn tự nhiên sẽ rất tốn cơm đấy.
Hy vọng với 2 cách làm bào ngư sốt dầu hào trên đây sẽ giúp các bạn sẽ có thêm một công thức nấu ăn hấp dẫn cho gia đình vào những dịp đặc biệt nhé!
>> Xem thêm: Cách làm món bông cải sốt nấm bào ngư