Bé yêu nhà bạn đang trong những ngày học trực tuyến vất vả. Hãy “thưởng nóng” con yêu bằng món bánh vừa mềm ngọt, vừa thơm béo này để bé nạp đầy năng lượng cho buổi học, bạn nhé!
Cách làm bánh su kem thơm béo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 140gr Bột mì đa dụng (bột mì số 11)
- 25gr Bột bắp
- 60gr Bơ lạt
- 6 quả trứng gà
- 100ml Whipping cream (hoặc Heavy cream)
- 310ml Sữa tươi không đường
- 20ml Sữa đặc
- 1 muỗng canh Tinh chất vani
- 60gr Đường
- 1gr Muối
Cách làm bánh su kem
Bước 1: Làm phần nhân kem
- Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng gà, 60gr đường rồi dùng phới lồng khuấy đều đến khi trứng ngả màu vàng nhạt
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 210ml sữa tươi không đường, 1/2 muỗng canh tinh chất vani. Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi sữa ấm, bốc hơi nóng thì tắt bếp
- Kế đến, đổ từ từ sữa vào tô trứng, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Sau đó, cho vào thêm 25gr bột bắp và tiếp tục khuấy cho hòa quyện
Mách nhỏ:
Không đun sôi sữa vì sẽ khiến sữa bị biến chất và mất dinh dưỡng.
Nên đổ sữa từ từ vào tô trứng, không nên cho vào hết 1 lúc vì sẽ khiến trứng chín gây hiện tượng lợn cợn.
- Tiếp theo, lọc hỗn hợp trứng qua rây vào nồi và khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp
- Cuối cùng, cho vào nồi thêm 100ml whipping cream rồi khuấy đều. Cho hỗn hợp ra dĩa, bọc sát kín mặt bằng màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng
Mách nhỏ: Nên để màng bọc thực phẩm bọc áp sát mặt nhân kem, cách này sẽ giúp kem không bị hấp hơi nước và tạo màng mỏng trên mặt.
Bước 2: Làm phần vỏ bánh
- Cho vào nồi mới 100ml sữa tươi không đường, 100ml nước, 60gr bơ lạt, 20ml sữa đặc, 1gr muối, 1/2 muỗng canh tinh chất vani. Khuấy đều đến khi bơ tan và hỗn hợp sôi nhẹ
- Kế đến, cho vào nồi 140gr bột mì rồi khuấy trộn liên tục trên lửa nhỏ đến khi tạo thành khối dẻo mịn, khối bột róc ra khỏi nồi thì tắt bếp
- Tiếp theo, cho bột ra tô và để nguội bớt khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, cho vào lần lượt 3 quả trứng gà rồi trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện đều là được.
Bước 3: Nướng bánh
- Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 220 độ C trong 15 phút
- Chuẩn bị 1 khay nướng có lót sẵn giấy nến, cho bột bánh vào túi bắt kem rồi bóp lên khay thành hình xoắn ốc. Kế tiếp, đem bánh đi nướng 30 phút ở 190 độ C
- Mách nhỏ: Nếu không có lò nướng, bạn có thể chiên bánh. Bắc chảo dầu lên bếp, sau đó chiên và lật đều bánh trên lửa nhỏ đến khi vàng đều
Bước 4: Hoàn thành bánh
- Khi bánh nguội hoàn toàn, dùng chui nhọn để tạo lỗ nhỏ ở bên dưới đáy bánh
- Sau đó, bơm đầy nhân kem đã chuẩn bị vào bên trong bánh là hoàn tất
Thành phẩm
Bánh su kem sữa tươi có lớp vỏ giòn xốp, bùi bùi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được phần nhân kem mát lạnh, ngọt ngọt, béo ngậy, cực kỳ thơm ngon.
Mẹo thực hiện thành công
- Nếu vỏ bánh hỏng, có thể là do bột bạn trộn quá lỏng và nhão. Do đó, cần phải cân đong chính xác lượng nguyên liệu cần làm ban đầu
- Nên sử dụng bột mì đa dụng (bột mì số 11) hoặc bột bread flour (bột mì số 13), không dùng bột Cake flour (bột mì số 8)
- Chỉ khuấy bột đến khi tạo thành khối, không khuấy bột trên bếp quá lâu vì sẽ khiến bột bị mất nước, khi nướng bánh sẽ không nở hoặc ruột bị đặc
- Trong quá trình nướng không mở cửa lò, hoặc khi nướng bánh chưa chín đã lấy ra vì sẽ khiến bánh bị xẹp
- Nếu muốn chiên bánh thì sau khi tạo hình, bạn nên để bột vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Lúc này bánh cứng sẽ không bị dính tay dễ lấy để chiên hơn
Cách làm bánh su kem không cần lò nướng
Nguyên liệu
- 3 quả Trứng gà
- 130gr Bột mì
- 100ml Dầu ăn
- 200ml Nước
- 3 cái Lòng đỏ trứng gà
- 300ml Sữa tươi không đường
- 90gr Đường (tùy khẩu vị)
- 1 muỗng cà phê Nước vanilla (hoặc có thể thay bằng 1 ống vani dạng bột)
- 20gr Bột mì
- 20gr Bột bắp
Cách làm bánh su kem
Bước 1: Đun hỗn hợp bột
- Cho nước và dầu ăn vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi ở lửa vừa. Khi hỗn hợp nước dầu sôi, bạn tắt bếp
- Cho bột mì vào rồi dùng cây đánh trứng quấy thật nhanh tay. Sau đó, đập 1 quả trứng vào rồi quấy đều. Khi bột và trứng đã quyện với nhau thì đập tiếp quả trứng thứ 2 vào và trộn tiếp. Cứ thế làm hết các quả trứng gà còn lại
Bước 2: Chiên bột bánh
- Bắc chảo dầu lên bếp. Đợi dầu nóng, bạn cho hỗn hợp bột vào túi bắt kem. Sau đó, bóp bột vào chảo chiên ở lửa hơn trung bình. Bạn có thể bóp bột có kích cỡ và hình dáng tùy ý
- Chiên như thế khi bánh có màu nâu thì gắp bánh ra giấy thấm dầu, để nguội bớt
Bước 3: Làm nhân kem
- Cho sữa, bột mì, bột bắp, vanilla và đường vào nồi rồi khuấy tan. Sau đó cho lòng đỏ trứng vào luôn và khuấy đều
- Bắc nồi này lên bếp vặn lửa nhỏ và cứ khuấy đều cho kem sánh đặc mịn màng là tắt bếp
Thành phẩm
Cuối cùng bạn cho kem vào túi bắt kem, rồi bơm vào phần bánh đã chiên bên trên, thế là đã có ngay món bánh su kem thơm ngon, hấp dẫn rồi! Thành quả đạt được là những chiếc bánh su với nhân kem béo ngậy ngon miệng
Thông tin về nguyên liệu trong cách làm bánh su kem
Whipping cream
- Whipping cream là một loại kem tươi (thực phẩm làm từ sữa tươi) có thành phần được làm từ sữa bò chưa tách bơ, hàm lượng chất béo là 30% – 36% và hoàn toàn không chứa đường
- Bạn có thể mua whipping cream tại các cửa hàng chuyên nguyên liệu làm bánh, các siêu thị. Khi mua cần chú ý hạn sử dụng, bao bì còn nguyên vẹn và phải được bảo quản lạnh để đảm bảo chất lượng nhé
Bột mì đa dụng
Đây là một trong những loại bột mì quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là các bạn mới làm quen với việc làm bánh vì các công thức thường sử dụng loại bột này. Với các món bánh Âu thường sẽ dùng All Purpose Flour. Bột này được nghiền từ bột lúa mì cứng và bột lúa mì mềm. Nó có thành phần protein khoảng 10 – 12%. Bên cạnh tên gọi là bột mì đa dụng thì loại bột này còn được nhiều người gọi là bột mì số 11.
Bột mì đa dụng được chia thành 2 loại:
- Loại được tẩy trắng (bleached)
- Loại không tẩy trắng (unbleached)
Bột mì đa dụng được tẩy trắng thường được sử dụng hơn cả vì giá thành rẻ hơn loại bột không tẩy. Loại bột tẩy thường đã trải qua phương pháp xử lý tự nhiên hoặc hóa học. Bột mì đa dụng thường được dùng để làm những loại bánh như: bánh bông lan, bánh quy (cookies), bánh mì…
Hy vọng với 2 cách làm bánh su kem trên đây các bạn sẽ có thêm một công thức bánh trong cẩm nang nấu nướng của mình. Chúc các bạn thành công nhé!