Bên cạnh hương vị đầy quyến rũ, bánh flan còn cực kỳ bổ dưỡng nhờ được chế biến từ những nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao như trứng, sữa khiến nhiều người mê mẩn. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa biết cách làm món bánh này, muốn thưởng thức đều phải ra ngoài hàng quán mua. Vì vậy, hôm nay Mẹ&Con sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh flan bằng sữa tươi thơm ngon ngay tại nhà.
Hướng dẫn cách làm bánh flan bằng sữa tươi tại nhà
Phần bánh flan:
Trứng gà: 6 quả
Sữa tươi không đường: 600ml
Đường kính: 60 gam
Vani: 1 ống
Phần đường caramen:
Đường kính: 60 gam
Nước: 100ml
Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
Dụng cụ: Cốc làm bánh, nồi hấp cách thủy
Bước 1: Tách lấy lòng đỏ trứng, đánh tan nhẹ nhàng để trứng không bị sủi bọt, khi làm bánh sẽ bị rỗ, không đẹp mắt.
Bước đầu tiên trong cách làm bánh flan bằng sữa tươi . (Ảnh minh họa)
Bước 2: Cho sữa vào nồi, thêm đường, đun trên lửa vừa, vừa đun vừa khuấy nhẹ cho đường tan. Sữa nóng già nhưng chưa sủi bọt thì tắt bếp.
Đun nóng già sữa và đường. (Ảnh minh họa)
Bước 3: Cho đường, nước trong phần nguyên liệu làm đường caramen vào nồi, đun lửa nhỏ cho đường chảy ra. Khi thấy đường chuyển sang màu nâu cánh gián, có mùi thơm nhẹ thì tắt bếp, cho nước cốt chanh vào khuấy nhẹ rồi đổ một lớp mỏng vào đáy cốc làm bánh.
Đun nước đường đến khi chuyển sang màu nâu cánh gián… (Ảnh minh họa)
Bước 4: Từ từ đổ hỗn hợp sữa, đường vào trứng, khuấy nhẹ, tránh để nổi bọt. Cho vani vào, khuấy nhẹ thêm lần nữa rồi lọc qua rây để loại bỏ những phần bị vón cục và thu thành phẩm mềm mịn nhất.
Đổ hỗn hợp sữa, đường vào trứng… (Ảnh minh họa)
Bước 5: Nhẹ nhàng cho hỗn hợp trứng sữa ra cốc làm bánh. Bạn lưu ý là đổ khi lớp caramen đã khô mặt nhằm tránh hai lớp bị lẫn với nhau.
Đổ hỗn hợp trứng sữa ra cốc làm bánh. (Ảnh minh họa)
Bước 6: Đem các cốc bánh flan đi hấp cách thủy khoảng 15-20 phút. Sau đó, để nguyên trong nồi hấp cách thủy, ủ trong vòng 2 tiếng mới lấy ra cho tiếp vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Đem các cốc bánh flan đi hấp cách thủy. (Ảnh minh họa)
Bánh flan bằng sữa tươi sau khi hoàn thành. (Ảnh minh họa)
Yêu cầu thành phẩm:
- Bánh flan tạo thành hai lớp rõ rệt: lớp trứng sữa vàng óng và lớp đường màu cánh gián, không bị chảy nước.
- Bánh flan mềm mịn, không lợn cợn, rỗ, vị ngọt thanh, béo, thơm, không có mùi tanh mùi trứng.
Mách nhỏ:
- Dùng trứng gà ta thay vì trứng gà công nghiệp sẽ giảm bớt mùi tanh.
- Khi thưởng thức bánh flan, bạn có thể đổ bánh ra đĩa với một chút đá bào và cà phê để hạn chế vị béo ngậy của bánh.
Chúc các bạn thành công và dùng ngon miệng với cách làm bánh flan bằng sữa tươi của Mẹ&Con!