Không chỉ là món tráng miệng thơm ngon, bánh flan còn sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, vô cùng thích hợp cho trẻ nhỏ. Nếu có con đang trong độ tuổi ăn dặm, các mẹ hãy thử những cách làm bánh flan cực dễ dưới đây để làm phong phú thực đơn hàng ngày của bé nhé.
Chỉ với những nguyên liệu cơ bản, dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ đâu như trứng và sữa, các mẹ đã có thể tạo nên những chiếc bánh flan ngon lành, bổ sung vào thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng và năng lượng cho các bé yêu.
Giá trị dinh dưỡng của bánh flan
Thành phần chính của bánh flan bao gồm: trứng gà và sữa tươi. Thêm vào đó là một số nguyên phụ liệu kèm theo như phô mai, lá dứa, match, bí đỏ, dừa, sôcôla…để tạo nên nhiều hương vị đa dạng cho bánh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa thuộc nhóm thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, với nhiều vitamin khoáng chất có lợi cho sức khỏe của trẻ nhỏ như: canxi, phốt pho, protein, vitamin nhóm B…Bên cạnh đó, trứng gà cũng là thực phẩm có chứa hàm lượng protein rất cao, giúp cung cấp gần như đầy đủ dưỡng chất hàng ngày cho cơ thể và sự phát triển của bé yêu. Và dĩ nhiên, những nguyên liệu đi kèm cũng được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng dồi dào.
Với giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, hương vị thơm ngon và đặc biệt, cách làm bánh flan lại cực kỳ đơn giản…món tráng miệng này xứng đáng được xuất hiện thường xuyên trong thực đơn của các bé ở độ tuổi ăn dặm.
Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu những cách làm bánh flan cho bé cực đơn giản này nhé.
Cách làm bánh flan truyền thống
Nguyên liệu:
- Trứng gà
- 250ml sữa tươi
- Sữa đặc
- 100g đường cát
- 2 ống vani (nếu muốn tạo mùi thơm)
- Nước lọc
- 1/2 quả chanh
Cách làm bánh flan
- Làm caramen: Hòa tan 70g đường với 100ml nước lọc, đun sôi trên bếp trong khoảng từ 5 đến 7 phút. Sau khi thấy hỗn hợp bắt đầu sôi, vắt thêm nửa quả chanh và đun đến khi khi chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Sau đó, bạn dùng hỗn hợp caramen tráng thành từng lớp mỏng vào khuôn đổ bánh, cho vào ngăn mát tủ lạnh và đợi hỗn hợp đông cứng.
- Tiếp theo, tách lấy lòng đỏ của 4 quả trứng gà, và 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ. Cho vào đấy khoảng 30g đường và 2 ống vani (có tác dụng khử mùi tanh của trứng, và tạo mùi thơm cho bánh) sau đó khuấy đều hỗn hợp theo một chiều để hòa tan hết lượng đường và trứng bên trong. Lưu ý, khuấy nhẹ tay để hỗn hợp không bị nổi bọt bong bóng khi hấp bánh.
- Đun sôi sữa tươi đã chuẩn bị, đến khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp và cho thêm sữa đặc vào khuấy đều nhẹ tay. Sau đó, rót sữa vào hỗn hợp trứng, khuấy nhẹ theo một chiều để trứng và sữa tan đều vào nhau. Khuấy xong, dùng rây lọc lại hỗn hợp (khoảng 1-2 lần) để có được hỗn hợp cuối cùng ở trang thái mịn nhất.
- Tiếp đến, rót hỗn hợp thu được vào từng cốc đã tráng lớp caramen trước đó và đậy nắp hộp lại. Sau đó, xếp những hộp đó vào nồi hấp, và hấp cách thủy trong khoảng từ 30 đến 40 phút. Trong quá trình hấp, các mẹ lưu ý lựa chọn mức lửa nhỏ nhất để bánh không bị hiện tại rỗ mặt. Cứ khoảng 10 phút lại mở nắp nồi nồi hấp một lần, để hạn chế tình trạng nước bị đọng trên mặt bánh.
- Cuối cùng, dùng tăm cắm vào bánh, nếu bánh không dính trên thân que tăm thì bánh đã chín. Bạn có thể tắt bếp, chờ bánh nguội và sau đó đêm đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách làm bánh flan sữa tươi
Nguyên liệu:
- 5 quả trứng gà
- 500ml sữa tươi
- 100g đường cát
- 2 ống vani
- Nước lọc
- 1/2 quả chanh
Cách làm bánh flan sữa tươi
- Làm caramen tương tự như cách cách làm bánh flan truyền thống.
- Tiếp đến, tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà. Cho thêm đường, 2 ống vani sau đó khuấy đều hỗn hợp theo một chiều để hòa tan hết lượng đường và trứng bên trong. Lưu ý, khuấy nhẹ tay để hỗn hợp không bị nổi bọt bong bóng khi hấp bánh.
- Đun hỗn hợp trên với lửa vừa, đến khi sữa tươi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Dùng rây lọc lại hỗn hợp trứng sữa mịn và mượt.
- Rót hỗn hợp thu được vào các khôn đã tráng lớp caramen, mang đi hấp cách thủy từ trong khoảng từ 30 đến 40 phút. Trong quá trình hấp, các mẹ lưu ý lựa chọn mức lửa nhỏ nhất để bánh không bị hiện tại rỗ mặt. Cứ khoảng 10 phút lại mở nắp nồi nồi hấp một lần, để hạn chế tình trạng nước bị đọng trên mặt bánh.
- Bánh chín, để nguội và cho vào tủ lạnh.
Cách làm bánh flan bằng sữa công thức
Nguyên liệu
- 5 quả trứng gà
- 300ml sữa công thức pha theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất
- 100g đường cát
- 2 ống vani
- Nước lọc
- 1/2 quả chanh
Cách làm bánh flan bằng sữa công thức
- Làm caramen tương tự như cách cách làm bánh flan truyền thống.
- Tiếp đến, tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà. Cho thêm đường, 2 ống vani sau đó khuấy đều hỗn hợp theo một chiều để hòa tan hết lượng đường và trứng bên trong. Lưu ý, khuấy nhẹ tay để hỗn hợp không bị nổi bọt bong bóng khi hấp bánh.
- Đổ sữa công thức vừa pha còn ấm vào hỗn hợp trứng gà, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây 1, 2 lần để có hỗn hợp trứng sữa mịn và mượt.
- Rót hỗn hợp thu được vào các khôn đã tráng lớp caramen, mang đi hấp cách thủy từ trong khoảng từ 30 đến 40 phút. Trong quá trình hấp, các mẹ lưu ý lựa chọn mức lửa nhỏ nhất để bánh không bị hiện tại rỗ mặt. Cứ khoảng 10 phút lại mở nắp nồi nồi hấp một lần, để hạn chế tình trạng nước bị đọng trên mặt bánh.
- Bánh chín, để nguội và cho vào tủ lạnh.
Với cách làm bánh flan bằng sữa công thức, các mẹ có thể kết hợp thêm với xoài, táo cắt hạt lựu…để lên bề mặt cho bé ăn kèm.
Cách làm bánh flan phô mai
Nguyên liệu:
- 5 quả trứng gà
- 400ml sữa tươi không đường
- 150ml sữa đặc
- 2 viên phô mai
- 70g đường
- Nước lọc
- 2 ống vani
- 1/2 quả chanh
Cách làm bánh flan phô mai
- Làm caramen tương tự như cách cách làm bánh flan truyền thống.
- Tiếp đến, tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ. Cho thêm đường, 2 ống vani sau đó khuấy đều hỗn hợp theo một chiều để hòa tan hết lượng đường và trứng bên trong. Lưu ý, khuấy nhẹ tay để hỗn hợp không bị nổi bọt bong bóng khi hấp bánh.
- Cho phô mai vào nồi hấp cách thủy, hoặc quay lò vi sóng để làm tan chảy phô mai.
- Sau đó, đun hỗn hợp gồm sữa tươi, sữa đặc và phô mai tan chảy trên với lửa vừa, đến khi sữa tươi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Dùng rây lọc lại hỗn hợp trứng sữa mịn và mượt.
- Rót từ từ hỗn hợp đổ vào từng khuôn đã tráng lớp caramen trước đó rồi mang hấp cách thủy từ 30-40 phút. Trong quá trình hấp, các mẹ lưu ý lựa chọn mức lửa nhỏ nhất để bánh không bị hiện tại rỗ mặt. Cứ khoảng 10 phút lại mở nắp nồi nồi hấp một lần, để hạn chế tình trạng nước bị đọng trên mặt bánh.
- Bánh chín, để nguội và cho vào tủ lạnh.
Đối với cách làm bánh flan bằng phô mai, bánh sẽ có mùi thơm ngậy, và màu vàng rất đẹp mắt. Ăn kèm với một ít đá và trái cây tươi sẽ vô cùng ngon miệng.
Cách làm bánh flan trà xanh matcha
Nguyên liệu:
- 5 quả trứng gà
- 400ml sữa tươi không đường
- 1/2 hộp sữa đặc
- 1,5 thìa bột matcha
- 70g đường
- Nước lọc
- 2 ống vani
- 1/2 quả chanh
Cách làm bánh flan trà xanh
- Làm caramen tương tự như cách cách làm bánh flan truyền thống.
- Tiếp đến, tách 3 lòng đỏ trứng, 2 quả lấy cả lòng trắng và lòng đỏ. Cho thêm đường, 2 ống vani sau đó khuấy đều hỗn hợp theo một chiều để hòa tan hết lượng đường và trứng bên trong. Lưu ý, khuấy nhẹ tay để hỗn hợp không bị nổi bọt bong bóng khi hấp bánh.
- Cho sữa tươi, sữa đặc và bột matcha vào máy xay nhuyễn.
- Sau đó, cho tiếp trứng vào hỗn hợp sữa matcha, đun trên lửa nhỏ và khuấy cho tới khi hỗn hợp bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp. Tiếp tục lọc hỗn hợp qua rây 1, 2 lần để có hỗn hợp trứng sữa mịn và mượt.
- Rót từ từ hỗn hợp đổ vào từng khuôn đã tráng lớp caramen trước đó rồi mang hấp cách thủy từ 30-40 phút. Trong quá trình hấp, các mẹ lưu ý lựa chọn mức lửa nhỏ nhất để bánh không bị hiện tại rỗ mặt. Cứ khoảng 10 phút lại mở nắp nồi nồi hấp một lần, để hạn chế tình trạng nước bị đọng trên mặt bánh.
Cách làm bánh flan matcha sẽ tạo ra một mẻ bánh flan có mùi trà xanh đặc trưng, màu sắc khác biệt, kích thích sự thèm ăn của trẻ nhỏ.
Với những cách làm bánh flan đơn giản này, hy vọng bạn sẽ thành công trong việc tạo nên những bữa ăn dặm thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất cho các bé yêu của mình.