Mẹ và Con - Bánh bao chỉ nhỏ xinh, mềm ngọt ăn rất vừa miệng nên được nhiều người yêu thích. Hôm nay Mẹ và Con sẽ mách bạn cách làm bánh bao chỉ thơm ngon tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được nhé!

Cuối tuần này, bé yêu của bạn đang ở trong những ngày nghỉ tết cuối cùng trước khi đi học lại. Bạn muốn đãi bé một vài món ngon để giúp con cảm thấy phấn chấn, vui vẻ hơn? Thử ngay cách làm bánh bao chỉ sau đây của Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Cách làm bánh bao chỉ truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 120gr Bột nếp
  • 80gr Bột gạo
  • 300ml Sữa tươi không đường
  • 70gr Dừa nạo
  • Đậu phộng rang, mè

Cách làm

Bước 1: Các bạn cho dừa nạo, đậu phộng đập dập mè rang vào tô rồi trộn lên cho đều. Thêm tiếp 80gr đường, một ít muối rồi đảo đều. Tiếp đến các bạn để yên 30 – 60 phút cho đường ngấm vào nhân.

Bước 2: Sau đó bạn đặt chảo lên bếp rồi thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, bạn cho phần nhân đã thực hiện ở trên vào sên với lửa vừa. Khi nhân đã nóng bạn rắc thêm 1 muỗng cà phê bột năng rồi đảo đêu từ 3 – 5 phút. Lúc nhân bánh hơi dính lại và phần dừa chín đều thì bạn tắt bếp.

Bước 3: Cho bột nếp, bột gạo, đường ½ muỗng cà phê muối vào âu rồi dùng phới trộn lên thật đều. Đổ vào âu thêm 300ml sữa tươi không đường vào và tiếp tục đảo đều đến khi hỗn hợp bắt đầu tan ra.

Bước 4: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu và chỉ chừa một lỗ thoát khí nhỏ (bạn có thể dùng tăm chọc một lỗ nhỏ trên màng bọc thực phẩm). Sau đó cho âu bột vào lò vi sóng rồi quay ở công suất 600W trong vòng 5 phút.

Bước 5: Bạn trộn thật đều hỗn hợp bột sữa rồi cũng dùng màng bao thực phẩm bọc đều miệng tô và chừa một khoảng trống thoát khí. Sau đó bạn cho vào lò vi sóng quay thêm 2 – 3 phút nữa. Lấy tô bột ra rồi để bột nghỉ thêm 10 phút và bắt đầu cán làm vỏ và vo thành từng viên bánh bao chỉ.

Bước 6: Bạn rải 1 lớp bột năng mỏng lên bàn rồi lăn khối bột thành dạng trụ. Cắt khúc có độ dài khoảng 3 – 4cm rồi cán bột và đặt nhân vào giữa và nắn được.

cách làm bánh bao chỉ

Cách làm bánh bao chỉ dừa thơm ngon

Nguyên liệu

Cách làm

Bước 1: Bạn trộn đều hỗn hợp cơm dừa và đường theo tỷ lệ 2:1 trong chảo rồi đặt lên bếp đun ở lửa nhỏ, đảo liên tục để nhân được đều.

Bước 2: Cho đường, sữa tươi vào âu rồi đảo đều. Sau đó bạn cho từ từ sữa tươi vào bột nếp đã được chuẩn bị sẵn nhào đều tới khi mịn. Bạn tiếp tục cho hỗn hợp bột này vào lò vi sóng quay trong vòng 3 – 5 phút.

Bước 3: Sau khi đã quay phần bột xong trong lò vi sóng. Các bạn tiến hành chia thành nhiều phần bằng nhau rồi vo tròn, cán bột cho đều ra.

Bước 4: Bạn đặt nhân dừa vào giữa rồi túm lại, sau đó bạn nên để lại một ít cơm dừa để sau khi vo viên bạn lăn cơm dừa xung quanh bánh. Cho bánh vào xửng hấp thêm 20 – 30 phút nữa là được.

Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 70gr đậu xanh
  • 150gr bột nếp
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 2 muỗng cà phê đường trắng
  • 1 muỗng cà phê dầu ăn
  • 50gr dừa nạo

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn ngâm đậu xanh không vỏ trong nước khoảng 1 tiếng cho đến khi mềm rồi tiến hành vo sạch. Sau đó bạn cho đậu xanh vào rồi nấu chín hay đem đi hấp.

Bước 2: Khi đậu xanh đã chín các bạn cho vào tô, cho thêm 1 muỗng đường và ½ dừa nạo rồi trộn đều. Vo nhân bánh bao thành từng viên với kích thước vừa phải và đều nhau.

Bước 3: Bạn trộn đều hỗn hợp bột nếp với sữa tươi, thêm 1 muỗng cà phê đường. Rồi dùng màng bao thực phẩm, bọc lại rồi cho vào lò vi sóng quay thêm 3 phút. Sau đó bạn lấy hỗn hợp bột ra rồi dùng muỗng đảo đều.

Bước 4: Bạn trải một tấm nilong ra rồi phết thêm 1 lớp dầu ăn mỏng lên trên, cho thêm bột nếp lên tấm nilong và cán thành từng miếng mỏng. Sau đó bạn đặt viên nhân lên trên và vo tròn lại. Tiếp đến bạn lăn qua dừa nạo để tạo lớp chống dính.

Cách làm bánh bao chỉ nhân mè đen

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 1 chén dừa nạo tươi
  • 1 muỗng mè đen
  • ½ chén đường (phần nhân)
  • 1 ống vani
  • 500gr bột nếp
  • 200gr đường (phần vỏ bánh)

Cách làm bánh bao chỉ nhân mè đen

  • Bước 1: Mè đen sau khi mua về các bạn cho vào chảo rang thật chín
  • Bước 2: Sau đó các bạn xào dừa, mè rang, vani, đường rồi để riêng một bên
  • Bước 3: Bạn cho bột đường, sữa vào máy đánh trứng rồi trộn lên thật đều. Nướng hỗn hợp trong lò ở nhiệt độ 270 độ C khoảng 2 – 3 phút. Bạn lấy ra, trộn cho đều rồi tiếp tục nướng trong lò 2 phút nữa đến khi bột sệt lại thì trộn đều tiếp 
  • Bước 4: Các bạn rải một lớp bột áo ra bàn, cán mỏng bột rồi đặt nhân bánh lên. Vo tròn rồi lăn qua với dừa khô bào là hoàn thành

làm bánh bao chỉ

Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr bột nếp
  • 700ml nước (bạn có thể thay bằng sữa tươi không đường)
  • 240gr đường cát
  • 200gr đậu phộng
  • 50gr mè đen
  • Muối

Cách làm

Bước 1: Các bạn cho mè và đậu phộng vào rang lên cho đến khi chín rồi bạn xay nhuyễn đến khi nắm thành từng viên nhỏ là được.

Bước 2: Trộn đều mè, vừng, đường muối trong tô rồi thêm nước vào từng chút một (bạn có thể thay bằng sữa tươi). 

Bước 3: Vo thành từng viên nhân với kích thước tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Bước 4: Sau đó bạn trộn đều bột nếp, đường trong một âu lớn rồi lọc qua rây. Sau đó cho sữa tươi (nước) vào, dùng phới lồng đảo đều để bột và đường hòa chung với nhau. Đến khi bạn thu được hỗn hợp trắng, lỏng là được.

Bước 5: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô lại rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 7 – 8 phút. Tiếp đến các bạn lấy bát ra rồi trộn đều lại, cho vào lò vi sóng thêm 3 phút nữa.

Bước 6: Chờ đến khi bột nguội bớt các bạn cho ra bàn nhào kỹ và chia thành từng khối bột thật đều nhau.

Bước 7: Cán mỏng khối bột và đặt viên nhân vào giữa và túm lại. Xếp bánh ra đĩa và phủ thêm một dừa nạo phía trên để bánh đẹp mắt hơn.

Hy vọng với những cách làm bánh bao chỉ trên đây, các bạn sẽ có thêm một món bánh ngon cho bữa sáng của gia đình.

Bài viết liên quan