Nếu bạn đã từng thử qua món bánh tằm bì, chắc hẳn sẽ không thể quên hương vị mềm béo từ sợi bánh tằm và nước cốt dừa. Hòa quyện cùng vị mặn của nước mắm tỏi ớt và thơm giòn cùa bì heo… Nếu bạn đang muốn thưởng thức lại món ăn đặc biệt này, hãy học ngay cách làm bánh tằm bì sau đây nhé!
Cách làm bánh tằm bì tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr bột nếp
- 50gr bột gạo
- 50gr bột năng
- 300ml nước cốt dừa
- 1 muỗng canh bột bắp
- 50gr bột năng
- 150gr da heo
- 300gr thịt nạc vai
- 300ml nước dừa
- 150gr thính gạo
- ½ muỗng canh nước cốt chanh
- ⅕ muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 120ml nước mắm
- 10gr tỏi ớt băm
- ½ muỗng cà phê muối
- 20gr đường cát trắng
Cách làm bánh tằm bì
Bước 1: Trộn bột và nặn bánh
- Các bạn cho 200gr bột nếp, 50gr bột gạo và 50gr bột năng vào tô rồi trộn đều. Sau đó các bạn cho từ từ 150ml nước sôi vào rồi dùng muỗng trộn đều bột và nước. Tiếp đến các bạn dùng tay nhồi đến khi bột mịn đều và không dính tay nữa
- Bạn ngắt bột rồi dùng 2 lòng bàn tay se bột thành các sợi vừa ăn, phủ bên ngoài sợi bánh một lớp bột áo để bánh không bị dính
Lưu ý: Lúc khuấy bột các bạn nên làm thật đều tay để bột không cứng sẽ khiến bánh dễ gãy hoặc quá mềm khiến bột dính lại.
Bước 2: Luộc bánh
Đun nước sôi, rồi cho các sợi bột bánh tắm bì vào luộc chín, khi thấy bánh nổi lên mặt và bột trong lại thì bạn vớt ra cho vào tô nước đá lạnh.
Bước 3: Làm bì
- Da heo các bạn đem rửa sạch với nước, rồi luộc với ½ muỗng cà phê hạt nêm đến khi chín khoảng 20 phút sau đó các bạn cho vào tô nước đá lạnh để bì được giòn hơn. Tiếp đến các bạn cắt thành những sợi nhỏ
- Thịt heo các bạn đem ướp cùng tỏi băm, hành băm 1 muỗng canh nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm… rồi trộn đều và đợi thịt thấm trong khoảng 15 phút
- Bạn chiên thịt cho chín đều 2 mặt rồi cho 150ml nước dừa tươi vào rim. Đến khi nước sệt lại thì các bạn tắt bếp. Cắt thịt thành những sợi như da heo
- Trộn đều thịt cắt sợi và da heo với 150 gram thính gạo là xong phần bì để ăn kèm với bánh tằm
Bước 4: Làm nước cốt và nước mắm chua ngọt
- Nước cốt dừa: Các bạn hòa tan 1 muỗng canh bột bắp vào 30ml nước. Cho vào nồi cũng 300ml nước cốt dừa, sau đó bạn cho thêm ½ muỗng cà phê muối rồi nấu đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp
- Nước mắm: Hòa tan 100ml nước mắm cùng 150ml nước dừa tươi và một ít đường, bắc lên bếp đun sôi sau đó nếm thử vừa ăn. Đợi nước mắm nguội hẳn thì cho ớt và tỏi băm vào, vắt chút nước cốt chanh vào khuấy đều
Cho dưa leo, rau sống cắt nhỏ vào dĩa, cho bánh tằm và bì vào dĩa. Rưới nước cốt và nước mắm lên bánh tằm và cùng thưởng thức. Bánh tằm dai ăn với nước cốt thơm béo và nước mắm cay nồng kèm theo bì heo sựt sựt đầy đủ hương vị.
Cách làm bánh tằm xíu mại
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr thịt heo xay
- 1 ổ bánh mì
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành tây
- 1 củ đậu (củ sắn)
- 3 củ hành tím
- 1 nhánh hành lá
- 5 nhánh ngò rí
- 500ml dầu ăn
- Các loại gia vị nêm nếm
*Các bạn có thể mua bánh tằm bên ngoài hay thực hiện theo cách làm bánh tằm ở công thức trên. Nước mắm và nước cốt dừa bạn cứ thực hiện theo công thức trên nhé!
Cách làm bánh tằm xíu mại
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các bạn lột vỏ hành tây, sau đó chia làm 2. ½ cắt hạt lựu, ½ cắt múi cau
- Cà chua bạn đem rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Hành tím bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn. Tương tự như củ đậu (củ sắn) các bạn bỏ vỏ rồi đem cắt nhuyễn
- Hành lá và ngò rí các bạn đem rửa sạch rồi cắt nhuyễn
- Bánh mì bạn bóp thật nát hoặc có thể cho vào cối giã nhuyễn
Bước 2: Trộn thịt
- Bạn cho vào tô các nguyên liệu gồm thịt băm, hành tây cắt hạt lựu, củ sắn đã cắt hạt lựu. ½ chỗ hành tím băm, vụn bánh mì, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt tiêu xay cùng hành lá cắt nhỏ rồi trộn các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau
- Để thịt viên ngấm gia vị khoảng 30 – 40 phút
Bước 3: Vo viên và chiên viên xíu mại
- Tiếp đến các bạn lấy một lượng thịt vừa đủ lên lòng bàn tay, sau đó vo thành những viên tròn. Các bạn làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu
- Bạn đặt chảo lên bếp, rồi cho vào 500ml dầu ăn. Đun nóng rồi bạn cho nhẹ nhàng viên xíu mại vào chiên, chiên ngập dầu trên lửa vừa đến khi viên xíu mại ngả màu vàng nâu thì bạn tắt bếp
Bước 4: Nấu xíu mại sốt cà chua
- Bạn làm nóng nồi rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn (có thể tận dụng dầu đã chiên viên xíu mại) và phần hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đến, các bạn cho cà chua vào xào, khi thấy cà chua đã chín nát nhừ các bạn cho vào 200ml nước rồi đun sôi. Bạn nên thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường
- Bạn khuấy cho tan gia vị, sau đó thả các viên xíu mại đã chiên vào nồi nước sốt. Bạn hạ nhỏ lửa rồi nấu khoảng 5 – 10 phút. Tiếp đến cho hành tây đã cắt múi cau vào nêm nếm lại cho vừa ăn. Bạn nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp
Múc viên xíu mại và một ít nước sốt cà chua ra chén, rắc thêm 1 ít tiêu xay, trang trí vài cọng ngò rí là có thể thưởng thức. Các viên xíu mại mềm thơm, có vị tươi ngọt của hành tây và củ đậu quyện với thịt băm ngọt thịt, hòa quyện sốt cà chua đậm đà. Món xíu mại sốt cà màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon ăn kèm bánh mì, bún hoặc bánh tằm đều thích hợp.
Trên đây là 2 cách làm bánh tằm bì nước cốt dừa và bánh tằm xíu mại nước cốt dừa thơm ngon. Hy vọng các bạn sẽ có thêm một gợi ý vào bữa cơm hàng ngày của mình nhé!