Mẹ và Con - Bánh trung thu chay không quá khó làm nhưng mang đến vị ngon miệng đặc biệt, giàu dinh dưỡng và phù hợp cho những người ăn theo chế độ không có nguồn gốc từ động vật.

Không chỉ dành riêng cho những tín đồ thích ăn món chay, bánh trung thu chay với nguyên liệu có nguồn gốc thực vật còn cực kỳ phù hợp với tất cả những ai quan tâm đến sức khoẻ, yêu thích món bánh truyền thống ngày trăng rằm nhưng lại lo ngại về vấn đề tăng cân. 

Có thể bạn quan tâm: Cách làm 3 món chay hấp dẫn cho thực đơn ngày rằm

Không chỉ ngon miệng, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, mà cách làm bánh trung thu chay cũng không quá khó như bạn nghĩ. Chỉ cần một chút tỉ mẫn, và chú tâm bạn sẽ có ngay mẻ bánh trung thu chay độc lạ dành riêng cho gia đình của chính mình. 

Hôm nay, hãy cùng Mẹ và Con điểm qua 4 cách làm bánh trung thu chay đơn giản, với công thức làm vỏ bánh tương đồng với nhau, chỉ khác nhau về phần nhân bánh. Về hình dáng của bánh, bạn có thể lựa chọn khuôn bánh theo sở thích để có được chiếc bánh ưng ý nhất. 

Bánh trung thu chay

Cách làm bánh trung thu chay không khó như bạn nghĩ. 

Tuy nhiên, các chị em nên chú ý lựa chọn khuôn bánh với khối lượng, vì khuôn sẽ có cách chia tỷ lệ vỏ bánh và nhân bánh khác nhau. Ví dụ như: 

  • Khuôn bánh 50g sẽ dùng cho bánh với tỉ lệ 20g vỏ bánh và 30g nhân bánh
  • Khuôn bánh 75g sẽ dùng cho bánh với tỉ lệ 30g vỏ bánh và 45g nhân bánh
  • Khuôn bánh 125g sẽ dùng để tạo ra bánh với tỉ lệ 50g vỏ bánh và 75g nhân bánh
  • Khuôn bánh 150g sẽ dùng để làm ra chiếc bánh với tỉ lệ 60g vỏ bánh và 90g nhân bánh
  • Khuôn bánh 200g sẽ làm ra những chiếc bánh trung thu chay với tỉ lệ 80g vỏ bánh và 120g nhân bánh.

Còn bây giờ, hãy cùng bắt tay vào các công đoạn làm ra những chiếc bánh trung thu chay lạ miệng thôi. 

Cách làm bánh trung thu chay nhân đậu xanh 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm phần vỏ bánh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau 

  • Bột mì: khoảng 300g 
  • Bột vani, hoặc nước hoa bưởi 
  • Đường trắng hoặc đường nâu: 100g 
  • Dầu ăn, dầu oliu: 30ml  

Để làm phần nhân bánh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau 

  • Đậu xanh không vỏ: khoảng 200g 
  • Đường trắng hoặc đường nâu, đường ăn kiêng: 150g 
  • Dầu ăn
  • Bột bánh dẻo: khoảng 30g 
  • Bột vani, hoặc nước hoa bưởi: 20ml 

Dụng cụ làm bánh gồm có 

  • Máy xay sinh tố loại vừa 
  • Khuôn làm bánh với khối lượng phù hợp 
  • Máy đánh trứng, dụng cụ đánh trứng bằng tay 
  • Dụng cụ để cán bột 
  • Chảo 

Bước 2: Cách thực hiện

Làm nhân đậu xanh cho bánh trung thu chay 

  • Đầu tiên, vo sạch đậu xanh sau đó ngâm với nước trong khoảng từ 2 – 3 tiếng cho đậu nở mềm. Tiếp đến vớt đậu ra, rửa lại thật sạch với nước. Việc rửa đậu kỹ sẽ giúp nhân đậu không xanh sẽ không nhanh bị chua hay bị thiu trong lúc bảo quản. 
  • Tiếp theo, đem đậu xanh đã rửa sạch đi hấp chín, để nguội và cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. 
  • Bước tiếp theo, trộn phần đậu xanh đã xay nhuyễn với lượng đường trắng và dầu ăn đã chuẩn bị trước đó. 
  • Tiếp đến, cho chảo chiên không dính lên bếp, làm nóng với mở lửa nhỏ, cho hỗn hợp đậu xanh ở trên vào chảo và đảo liên tục đến khi đặc lại.
  • Bước tiếp theo, hoà một lượng bột bánh dẻo với nước và sau đó đổ vào chảo, tiếp tục khuấy đều hỗn hợp cho đến khi thành hình khối. 
  • Để tạo hương thơm cho nhân bánh, bạn có thể cho thêm nước hoa bưởi hoặc một chút bột vani để tạo mùi hương, và sau đó tiếp tục sên nhân bánh trên chảo trong khoảng từ 1 – 2 phút thì tắt bếp. 
  • Cuối cùng, đợi nhân bánh nguội và bắt đầu vo bánh thành các viên tròn nhỏ vừa đủ ăn, sau đó đem bọc kín và bảo quản ở bên trong ngăn mát tủ lạnh.

nhân bánh trung thu chay

Cách làm vỏ bánh trung thu

  • Đầu tiên, bạn hòa tan nước sạch với đường trắng đã chuẩn bị theo tỷ lệ 1:1. Tiếp đến, đun hỗn hợp trên bếp và thêm vào đó khoảng 1 muỗng nước cốt chanh, và tiếp tục đun trong khoảng 1 phút thì tắt bếp. 
  • Cho nước hoa bưởi hoặc bột vani, dầu ăn vào hỗn hợp trên (sau khi đã để nguội) rồi khuấy đều. 
  • Tiếp đến, cho một lượng vừa đủ bột bánh dẻo vào hỗn hợp và trộn đều cho đến khi bột trở nên sánh mịn, và không bị dính tay. 
  • Cuối cùng, phủ một lớp bột khô lên bề phẳng bất kỳ sạch sẽ, sau đó đặt bột lên và phủ thêm một lớp bột khô nữa và để yên cho bột được nghỉ trong khoảng 30 phút.

Cách tạo hình bánh trung thu chay đậu xanh 

  • Đầu tiên, bạn chia thật đều phần bột thành các viên nhỏ. Sau đó, dùng dụng cụ cán bột ra thành từng miếng thật mỏng. 
  • Tiếp đến, bạn cho phần nhân đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa rồi bắt đầu gói bánh lại. Chú ý gói sao cho phần nhân đậu không bị hở ra ngoài. 
  • Để bột không dính vào khuôn bánh, bạn chú ý cho một lớp bột vào khuôn bánh. Tiếp đến, cho bánh vào khuôn để tạo thành hình thù như mong muốn. 
  • Cuối cùng, nhẹ tay lật ngược khuôn bánh và lấy bánh ra bên ngoài, chuẩn bị đem đi nướng. 

Cách làm bánh trung thu chay nhân thập cẩm 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm phần vỏ bánh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau 

  • Bột mì: khoảng 500g 
  • Nước đường, đường: 360g 
  • Baking soda: ¼ muỗng cơm 
  • Nước tro tàu: 1 muỗng cơm 
  • Nước màu: ½ muỗng cơm 
  • Bơ đậu phộng: 2 muỗng cơm 
  • Dầu ăn: 50g

Để làm phần nhân bánh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau 

  • Mứt gừng, nấm đông cô, mứt chanh, sườn non chay, phô mai, dầu hào và rượu: mỗi thành phần khoảng 50g
  • Các loại đậu gồm: đậu phộng, đậu xanh, hạt dưa, mè, mứt hạt sen, mứt bí, hạt điều: mỗi loại khoảng 100g 
  • Nước tương: 3 muỗng 
  • Lá chanh: 10 lá 
  • Trứng muối chay
  • Nước xốt dầu hào

Dụng cụ làm bánh trung thu gồm có 

  • Máy xay sinh tố loại vừa 
  • Khuôn làm bánh với khối lượng phù hợp 
  • Máy đánh trứng, dụng cụ đánh trứng bằng tay 
  • Dụng cụ để cán bột 
  • Chảo không dính 

bánh trung thu chay thập cẩm

Bước 2: Cách làm bánh trung thu thập cẩm 

Làm nhân thập cẩm cho bánh trung thu chay 

  • Ngâm nấm đông cô, sườn non chay trong nước ấm khoảng 60 phút, sau đó đem rửa sạch rồi để ráo nước, và thái hạt lựu vừa ăn.
  • Giã nhuyễn các loại đậu phộng, mè, hạt dưa, hạt điều. 
  • Thái nhỏ các loại mứt sen, mứt gừng, mứt bí, mứt lá chanh…
  • Cho chảo chống dính lên bếp, làm nóng, cho dầu vào và bắt đầu xào chín phần nấm đông cô cùng sườn non chay cho đến khi cả hai săn lại. 
  • Sau đó, trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào, thêm một chút dầu hào và bắt đầu xào chín tất cả. 
  • Tiếp đến, cho dần dần 100 – 150g bột bánh dẻo đã chuẩn bị vào chảo nhân, sau đó khuấy đều cho đến khi hỗn hợp của bạn đạt đến một độ kết dính thích hợp thì tắt bếp.
  • Đợi nhân nguội, ngắt thành viên tròn vừa ăn, sau đó đặt trứng muối chay vào giữa và bắt đầu vo tròn lại.

Cách làm vỏ bánh trung thu chay thập cẩm 

  • Đầu tiên, trộn đều hỗn hợp gồm bột mì, baking soda, sau đó lọc qua rây để bột được sánh mịn hơn. 
  • Tiếp đến cho hỗn hợp gồm nước đường, nước tro tàu, cùng phần bơ đậu phộng, dầu ăn đã chuẩn bị vào trộn thật đều với bột. 
  • Sau đó, tiếp tục trộn thật đều bột cho đến khi tạo thành dạng khối mềm và mịn, để yên cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
  • Sau đó, bạn tiếp tục nhào bột cho mịn, chia bột thành các viên tròn nhỏ với khối lượng tùy theo sở thích. 

Cách tạo hình bánh trung thu thập cẩm 

  • Đầu tiên, bạn chia thật đều phần bột thành các viên nhỏ. Sau đó, dùng dụng cụ cán bột ra thành từng miếng thật mỏng. 
  • Tiếp đến, bạn cho phần nhân đã chuẩn bị vào giữa rồi bắt đầu gói bánh lại. Chú ý gói sao cho phần nhân không bị hở ra ngoài. 
  • Để bột không dính vào khuôn bánh, bạn chú ý cho một lớp bột vào khuôn bánh. Tiếp đến, cho bánh vào khuôn để tạo thành hình thù như mong muốn. 
  • Cuối cùng, nhẹ tay lật ngược khuôn bánh và lấy bánh ra bên ngoài, chuẩn bị đem đi nướng. 

Cách nướng bánh trung thu chay 

  • Đầu tiên, bạn cho bánh đã làm vào khay (lúc này khay đã được lót sẵn giấy nướng). Sau đó làm nóng lò trước 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Tiếp đến, nướng bánh trong khoảng 10 phút. Khi bạn thấy mặt bánh đục thì có thể lấy ra. Sau đó, bạn xịt nhẹ nước lên phần bề mặt của bánh, để nguội và quét thêm 1 lớp sữa tươi pha với dầu mè. 
  • Sau đó, tiếp tục nướng bánh thêm trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C và có thể lấy bánh ra thưởng thức. 

Bánh trung thu chay trà xanh 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm phần vỏ bánh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau 

  • Đậu xanh: 200g 
  • Bột trà xanh: 2 muỗng cơm 
  • Đường: 150g 
  • Bột bánh dẻo: 30g 
  • Dầu ăn: 50ml 

Dụng cụ làm bánh gồm có 

  • Máy xay sinh tố loại vừa 
  • Khuôn làm bánh với khối lượng phù hợp 
  • Máy đánh trứng, dụng cụ đánh trứng bằng tay 
  • Dụng cụ để cán bột 
  • Chảo không dính 

bánh trung thu chay trà xanh

Bước 2: Cách làm nhân bánh trung thu chay trà xanh 

  • Đầu tiên, vo sạch đậu xanh sau đó ngâm với nước trong khoảng từ 2 – 3 tiếng cho đậu nở mềm. Tiếp đến vớt đậu ra, rửa lại thật sạch với nước. Việc rửa đậu kỹ sẽ giúp nhân đậu không xanh sẽ không nhanh bị chua hay bị thiu trong lúc bảo quản. 
  • Tiếp theo, đem đậu xanh đã rửa sạch đi hấp chín, để nguội và cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. 
  • Sau đó, hòa bột trà xanh với nước sạch, sau đó đổ vào phần đậu vừa xay nhuyễn cùng với một muỗng dầu ăn. 
  • Đảo hỗn hợp đã chuẩn bị liên tục trên chảo trong khoảng 15 phút. 
  • Tiếp đến, hòa tan bột bánh dẻo với nước rồi trộn đều vào hỗn hợp, tiếp tục sên trên bếp ở lửa nhỏ trong khoảng từ 10 – 15 phút cho đến khi hỗn hợp dẻo quánh lại thì tắt bếp. 
  • Cuối cùng, đợi nhân bánh nguội và bắt đầu vo bánh thành các viên tròn nhỏ vừa đủ ăn, sau đó đem bọc kín và bảo quản ở bên trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm vỏ bánh trung thu chay nhân trà xanh 

  • Đầu tiên, bạn hòa tan nước sạch với đường trắng đã chuẩn bị theo tỷ lệ 1:1. Tiếp đến, đun hỗn hợp trên bếp và thêm vào đó khoảng 1 muỗng nước cốt chanh, và tiếp tục đun trong khoảng 1 phút thì tắt bếp. 
  • Cho nước hoa bưởi hoặc bột vani, dầu ăn vào hỗn hợp trên (sau khi đã để nguội) rồi khuấy đều. 
  • Tiếp đến, cho một lượng vừa đủ bột bánh dẻo vào hỗn hợp và trộn đều cho đến khi bột trở nên sánh mịn, và không bị dính tay. 
  • Cuối cùng, phủ một lớp bột khô lên bề phẳng bất kỳ sạch sẽ, sau đó đặt bột lên và phủ thêm một lớp bột khô nữa và để yên cho bột được nghỉ trong khoảng 30 phút.

Cách tạo hình bánh trung thu chay trà xanh  

  • Đầu tiên, bạn chia thật đều phần bột thành các viên nhỏ. Sau đó, dùng dụng cụ cán bột ra thành từng miếng thật mỏng. 
  • Tiếp đến, bạn cho phần nhân đã chuẩn bị vào giữa rồi bắt đầu gói bánh lại. Chú ý gói sao cho phần nhân không bị hở ra ngoài. 
  • Để bột không dính vào khuôn bánh, bạn chú ý cho một lớp bột vào khuôn bánh. Tiếp đến, cho bánh vào khuôn để tạo thành hình thù như mong muốn. 
  • Cuối cùng, nhẹ tay lật ngược khuôn bánh và lấy bánh ra bên ngoài, chuẩn bị đem đi nướng. 

Bánh trung thu chay nhân khoai lang tím

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm phần vỏ bánh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau 

  • Sữa đặc: 75ml 
  • Khoai lang tím: 1kg 
  • Sữa tươi: 200ml 
  • Đậu xanh: 200g 
  • Đường trắng, đường nâu 
  • Bột vani hoặc nước hoa bưởi: 20ml 

Bước 2: Cách làm bánh trung thu chay khoai lang tím 

Làm nhân cho bánh trung thu chay khoai lang tím 

  • Đầu tiên, vo sạch đậu xanh sau đó ngâm với nước trong khoảng từ 2 – 3 tiếng cho đậu nở mềm. Tiếp đến vớt đậu ra, rửa lại thật sạch với nước. Việc rửa đậu kỹ sẽ giúp nhân đậu không xanh sẽ không nhanh bị chua hay bị thiu trong lúc bảo quản. 
  • Tiếp theo, đem đậu xanh đã rửa sạch đi hấp chín, để nguội và cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. 
  • Bước tiếp theo, trộn phần đậu xanh đã xay nhuyễn với lượng đường trắng và dầu ăn đã chuẩn bị trước đó. 

bánh trung thu chay khoai lang tím

  • Tiếp đến, cho chảo chiên không dính lên bếp, làm nóng với mở lửa nhỏ, cho hỗn hợp đậu xanh ở trên vào chảo và đảo liên tục đến khi đặc lại.
  • Bước tiếp theo, hoà một lượng bột bánh dẻo với nước và sau đó đổ vào chảo, tiếp tục khuấy đều hỗn hợp cho đến khi thành hình khối. 
  • Để tạo hương thơm cho nhân bánh, bạn có thể cho thêm nước hoa bưởi hoặc một chút bột vani để tạo mùi hương, và sau đó tiếp tục sên nhân bánh trên chảo trong khoảng từ 1 – 2 phút thì tắt bếp. 
  • Cuối cùng, đợi nhân bánh nguội và bắt đầu vo bánh thành các viên tròn nhỏ vừa đủ ăn, sau đó đem bọc kín và bảo quản ở bên trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm vỏ bánh trung thu chay khoai lang tím 

  • Đầu tiên, cạo vỏ khoai lang tím, rửa sạch và đem đi hấp chín. 
  • Tiếp theo, giã nhuyễn khoai lang tím cùng với sữa tươi và sữa đặc  
  • Sau đó, sên hỗn hợp đã chuẩn bị trên chảo nóng khoảng 4 – 5 phút cho săn lại. Sên cho tới khi hỗn hợp dẻo, thành hình khối thì tắt bếp. 
  • Cuối cùng, chia hỗn hợp thành từng viên tròn nhỏ để làm vỏ bánh. 

Cách tạo hình trung chay chay khoai lang tím 

  • Đầu tiên, cán phần vỏ bánh thật mỏng. Đặt nhân đậu xanh vào giữa phần vỏ bánh và nhẹ nhàng gói bánh lại sao cho không bị hở nhân. 
  • Tiếp đến, cho bánh vào khuôn, ấn nhẹ tay để tạo hình. Lật ngược khuôn để lấy bánh ra và đem đi nướng. 

Hy vọng với những cách làm bánh trung thu chay đơn giản này, bạn có thể tự tay tạo nên những chiếc bánh thơm ngon, bổ dưỡng và trần đầy tình yêu của bản thân dành cho những người thân yêu. 

Bài viết liên quan