Mẹ và Con - Bánh trung thu là “linh hồn” của ngày tết đoàn viên, nhưng do tình hình dịch bệnh nên việc mua bánh trung thu trở nên khó khăn hơn. Đừng lo lắng khi bạn không có lò nướng nhé! Với cách làm bánh trung thu dẻo sau đây các bạn sẽ có ngay món bánh thơm ngon giúp ngày tết trung thu thêm trọn vẹn.

Bánh dẻo được nhiều người yêu thích vì sự dẻo dai của vỏ bánh, kết hợp cùng hương thơm ngọt ngào. Nếu dùng kèm thêm một tách trà nữa sẽ rất hợp vị. Học ngay cách làm bánh trung thu dẻo 2 loại nhân sau đây nhé. Bánh do mình tự làm chắc chắn sẽ thơm ngon hơn nhiều đấy!

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Phần nhân

  • 200gr đậu xanh
  • 400ml nước
  • 150gr đường vàng
  • 30gr bột nếp chín
  • Muối 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 4 muỗng canh

Phần vỏ bánh

  • 200gr Bột nếp chín 
  • 1/2 muỗng cà phê Tinh dầu bưởi 
  • 250gr Đường 
  • 250ml Nước nóng 
  • 1 muỗng cà phê Nước cốt chanh 
  • 350ml Nước đường bánh dẻo 

Cách làm bánh trung thu dẻo đậu xanh

Bước 1: Hầm đậu xanh

  • Các bạn ngâm phần đậu xanh đã chuẩn vị với nước ấm trong khoảng 2 tiếng
  • Tiếp đến các bạn cho đậu xanh đã ngâm vào nồi rồi đổ nước ngập mặt đậu, cho thêm ít muối để đậm đà. Bạn nấu với lửa to cho sôi bùng thì vặn nhỏ lửa nấu đến khi đậu mềm nhừ là được

Bước 2: Xay nhuyễn đậu xanh

Khi phần đậu còn nóng các bạn cho khoảng 150gr đường vào rồi trộn đều tay cho đường tan hết. Tiếp đến các bạn đem đi xay nhuyễn.

Bước 3: Sên nhân đậu xanh

  • Bạn cho đậu xanh vào chiếc chảo chống dính rồi sên nhân ở lửa nhỏ
  • Khi hỗn hợp bắt đầu sánh lại các bạn cho thêm dầu ăn vào, lưu ý quan trọng là các bạn cho từ từ phần dầu ăn vào (khi trộn đều dầu cũ thì mới đến dầu mới)
  • Tiếp theo các bạn cho từ từ 30gr bột bánh dẻo vào và tiếp tục sên đến khi phần nhân kết thành khối khô ráo là được

Mách nhỏ:

    • Bạn có thể lấy một ít nhân, vo tròn, nếu viên nhân đứng, không bị chảy xệ là đạt
    • Khi sên, nếu nhân bị tươm dầu là do lửa to quá, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thêm một ít nước nóng rồi tiếp tục sên
    • Sau khi sên xong hoặc để nguội, nếu nhân bị bở, vụn thì có thể là do không che đậy khiến nhân mất nước hoặc dùng quá ít dầu ăn hoặc đường

Bước 4: Trộn bột bánh dẻo

  • Bạn cho vào nồi phần đường cát cùng nước lọc rồi khuấy đều trên bếp lửa với lửa vừa cho tan dần. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào và đun thêm 5 phút nữa là được
  • Cho vào nồi 250g đường, 250ml nước nóng, khuấy đều trên bếp với lửa vừa cho đường tan. Khi nước sôi, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, tiếp tục đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Cho phần nước đường vừa nấu (hoặc mua sẵn) vào, tiếp tục cho thêm ½ muỗng cà phê tinh dầu bưởi, cùng bột nếp chín rồi khuấy thật đều cho đến khi phần bột hòa quyện vào nhau
  • Áo sơ bột bánh dẻo bằng một ít bột khô rồi để bột nghỉ 15 phút

Bước 5: Bọc bánh

  • Các bạn chia nhân thành 6 phần mỗi phần là 90gr rồi vo cho đều tròn
  • Cuộn và dàn bột khoảng 3 lần, sau đó chia ra làm 6 phần, mỗi phần 60g
  • Bạn cán mỏng vỏ bánh, rồi cho nhân đậu xanh vào, túm mép bột rồi vo tròn bánh

Bước 6: Đóng bánh

Áo một ít bột khô vào khuôn, cho bánh vào rồi ấn mạnh để tạo hình.

 

Thành phẩm

Bánh trung thu sau khi hoàn thành có lớp vỏ dẻo mịn, thơm nhẹ hương hoa bưởi, phần nhân đậu xanh có màu vàng đẹp mắt, ngọt bùi vừa phải nên khi ăn không có cảm giác ngán. Nếu muốn bánh ngon hơn, bạn có thể để qua ngày hôm sau rồi dùng nhé!

trung thu dẻo

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Bột nếp rang (tức bột bánh dẻo)
  • Đường nâu
  • Nước
  • Vani
  • Màu thực phẩm tự nhiên hoặc mua sẵn
  • Dừa non nạo nhỏ
  • Sữa đặc
  • nước cốt dừa 
  • Mè trắng
  • Nước hoa bưởi
  • Shortening

Cách làm bánh Trung thu dẻo lạnh nhân sữa dừa

Bước 1: Làm vỏ bánh

Đầu tiên các bạn cho bột mì vào tô rồi trộn với đường, tiếp đến các bạn cho shortening vào tiếp tục nhào đến khi hỗn hợp dẻo lại không còn dính tay nữa là được

Tiếp theo chúng ta tạo màu cho vỏ bánh. Đây là điểm đặc biệt của bánh dẻo lạnh vì bánh dẻo thường không tạo màu được như vậy. Bạn có thể cho thêm ít màu thực phẩm hay màu tự nhiên từ rau cũ, sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Shortening là gì: Đây là một nguyên liệu dùng để tạo độ xốp cho bánh. Mọi người còn hay gọi là mỡ trừu. Bạn có thể mua shortening ở các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh.

Bước 2: Làm nhân bánh

Các bạn trộn dừa nạo với sữa đặc để tạo ngọt. Sau đó cho hỗn hợp vào chảo sên. Khi sên gần xong thì mới cho nước hoa bưởi và vừng trắng đã rang vào trộn. 

Bước 3: Nặn bánh

Cho nhân bánh vào giữa phần vỏ bánh được cán mỏng. Vo tròn lại, nhớ bọc kín không bị bục. Đổ ít bột vào khuôn bánh và nhét bánh vào tạo hình. Cẩn thận lấy bánh ra, trang trí thêm nếu muốn. Bánh cần để tủ lạnh ăn mới ngon. 

Cách chia tỉ lệ bánh:

  • Khuôn 50gr: Chia với tỉ lệ 20gr vỏ bánh, 30gr nhân bánh
  • Khuôn 75gr: Chia với tỉ lệ 30gr vỏ bánh, 45gr nhân
  • Khuôn 125gr: Chia với tỉ lệ 50gr vỏ bánh, 75gr nhân
  • Khuôn 150gr: Chia với tỉ lệ 60gr vỏ bánh, 90gr nhân
  • Khuôn 200gr: Chia với tỉ lệ 80gr vỏ bánh, 120gr nhân

Bánh dẻo thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 5 ngày nếu được bọc kín, nếu các bạn muốn để lâu hơn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh nhưng chất lượng bánh sẽ giảm.

bánh trung thu

Trên đây là những cách làm bánh trung thu dẻo không cần lò nướng giúp các bạn có được những chiếc bánh trung thu dẻo thơm mịn. Để tăng hương vị của bánh trung thu các bạn nên dùng kèm loại trà hương mình yêu thích. 

Bài viết liên quan