Mẹ và Con - Làm sao để có thể loại bỏ vi khuẩn và giặt sạch vi khuẩn trên quần áo của trẻ sơ sinh? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

Lần đầu làm mẹ còn nhiều bỡ ngỡ, mẹ sẽ cảm thấy bối rối trước nhiều vấn đề liên quan đến con, chẳng hạn như khi giặt đồ cho trẻ.

Cách giặt quần áo trẻ sơ sinh như thế nào để sạch khuẩn, giặt đồ trẻ sơ sinh bằng máy được không, khi giặt đồ của trẻ thì có thể vắt được không,… Để gỡ rối cho mẹ thì hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu ngay cách giặt quần áo trẻ sơ sinh mẹ nhé!

Nên giặt đồ cho bé khi mới mua về

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng quần áo của trẻ sau khi mua từ cửa hàng về đã sạch và thơm tho nên chỉ cần gấp gọn và cho vào túi đi sinh, sau đó cho trẻ mặc vào ngày con chào đời là được. Tuy nhiên, cách giặt quần áo trẻ sơ sinh đúng là mẹ nên giặt đồ cẩn thận sau khi mua từ cửa hàng về rồi mới cho bé mặc mẹ nhé!

Để lý giải về vấn đề này, mẹ có thể hiểu như sau, túi ni lông có thể lưu giữ các hóa chất độc hại và truyền vào quần áo của trẻ. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất quần áo thì còn có một số hóa chất được thêm vào nhằm giúp sản phẩm có màu và dáng được đẹp hơn. Da của trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm, nếu mẹ không giặt qua để loại bỏ các hóa chất này thì có thể khiến da của trẻ bị kích ứng sau khi mặc.

Ngoài ra, trong quá trình lưu trữ quần áo ở kho hay để quần áo ở cửa hàng, vận chuyển quần áo từ thì có thể bụi bẩn từ không khí sẽ bám vào quần áo cùng với vi khuẩn sinh sôi bên ngoài môi trường gây ảnh hưởng đến làn da cũng như sức khỏe của bé yêu.

trẻ sơ sinh

Cách giặt quần áo trẻ sơ sinh, diệt sạch vi khuẩn

Dưới đây là cách giặt quần áo trẻ sơ sinh mà mẹ có thể áp dụng:

Bước 1: Đọc nhãn mác

Với mỗi loại quần áo thì sẽ có hướng dẫn cách giặt và bảo quản cách giặt khác nhau tùy theo chất liệu vải. Do đó, mẹ nên đọc kỹ nhãn mác thông tin để biết được cách giặt quần áo trẻ sơ sinh sao cho đúng nhất, xem liệu với những loại quần áo này thì cần giặt tay hay giặt máy, giặt với nhiệt độ nào, phơi ở nhiệt độ nào,…

Bước 2: Phân loại quần áo

Sau khi nắm được cách giặt quần áo trẻ sơ sinh cho từng loại quần áo khác nhau thì mẹ nên bắt đầu công đoạn phân loại. Trước tiên phân loại quần áo của bé riêng với quần áo người lớn. Sau đó, phân loại đồ trắng và đồ màu. Tiếp theo đó, nếu quần áo trẻ sơ sinh có đồ giặt máy được thì mẹ có thể tiếp tục phân thành đồ giặt tay và đồ giặt máy.

cách giặt đồ cho trẻ sơ sinh

Bước 3: Chọn nước giặt và xả vải

Các loại nước xả vải và nước giặt thường rất nhiều hóa chất nên có thể gây kích ứng cho da bé. Vì thế, khi lựa chọn nước giặt và nước xả vải, mẹ nên lựa chọn các sản phẩm đến từ thương hiệu có nguồn gốc đáng tin cậy, không chứa chất tẩy độc hại, có nguồn gốc thực vật an toàn cho da bé, được cơ quan uy tín chứng nhận về thành phần sản phẩm,…

Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ của nước giặt

Với đồ của trẻ sơ sinh, mẹ thường nghĩ rằng giặt với nước sôi để diệt sạch vi khuẩn. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý việc giặt với nước quá nóng có thể làm ảnh hưởng đến độ bền của vải. Do đó, cách giặt quần áo trẻ sơ sinh chính là lựa chọn nhiệt độ nước phù hợp theo hướng dẫn trên nhãn quần áo. Nếu trên nhãn mác không có chú thích thì mẹ hãy chọn nhiệt độ ở mức 35-40°C.

Bước 5: Ngâm quần áo trước và sau khi giặt

Cách giặt quần áo trẻ sơ sinh thật ra vô cùng đơn giản. Mẹ chỉ cần ngâm quần áo của trẻ trước khi giặt rồi sau đó giặt và xả lại với nước ấm, sau đó ngâm thêm 30 phút với nước ấm để khử khuẩn triệt để. Lưu ý không ngâm quá lâu vì như vậy các sợi vải sẽ hấp thụ ngược lại những vết bẩn sẽ càng khó giặt hơn.

Bước 6: Phơi khô quần áo

Sau khi giặt sạch thì mẹ hãy phơi khô quần áo để quần áo có mùi thơm tự nhiên. Hoặc mẹ cũng có thể dùng các loại máy sấy khô quần áo trong những ngày mưa để làm khô quần áo sau khi giặt. Tránh để trẻ mặc quần áo khi còn ướt vì như vậy trẻ có thể mắc các bệnh về da và vi khuẩn có thể sinh sôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, mẹ nên lưu ý không phơi quần áo ban đêm thì lúc này độ ẩm không khí cao, có sương nên đồ khó khô và còn dễ có mùi hôi khó chịu.

Một số câu hỏi thường gặp

Giặt quần áo trẻ sơ sinh bằng máy giặt được không?

Nhiều mẹ khi tìm hiểu cách giặt quần áo trẻ sơ sinh thường cho rằng phải giặt bằng tay mới được. Tuy nhiên, một số loại quần áo trẻ sơ sinh hiện nay có thể giặt máy nên tốt nhất mẹ hãy đọc thông tin nhãn mác trước khi giặt để chắc chắn là sản phẩm nên giặt tay hay giặt máy nhé.

Cách giặt quần áo trẻ sơ sinh bằng máy cũng rất đơn giản, mẹ có thể chọn nước giặt và nước xả dành riêng cho trẻ rồi ngâm quần áo trước 30 phút, sau đó cho vào máy giặt, đợi giặt khô rồi mang đi phơi là được.

Làm sao tẩy vết bẩn trên quần áo của bé?

Tùy theo vết bẩn là gì mà sẽ có cách tẩy vết bẩn khác nhau. Khi áp dụng cách giặt quần áo trẻ sơ sinh, nếu muốn tẩy vết bẩn, mẹ có thể làm theo cách sau:

  • Khử trùng các vết bẩn từ protein: Vết bẩn từ protein như bột, sữa, thức ăn do bé nôn mửa,… rất dễ tẩy rửa. Chỉ cần ngâm quần áo trong nước lạnh rồi áp dụng cách giặt quần áo trẻ sơ sinh như hướng dẫn là được.
  • Vết bẩn từ rau, củ, quả: Có thể giặt quần áo với nước lạnh trước rồi mới giặt lại với xà phòng sau. Hoặc ngâm quần áo với hỗn hợp nước giặt và nước lạnh khoảng 20 phút rồi giặt.
  • Khử trùng tã lót bẩn: Tã lót dính phân có thể được làm sạch bằng cách giống như cách làm sạch vết bẩn từ protein. Còn tã lót dính nước tiểu thì có thể dùng sản phẩm giặt dành cho trẻ sơ sinh để làm sạch tã, sau đó giặt như bình thường.

tẩy vết bẩn quần áo trẻ sơ sinh

Lưu ý khi giặt đồ cho trẻ sơ sinh

Cách giặt quần áo trẻ sơ sinh rất đơn giản, dễ áp dụng. Tuy nhiên để làm sạch quần áo của trẻ và khử khuẩn quần áo cho trẻ thì nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Không giặt chung đồ của trẻ với đồ của người lớn
  • Giặt tã lót riêng các loại quần áo khác
  • Phơi quần áo thật khô
  • Hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa nếu trẻ có da nhạy cảm, dễ bị kích ứng
  • Không dùng túi thơm và các loại sản phẩm tạo mùi trong khi giặt

Nếu đây là lần đầu làm mẹ, hãy lưu ngay cách giặt quần áo trẻ sơ sinh mà Mẹ và Con chia sẻ phía trên để làm sạch quần áo cho bé, diệt sạch vi khuẩn, giúp tránh da con bị kích ứng mẹ nhé!

Bài viết liên quan