Điều tuyệt nhất là bạn không cần nguyên liệu đắt đỏ khó tìm hay dụng cụ bếp cao cấp để chế biến món bánh cực kỳ bắt miệng này. Mời bạn cùng tìm hiểu cách làm bánh mì bơ tỏi giòn tan, thơm phức chỉ với vài bước đơn giản.
Các cách làm bánh mì bơ tỏi
Cách làm bánh mì bơ tỏi truyền thống
Nguyên liệu:
Nguyên liệu cho cách làm bánh mì bơ tỏi truyền thống cực kỳ đơn giản, bạn sẽ cần:
- Bánh mì: bạn có thể chọn bánh mì ổ hoặc các loại vỏ bánh mềm tùy sở thích.
- Bơ: Nên chọn loại bơ lạt để vị béo của bơ không bị lấn át bởi muối.
- Tỏi: Tỏi tươi sẽ cho hương vị thơm ngon nhất.
- Gia vị: Muối, tiêu hoặc ngò cho thơm, một chút đường để tăng độ thơm ngon cho bánh mì.
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Bơ để ở nhiệt độ phòng cho mềm.
- Bước 2: Pha hỗn hợp bơ tỏi. Đầu tiên bạn trộn đều bơ mềm với tỏi băm, thêm một chút muối và đường cho vừa ăn và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau.
- Bước 3: Phết hỗn hợp lên bánh mì. Cắt bánh mì thành từng lát khoảng khoảng 2 – 3cm. Độ dày này giúp bánh mì giữ được độ giòn sau khi nướng mà không bị quá cứng hoặc cháy. Phết đều hỗn hợp bơ tỏi lên mặt cắt của bánh mì.
- Bước 4: Nướng bánh mì. Đặt bánh mì đã phết bơ tỏi lên khay nướng đã lót giấy nến. Nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút, sau đó tùy vào độ vàng của bánh mà bạn có thể nướng tiếp 1-3 phút nữa cho vừa khẩu vị.
Trên đây là cách làm bánh mì bơ tỏi cơ bản. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến tấu món ăn này theo sở thích cá nhân.
Bạn hãy thêm những nguyên liệu ưa thích như: Phô mai, phết thêm một lớp mật ong mỏng lên bánh mì trước khi nướng để tăng vị ngọt, thêm chút ớt bột cay cay… Nhìn chung, không có một cách làm bánh mì bơ tỏi cụ thể nào cả, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo công thức nấu ăn bí mật cho riêng mình.
Cách làm bánh mì bơ tỏi không cần lò nướng
Nếu bạn không có lò nướng, bạn vẫn có thể làm bánh mì bơ tỏi bằng cách sử dụng chảo chống dính hoặc làm bánh bằng nồi chiên không dầu. Cách làm này giúp bánh mì có độ giòn nhưng vẫn giữ được độ ẩm bên trong.
Cách làm bánh mì bơ tỏi bằng chảo
Cách làm bánh mì bơ tỏi này gần như ai cũng có thể thực hiện bởi bạn chỉ cần một chiếc chảo gang hoặc chảo chống dính tốt mà thôi!
Chuẩn bị: Về nguyên liệu và các bước chuẩn bị cũng giống như cách làm bánh mì nướng bơ tỏi.
- Bước 1: Phết đều hỗn hợp sốt bơ tỏi lên từng lát bánh mì, đảm bảo phủ kín bề mặt lát bánh.
- Bước 2: Làm nóng chảo trên lửa vừa trong khoảng 5 phút, chảo đủ nóng thì bánh mì mới nhanh chín và tạo được độ giòn mà không bị khô, cháy.
- Bước 3: “Nướng” bánh mì. Bạn nhanh tay cho bánh mì vào áp chảo, mỗi mặt trong thời gian 1-3 phút hoặc cho đến khi bánh mì chuyển sang màu vàng giòn. Bạn cần lưu ý lực ấn và điều chỉnh lửa để bánh chín đều.
Cách làm bánh mì bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu cũng là món đồ gia dụng quen thuộc trong nhiều căn bếp hiện đại. Bạn hoàn toàn có thể thử công thức sơ chế truyền thống lẫn biến tấu với cách làm bánh mì bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu này. Sau khi đã phết bơ tỏi lên bánh mì, bạn tiến hành theo từng bước sau:
- Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180°C trong khoảng 5-7 phút. Trong khi nồi đang làm nóng, bạn cắt bánh mì thành miếng vừa ăn, mẹo nhỏ là nên cắt chéo để tạo hình bắt mắt và giúp giòn đều hơn.
- Bước 2: Phết đều hỗn hợp bơ tỏi lên các lát bánh. Xếp bánh mì vào nồi chiên không dầu, lưu ý không xếp chồng lên nhau và nên chừa một chút khoảng cách giữa các miếng bánh đế bánh mì chín đều.
- Bước 3: Cho khay nướng vào nồi chiên, bật chế độ nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút. Nếu thấy bánh chưa đủ độ vàng, bạn có thể trở mặt bánh rồi nướng thêm 1-2 phút.
Mẹo làm bánh mì bơ tỏi ngon
Bên cạnh hướng dẫn cách làm bánh mì bơ tỏi, bạn có thể áp dụng thêm các mẹo nhỏ sau để bánh ngon và đẹp hơn:
- Sử dụng tỏi tươi băm nhỏ thay vì tỏi bột để hương vị thơm béo hơn.
- Để bánh mì giòn vàng đều, bạn nên phết bơ tỏi lên cả hai mặt của bánh mì trước khi nướng.
- Nếu bạn thích mùi thơm thơm thì hãy thêm một ít rau mùi tây khô hoặc hành lá vào hỗn hợp bơ tỏi.
- Không nên nướng bánh trong thời gian dài liên tục. Bạn nên chia thành từng lần nướng để trở mặt bánh và quan sát bánh mì nhằm điều chỉnh thời gian cho phù hợp với độ chín vàng mong muốn.
- Khi nướng bánh thì nên sử dụng khay nướng có lỗ để tạo luồng khí nóng lưu thông đều, giúp bánh chín đều.
Cách bảo quản bánh mì giòn lâu
Để giữ độ giòn của bánh mì sau khi nướng, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:
- Lưu trữ thực phẩm trong túi giấy hoặc giấy báo để hút ẩm và giữ bánh mì giòn lâu hơn. Bạn chỉ cần bọc bánh mì lại và bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng. Cách này thích hợp để bảo quản trong ngày.
- Sử dụng giấy bạc và hộp kín: Gói bánh mì trong giấy bạc và đặt trong hộp kín có thể giúp bánh mì giữ được độ giòn qua đêm.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Nếu bạn muốn giữ bánh mì trong thời gian 3-5 ngày, hãy cho bánh mì vào túi zip hoặc hộp kín, tốt nhất là hút chân không rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn, chỉ cần áp chảo hoặc hâm nóng lại trong lò vi sóng, lò nướng.
Có rất nhiều cách làm bánh mì bơ tỏi tại nhà thơm ngon đúng không nào. Hy vọng bài viết đã tiếp thêm động lực để bạn vào bếp. Đừng ngần ngại thử nghiệm và điều chỉnh công thức để phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình nhé!