Cần tây là một loại rau xanh có rất nhiều chất dinh dưỡng mang lợi ích sức khỏe, vì vậy mà món ăn cần tây sẽ giúp chúng ta sẽ có thể phòng ngừa một số loại bệnh, kể cả ung thư.
Trong bài viết này, Mẹ và Con sẽ giới thiệu đến bạn 3 công thức làm món ăn cần tây thơm ngon, lạ miệng, cả nhà đều yêu thích nhé!
Lợi ích sức khỏe của cần tây
Một số lợi ích sức khỏe của cần tây:
- Ngăn ngừa ung thư với các chất dinh dưỡng như Acetylenic, Axit phonolic, các chất này sẽ giúp kiềm chế, ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển, cũng như ngăn chặn các gốc tự do phá hủy DNA tế bào.
- Giảm cân, trong cần tây có hợp chất 3-n-butylphthalidecholesterol, có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, cần tây có chứa ít calo nhưng lại cung cấp nhiều chất xơ tạo cảm giác no lâu, nên được xem là món ăn không thể thiếu trong mọi thực đơn giảm cân.
- Cải thiện hệ tiêu hóa nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa thì có thể ăn cần tây để trị dứt điểm chứng này, do trong cần tây có chứa rất nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe.
- Làm đẹp da, cần tây có chứa hàm lượng nước và chất chống oxy hóa tốt cho việc thanh lọc cơ thể và làm sạch da. Ngoài ra, còn có nhiều vitamin khác như A, B, C, K, niacin và folate giúp chữa lành các tổn thương da, nhiễm trùng và vết thâm mụn. Những vitamin này cũng giúp sản xuất collagen và nuôi dưỡng da sáng khỏe hơn.
3 công thức món ăn cần tây bổ dưỡng
Súp cần tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 300g cần tây, thái mỏng
- 1 tép tỏi bóc vỏ
- 200g khoai tây, gọt vỏ và cắt thành miếng
- 100ml sữa
- 1 ổ bánh mì giòn
Cách thực hiện:
- BƯỚC 1
Đun nóng dầu trong chảo lớn ở lửa vừa, cho cần tây, tỏi và khoai tây vào chiên sơ qua dầu. Sau đó, thêm một chút nước và một chút muối và nấu, bạn nên khuấy thường xuyên trong 15 phút và thêm một chút nước khi thấy hỗn hợp bắt đầu sệt lại và rau bắt đầu chín
- BƯỚC 2
Đổ sữa vào nồi súp vừa nấu và khuấy đều một lần nữa, nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng là chúng ta được thành phẩm là một món súp cần tây, ngon nóng hổi, hãy ăn kèm với bánh mì giòn nữa bạn nhé!
Mỳ Ý cần tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- Xúc xích
- 1/4 gà chặt
- 400g mì ống
- 2 củ cà rốt, thái mỏng
- 2 củ hành tây, thái mỏng
- 3 que cần tây, cắt lát mỏng
- 140g đậu xanh, cắt khúc dài
- Một ít mùi tây lá dẹt, cắt nhỏ
Cách thực hiện:
- BƯỚC 1
Đun nóng dầu trong chảo lớn và chiên xúc xích cho đến khi chín vàng. Cùng lúc đó cho gà vào nồi luộc và đun nhỏ lửa trong 10 phút, bạn không nên luộc quá lâu để gà vừa chín tới có độ mềm nhất định. Sau khi luộc gà xong thì bạn có thể dùng nước luộc gà để luộc mì ý, nhưng nếu lưu ý trước đó hãy rửa và sơ chế gà thật sạch nhé
- BƯỚC 2
Xào cà rốt, cần tây, đậu trong vòng 4 – 5 phút cho chín đều rồi đổ xúc xích, gà luộc vào xào chung với hỗn hợp rau củ quả thêm 4 phút nữa. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho hỗn hợp vừa ăn, đổ ra đĩa và thêm ngò tây đã cắt nhỏ lên trên bề mặt để món ăn dậy mùi và trông đẹp mắt hơn.
Gà om cần tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bơ
- 1 con gà khoảng 2kg
- 4 miếng thịt xông khói hun khói, băm nhỏ
- 1 củ hành tây thái nhỏ
- 2 củ cà rốt thái hạt lựu
- 2 cây cần tây thái làm tư
- 150ml rượu táo khô
- 300ml nước dùng gà
Cách thực hiện:
- BƯỚC 1
Trước tiên, chúng ta cần nướng gà, vì vậy hãy làm nóng lò đến nhiệt độ 190C, quét bơ lên đĩa đựng gà, để khi nướng da gà được vàng và không bị dính vào đĩa bạn nhé!
- BƯỚC 2
Bạn cần để nướng trong khoảng 10-15 phút. Sau đó chúng ta lấy gà ra khỏi đĩa, cho thịt xông khói vào lò để làm chín trong khoảng 3-4 phút, rồi thêm hành tây, cà rốt vào và tiếp tục nấu trong 4-5 phút. Sau đó đặt gà vào giữa rau, úp xuống ức. Đổ rượu táo và nước dùng gà vào đun nhỏ lửa, sau đó nướng gà không đậy nắp trong 1 giờ. Cuối cùng lật gà lên trên và cẩn thận nhấc gà ra khỏi đĩa.
Món ăn cần tây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Với những công dụng tuyệt vời đó, Mẹ và Con hy vọng bạn có thể chế biến một món ăn cần tây ngon hết sẩy cho gia đình mình vào dịp nghỉ lễ này. Với công thức cực kỳ đơn và không hề khó làm, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian cho một bữa ăn thịnh soạn đâu nhé! Chúc bạn thành công!