Bánh bông lan là một loại bánh quen thuộc ở Việt Nam với công thức đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon được lòng hầu hết mọi lứa tuổi. Tuy nhiên để có được thành phẩm bánh bông lan như ý cần có lò nướng chuyên dụng, nhưng các bạn đừng lo chỉ cần “note” ngay lại cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện sau đây của Bếp Mẹ và Con là các bạn cũng sẽ có được thành phẩm bánh bông lan mềm xốp đấy!
Cách làm bánh bông lan truyền thống bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 60gr Bột mì
- 40gr Bột bắp
- 30ml Sữa tươi
- 15ml Dầu ăn
- 4 quả Trứng gà lớn
- 70gr Đường
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 1/2 muỗng cà phê Vani
- 1/2 quả Chanh
Cách làm bánh bông lan
Bước 1: Đánh bông lòng trắng trứng
- Các bạn rây phần bột mì và bột bắp cho mịn
- Sau đó tách riêng trứng gà thành 2 phần riêng biệt (lòng trắng và lòng đỏ)
- Cho nửa muỗng cà phê muối cùng ít nước cốt chanh vào lòng trắng trứng và đánh đều, các bạn vừa đánh lòng trắng trứng vừa cho từ từ đường vào đánh đến khi lòng trắng trứng bông lên
Bước 2: Trộn lòng đỏ vào lòng trắng trứng
Tiếp đến các bạn cho sữa tươi, dầu ăn và vani vào tô lòng đỏ trứng. Sau đó các bạn đổ bột đã rây vào rồi đánh đều để tạo thành hỗn hợp mịn.
Bước 3: Trộn bột bánh
Sau đó các bạn trộn đều hỗn hợp lòng đỏ trứng cùng lòng trắng trứng đã đánh bông. Bạn không nên trộn quá lâu vì thành phẩm sẽ bị chai và cứng khi nướng.
Bước 4: Nướng bánh
- Bạn lót giấy nến dưới đáy nồi cơm điện để khi bánh chín các bạn lấy ra dễ hơn. Tiếp đến bạn đổ hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện. Nhấn Nấu – Cook đối với nồi cơm điện nắp gài và nồi cơm điện tử.
- Nếu nồi đa chức năng, các bạn nhấn menu rồi chọn chế độ nướng bánh và đợi nồi nấu khoảng 40 phút
Bước 5: Kiểm tra bánh
- Hết thời gian đã cài đặt các bạn mở nắp nồi rồi dùng ngón tay ấn xuống mặt bánh. Nếu thấy mặt bánh bông lan không bị lõm xuống thì bánh đã chín, hay các bạn dùng que tăm chọc vào bánh để thử phần bột bên trong đã chín hẳn chưa. Nếu bánh đã chín các bạn chỉ cần đợi nguội là có thể lấy ra dùng ngay
- Nếu bánh chưa chín, đậy nắp lại và nhấn nút Nấu – Cook thêm tầm 10p nữa
Thành phẩm
Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện không tốn nhiều thời gian và công sức, bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện nào.
Cách làm bánh bông lan nho khô
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 120gr Bột mì số 8
- 40gr Bột bắp
- 50gr Nho khô
- 20gr Bơ lạt
- 3 quả Trứng gà
- 50ml Sữa tươi
- 1 chén Đường
- 1/3 muỗng cà phê Muối
- 1/2 quả Chanh
- Vani 1 ít (1 ống)
Cách làm bánh bông lan
Bước 1: Đánh bông lòng trắng trứng
- Các bạn cho vào tô lớn 3 lòng trắng trứng, cùng 1 ít va ni, muối và dùng máy đánh trứng để đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng
- Sau đó cho thêm nước cốt chanh vào và cho từ từ đường vào hỗn hợp trứng đánh tan. Đánh tan mỗi phần đường trong vòng 30 giây ở tốc độ thấp
- Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp nhưng không rơi xuống là đạt
Bước 2 đánh lòng đỏ và trộn bột
- Các bạn cho lần lượt 3 lòng đỏ trứng gà vào tô trứng bông. Tiếp đến các bạn dùng phới dẹt để trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới lòng xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lên và hất sang một bên, cứ lặp lại thao tác đến khi hỗn hợp mềm mượt
- Khi hỗn hợp mịn mượt, bạn cho thêm 20gr bơ lạt đun chảy, 50ml sữa tươi rồi tiếp tục trộn đều
Lưu ý: Bạn không nên đảo hay khuấy quá mạnh tay vì sẽ khiến bọt khí nhỏ bị vỡ, bánh sau khi nướng không nở được.
- Các bạn trộn đều hai hỗn hợp bột mì và bột bắp lại với nhau, sau đó cho qua rây lọc để bột mịn. Chia lượng bột khô làm 2 – 3 phần, cho từng phần vào hỗn hợp trứng rồi trộn đều
- Các bạn ngâm nho khô với nước ấm khoảng 20 phút cho nho nở, sau đó các bạn cho nửa phần nho khô vào tô bột rồi trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau
Bước 3: Nướng bánh
- Các bạn quét một lớp mỏng dầu ăn vào lòng nồi cơm điện hoặc các bạn có thể cho giấy nến đến khi lấy bánh dễ dàng hơn. Sau đó các bạn đổ bột bánh vào nồi cơm điện rồi rắc phần nho khô còn lại lên mặt
- Bạn bấm chế độ nấu ở nồi cơm điện, khi nồi cơm điện nhảy sang nút Warm thì để bánh nghỉ khoảng 15 phút thì tiếp tục nhấn Cook thêm 1 lần nữa
- Lặp lại chế độ nướng Cook khoảng 2 – 3 lần đến khi bánh chín hoàn toàn, tổng thời gian nướng bánh sẽ dao động từ 30 – 45 phút
Mách nhỏ:
- Số lần bấm Cook sẽ còn phụ thuộc vào loại nồi cơm điện mà bạn sử dụng. Vì vậy, sau mỗi lần Cook bạn phải kiểm tra bánh bằng cách dùng tăm nhọn xăm vào bánh. Nếu rút ra tăm khô ráo và không còn dính bột thì bánh đã chín
- Tránh tình trạng bánh bị xẹp các bạn nên để bánh nghỉ yên trong nồi khoảng 15 – 20 phút rồi mới lấy ra. Bên cạnh đó, không nên mở nắp nồi cơm trong quá trình nướng.
Mẹo để làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện thành công
- Mẹo sử dụng phới lồng để trộn: Nếu trong quá trình trộn bột các bạn không nắm chắc kỹ thuật trộn fold thì nên dùng phới lồng khuấy nhẹ nhàng hỗn hợp theo 1 chiều đến khi hỗn hợp mượt và mịn. Bạn không được khuấy quá mạnh tay nhằm tránh tình trạng vỡ bọt khí khiến bánh bị xẹp sau khi nướng
- Mẹo giúp nho không bị chìm dưới đáy bánh: Để nho không bị chìm xuống đáy bánh, bạn có thể áo 1 lớp bột mỏng quanh nho khô rồi mới cho vào hỗn hợp bột bánh
- Khi đánh lòng trắng trứng: các bạn nên chia đường làm 3 phần để đánh chút một. Bên cạnh đó phần lòng trắng trứng cần để ở nhiệt độ thường và không dính dầu mỡ trước khi đánh bông. Nước cốt chanh sẽ giúp khử bớt mùi tanh của trứng và giúp trứng dễ bông hơn
Hy vọng với những cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện trên đây các bạn sẽ có thể thực hiện tại nhà để có những chiếc bánh mềm xốp không thua ngoài hàng. Chúc các bạn thành công nhé!