Trên mạng xã hội gần đây đang chia sẻ “rầm rộ” các cách làm bánh tai yến vô cùng đơn giản, nhưng tỷ lệ thành công thì lại rất ít. Học ngay cách làm bánh tai yến ngọt thơm sau đây nhé!
Cách làm bánh tai yến béo thơm
Nguyên liệu làm Bánh tai yến
- 270gr bột gạo
- 30gr bột năng
- 30gr bột nếp
- 1 quả trứng
- 230gr nước cốt dừa
- 150gr đường trắng
- 2 ống vani hay 1 muỗng cà phê bột vani
- 1 ít muối
- Dầu ăn
Cách làm bánh tai yến
Bước 1: Đánh trứng
Các bạn đập 1 quả trứng cho vào tô, rồi dùng cây đánh trứng đánh tan đều lòng đỏ và lòng trắng trứng (nhưng các bạn không được đánh bông nhé), sau đó cho thêm 160ml nước lọc vào khuấy đều.
Bước 2: Trộn hỗn hợp bột
- Cho vào tô lớn lượng bột gạo (270gr), bột nếp (30gr), bột năng (30gr) và 1 muỗng cà phê bột vani
- Bạn cho phần trứng gà đã chuẩn bị ở bước 1 lọc qua rây vào hỗn hợp bột, sau đó dùng phới dẹt trộn đều sao cho hỗn hợp bột hòa quyện lại với nhau
Bước 3: Nấu hỗn hợp nước cốt dừa
Bắc nồi nhỏ lên bếp, sau đó cho vào nồi 150gr đường cát cùng 1 muỗng cà phê muối và 230gr nước cốt dừa. Khuấy cho tan và đun hỗn hợp đến khi hỗn hợp nước cốt dừa này sôi nhẹ sau đó tắt bếp.
Bước 4: Trộn bột với nước cốt dừa và ủ bột
- Cho từ từ phần nước cốt dừa vừa nấu vào phần bột bánh, tiếp đến các bạn trộn nhẹ rồi dùng tay nhồi bột cho hòa quyện từ từ không bị vón cục
- Sau khi nhồi khoảng 3 phút, thấy hỗn hợp bột đã mịn, còn mềm ẩm và dính tay thì cho tất cả phần nước cốt dừa còn lại vào bột rồi khuấy đều để tạo thành 1 hỗn hợp sánh loãng, hơi sệt lại
- Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại, ủ bột từ 4 – 6 tiếng
Lưu ý: Bí quyết giúp cách làm bánh tai yến có rễ tre là nhồi cho bột thật dẻo và có độ sệt một chút.
Bước 5: Chiên bánh
- Bạn rót khoảng 50ml bột vào một cái ly nhỏ để tiện cho việc rót bánh vào chảo, việc này sẽ giúp bánh sau khi chiên sẽ có kích cỡ bằng nhau
- Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, sau đó đổ dầu ăn vào và đun lửa lớn cho dầu nóng thì hạ lửa xuống ở mức vừa rồi từ từ đổ bột vào giữa chảo
- Chiên bánh cho vàng một mặt rồi lật sang mặt bên, chiên đến khi chín vàng đều, phần giữa bánh phồng lên, rìa bánh cong nhẹ là bánh đã chín và có thể vớt ra
- Vớt bánh ra một chiếc đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu, bánh sẽ ngon hơn
Mẹo chiên bánh đẹp:
- Các bạn nên chọn những chiếc chảo nhỏ gọn
- Rót bột theo phương thẳng đứng để bánh được tròn đều
- Giữ nhiệt độ luôn ở mức vừa
Thành phẩm
Bánh tai yến thơm ngon, giòn bên ngoài, mềm dẻo bên trong. Bánh ăn ngay lúc vừa làm xong thì ngon không phải bàn. Bánh khi ăn có độ ngọt vừa phải cùng vị thơm béo của nước cốt dừa rất bắt miệng. Bánh sẽ đỡ ngán hơn nếu bạn chấm thêm với một ít tương ớt cay cay đấy.
Cách làm bánh tai yến lá dứa thơm ngon
Nguyên liệu thực hiện
- 350gr bột gạo
- 50gr bột năng
- 40gr bột nếp
- 1 quả trứng gà
- 300ml nước cốt dừa
- 200gr đường cát trắng
- Là dứa
- 200ml nước lọc
- Ít muối
Cách làm bánh tai yến lá dứa
Bước 1: Xay lá dứa
- Lá dứa các bạn rửa sạch, sau đó cắt khúc rồi xay nhuyễn cùng với nước lọc
- Sau đó các bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt lá dứa
Bước 2: Trộn bột bánh
- Cho vào nồi khoảng 200gr đường cát, sau đó các bạn cho thêm ít muối để bánh đậm đà hơn. Cho thêm 300ml nước cốt dừa. Sau đó khuấy đều hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi đường tan hết thì tắt bếp
- Bạn cho vào tô lần lược là bột năng (50gr), bột nếp (40gr), bột gạo (350gr). Sau đó bạn trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau
- Tiếp đến các bạn cho từ từ ít nước cốt lá dứa vào tô rồi ngồi bột khoảng 10 phút. Sau đó cho nước cốt lá dứa còn lại và khuấy đều
- Cuối cùng, bạn đậy kín bột và ủ trong vòng 3 tiếng
Bước 3: Chiên bánh
- Bắc lên bếp 1 chảo dầu, khi dầu nóng, bạn cho từng ít bột vào chiên trên lửa nhỏ đến khi bánh chín vàng đều
- Mách nhỏ: Dùng chảo nhôm lòng sâu để chiên mới có thể tạo được hình chuẩn cho bánh tai yến
Thành phẩm
Bánh tai yến có lớp viền bánh giòn giòn, phần bên trong nhiều rễ tre, cực kỳ béo ngọt và thơm mùi lá dứa. Nếu không ăn hết bánh tai yến lá dứa các bạn có thể để ngăn mát rồi chiên sơ lại để phần viền chín vàng đều là được.
Cách làm bánh tai yến phiên bản “rút gọn”
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250gr bột gạo
- 50gr bột nếp
- 250ml nước lọc
- 150gr đường
- Bột vani
Cách làm bánh tai yến phiên bản cực đơn giản
Bước 1: Trộn bột
Cho bột gạo, bột nếp và nước vào một bát to rồi trộn đều hỗn hợp bột. Dùng tay nhào sao cho bột được đều và mịn nhé!
Bước 2: Trộn đường
- Cho thêm đường vào hỗn hợp bột vừa nãy rồi tiếp tục trộn đều. Để bánh có màu sắc đẹp hơn các bạn có thể chuẩn bị nửa đường cát trắng, nửa đường nâu. Nếu không có các bạn chỉ cần cho đường cát trắng vẫn được. Lưu ý trộn bột càng lâu bột càng ngon, thời gian trộn bột nên khoảng từ 20 đến 30 phút
- Sau khi trộn đều đường và bột xong thì các bạn sẽ có một phần bột loãng và chảy. Tiếp tục thêm bột vani vào cho thơm, nếu không có vavi cũng không sao. Bạn dùng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ khoảng 15 phút
Bước 3: Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Các bạn nên dùng chảo sâu lòng để chiên bánh. Bạn có thể đong bằng muôi hoặc cho hỗn hợp bột vào một cốc nhỏ để đong. Khi dầu sôi thì chỉnh lửa vừa lại rồi cho hỗn hợp bột vào chảo và chiên. Khi bánh phồng lên được một lúc thì lật lại, chiên thêm một lúc nữa thì lấy bánh ra ngoài cho ráo dầu. Làm tiếp tục như vậy cho đến khi hết bột.
Bánh tai yến chín vàng đều, phần giữa của bánh phồng lên, phần viền của bánh giòn, ruột xốp là đạt yêu cầu. Bánh khi ăn sẽ có độ giòn ở viền bánh, bên trong dai mềm và thơm béo rất ngon.
Các bạn thấy đấy cách làm bánh tai yến rất đơn giản, chỉ với những nguyên liệu dễ tìm kết hợp với vài bước làm đơn giản là bạn sẽ có ngay món bánh tai yến thơm ngon để ăn vặt cuối tuần hay đỡ buồn miệng khi làm việc tại nhà rồi đấy. Chúc các bạn thành công với các công thức cách làm bánh tai yến trên đây nhé!