Mẹ&Con – Những cơn đau co thắt trong quá trình chuyển dạ khiến mẹ bầu đau đớn, mệt mỏi và dễ kiệt sức. Cùng thực hiện ngay những cách giảm đau khi chuyển dạ dưới đây để không còn lo lắng về vấn đề này.

Thở đúng cách

Một trong những cách giảm đau khi chuyển dạ tốt nhất là thực hiện cách hít thở đúng. Thở đúng cách giúp làm dịu tâm trí và cơ thể. Dù là thở dồn dập hay hít sâu, mẹ chỉ cần tập trung vào nhịp thở với mỗi cơn co.

Khi bắt đầu đau, mẹ nhớ hít sâu và từ từ thở ra, thật thư giãn (hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng và luôn giữ cho miệng, cằm được thoải mái). Đừng la hét vì điều đó khiến cổ họng bị thắt chặt, bạn sẽ nhanh kiệt sức hơn.

Di chuyển xung quanh

Đi bộ, lắc lư, thay đổi vị trí hoặc ngồi trên một quả bóng dành cho bà bầu có thể giúp bạn dẹp bỏ đau đớn. Di chuyển xung quanh còn hỗ trợ thai nhi lọt đúng khung xương chậu, từ đó giúp cho việc sinh nở nhanh chóng hơn.

Mẹ có thể tham khảo 3 tư thế giảm đau khi chuyển dạ dưới đây trong thời gian chờ sinh:

Tư thế 1: Khiêu vũ chậm

Cách giảm đau khi chuyển dạ

Đứng đối diện chồng, vòng hai tay ôm lên cổ hoặc ngang eo chồng, sau đó lắc lư người nhẹ nhàng như đang khiêu vũ chậm. Đồng thời, nhờ chồng xoa bóp vùng lưng. Động tác này giúp giảm cường độ của các cơn co thắt tử cung.

Tư thế 2: Ngồi xổm

Cách giảm đau khi chuyển dạ

Chọn một chiếc ghế chắc chắn, giữ chặt lưng ghế và ngồi xổm xuống thật chậm rãi. Tư thế này có thể hơi khó khăn khi thực hiện do bụng bầu của mẹ to nhưng lại giúp khung xương chậu mở ra dễ dàng hơn.

Tư thế 3: Quỳ gối

Cách giảm đau khi chuyển dạ

Quỳ gối và ôm một quả bóng dành cho bà bầu là cách để giúp bạn giảm tình trạng đau lưng. Hơn nữa, phần trên và đôi tay của bạn cũng được thư giãn trên quả bóng.

Massage – cách giảm đau khi chuyển dạ

Massage là một cách giảm đau khi chuyển dạ tuyệt vời. Massage giúp cải thiện lưu thông máu, giảm căng thẳng, lo lắng và kiểm soát các cơn co thắt. Mẹ có thể nhờ chồng hoặc người thân massage lưng, hông trong những cơn co hoặc massage tay ở giữa những cơn co để cảm thấy dễ chịu hơn.

Tắm nước ấm

Nước ấm có thể làm dịu bớt những cơn co thắt khi chuyển dạ, giúp giảm tình trạng đau mỏi cơ trên cơ thể. Khi cơn chuyển dạ mới xuất hiện, mẹ có thể mở nước ấm từ vòi hoa sen, kết hợp động tác massage nhẹ nhàng của chồng sẽ giúp bạn thư giãn tức thì và hạn chế tối đa cảm giác khó chịu, bức bối khi chuyển dạ.

Tuy nhiên, mẹ lưu ý việc tắm nước ấm chỉ thích hợp với những cơn chuyển dạ nhẹ mới xuất hiện. Trường hợp cơn đau chuyển dạ quá dữ dội hay có dấu hiệu sắp sinh, bạn không nên tắm một mình nhằm đề phòng những tình huống xấu xảy ra.

Chườm ấm

Chườm ấm giúp giảm căng cơ và làm thư giãn cơ. Chính vì vậy, chườm ấm cũng là cách giảm đau khi chuyển dạ dành cho mẹ.

Mẹ có thể chườm lưng, háng bằng một chai nhựa chứa nước ấm, bọc thêm một chiếc khăn hoặc vải mềm trước khi chườm để giữ được độ ấm lâu hơn.

Âm nhạc

Liệu pháp âm nhạc cũng được xem là cách giảm đau khi chuyển dạ có hiệu quả đối với một số mẹ bầu. Mẹ chỉ cần nằm nghiêng thoải mái, đeo một chiếc headphone vào tai và nghe những âm thanh êm dịu bất cứ khi nào muốn.

Bài viết liên quan