Mẹ và Con - Bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng chứa đầy mâu thuẫn. Vì thế, tránh xung đột trong hôn nhân là điều xa vời. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách giải quyết xung đột để mọi thứ trôi qua nhẹ nhàng. Đó cũng chúng là mục tiêu mà mọi cuộc hôn nhân hướng đến.

Hôn nhân không phải là sự kết hợp mà ở đó người này có thể sao chép trọn vẹn những thói quen, sở thích, quan niệm sống… của người kia. Do đó, xung đột luôn rất phổ biến trong một cuộc hôn nhân, nơi hai người khác nhau hoàn toàn về các đặc điểm riêng, hệ thống giá trị, thói quen, văn hóa, giáo dục…

Thế nhưng, chúng ta bắt buộc phải giải quyết xung đột trong hôn nhân càng sớm càng tốt. Bởi các nghiên cứu cho thấy rằng, chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến các trường hợp trầm cảm, rối loạn ăn uống nghiêm trọng.

Sau đây là 7 xung đột phổ biến trong hôn nhân và cách hóa giải từ Tạp chí Mẹ và Con:

Kỳ vọng không được đáp ứng, kỳ vọng không hợp lý

Cả hai người trong một cuộc hôn nhân đều có những kỳ vọng riêng. Thậm chí, có những kỳ vọng không hợp lý và chỉ được đáp ứng một phần hoặc không được đáp ứng thường dẫn đến xung đột lớn.

Sự tranh cãi có thể liên quan đến việc lựa chọn lối sống, nơi nghỉ dưỡng, cách lập ngân sách cá nhân, chia sẻ công việc gia đình hoặc thậm chí về việc không ủng hộ lựa chọn nghề nghiệp… Một trong hai cảm thấy mình không được tôn trọng và sự thất vọng ngấm ngầm len lỏi khi mọi việc không diễn ra theo cách họ mong đợi khiến cho hôn nhân bị đe dọa.

Cách giải quyết xung đột:

Tuy hai bạn đã là vợ chồng, nhưng việc đạt được một sự đồng thuận chung đôi khi không phải là dễ dàng và cũng không tự nhiên mà có. Cả hai cần phải thực hành thường xuyên và nỗ lực rất nhiều. Tuy nhiên, bạn cần phải ý thức được rằng không nên đốt cháy giai đoạn. Đặc biệt, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các trợ thủ trong hôn nhân như người thân, đồng nghiệp, hàng xóm, chuyên gia tư vấn…

giải quyết xung đột
Giải quyết xung đột như thế nào

Không có khả năng quản lý tài chính hôn nhân

Nhiều chuyên gia cho rằng, 22% các cuộc ly hôn là do các vấn đề có liên quan đến tài chính, tương đương với nguyên nhân ngoại tình và không hòa hợp. Tiền là vấn đề chính của rất nhiều của hôn nhân. Nếu không được giải quyết triệt để, vấn đề này có thể làm lung lay cả một cuộc hôn nhân bền vững nhất.

Cụ thể như một trong hai không chia sẻ đầy đủ với đối phương về tình hình tài chính, sự khác biệt trong cách chi tiêu, sự thay đổi lớn trong việc sử dụng tiền, vợ/chồng không đi làm, không đóng góp, phụ thuộc tài chính…

Cách giải quyết xung đột:

Nếu bạn và người bạn đời cảm thấy rằng cả hai có một loạt các mục tiêu tài chính khác nhau hoặc có sự khác biệt nghiêm trọng trong thói quen chi tiêu, cách tốt nhất là cả hai nên chuẩn bị sẵn nhật ký ngân sách. Và yếu tố tiên quyết là không giữ bí mật. Đây là một thói quen tốt giúp bạn duy trì lợi ích lâu dài cho cuộc hôn nhân và hóa giải mâu thuẫn.

Các quan điểm mâu thuẫn có liên quan đến con cái

Con cái là cầu nối của hôn nhân, là tiếng cười cho một gia đình. Nhưng chính những đứa trẻ cũng là nguyên nhân hoặc thậm chí khiến cho một số mâu thuẫn trở nên nghiêm trọng và không thể giải quyết.

Đơn cử như khi người vợ muốn sinh thêm con cho gia đình náo nhiệt, thì người chồng lại muốn hoãn lại. Hoặc một số trường hợp người chồng chờ đợi sự ổn định hơn về tài chính trước khi có thêm con. Việc nuôi dạy con cái cũng có thể có những thách thức nhất định. Đôi khi, vợ chồng có những quan điểm trái ngược nhau về việc học, tiết kiệm cho giáo dục, chọn trường công hay trường tư…

Cách giải quyết xung đột:

Cả cha và mẹ đều mong muốn điều tốt nhất cho đứa trẻ. Vì thế, chẳng có lý do gì để phải xung đột khi chúng ta có cùng mục đích. Việc của bạn là cần phải xem xét lại một lượt các vấn đề. Hãy khách quan đánh giá về yêu cầu của người bạn đời để xem điều đó có khả thi hay không.

Nói bao giờ cũng dễ hơn làm, nhưng trong lúc tranh luận sôi nổi, hãy nhớ vạch ra ranh giới nhất định, đừng để giận quá mất khôn. Suy cho cùng thì hạnh phúc của bạn chính là môi trường thuận lợi cho con phát triển, đúng không?

giải quyết xung đột liên quan đến con cái

Phân bổ thời gian cho gia đình và nỗ lực cho bản thân

Sau ngày tiệc cưới xa hoa và những trải nghiệm hạnh phúc trong tuần trăng mật, cuộc sống vợ chồng mới thực sự ập đến.

Bạn có 24 giờ giống như khi chưa kết hôn, nhưng cách phân bổ thời gian cho bản thân, sự nghiệp, sở thích cá nhân, bạn bè, gia đình bên cạnh sự xuất hiện của vợ/chồng sẽ rất khác. Bạn có thể nhận được rất nhiều lời khuyên nhưng nhiệm vụ nhiều thử thách nhất chính là nuôi dưỡng cuộc hôn nhân đang có theo cách tốt nhất.

Cách giải quyết xung đột:

Hôn nhân luôn đi kèm với trách nhiệm. Nhưng nó có thể trở thành gánh nặng hay không là do chính bạn. Bạn có trách nhiệm chăm sóc, đóng góp để duy trì và phát triển gia đình, nhưng cũng có quyền theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp, sở thích cá nhân…

Vấn đề nằm ở chỗ sự chia sẻ, sắp xếp của hai vợ chồng. Hãy lắng nghe người bạn đời một cách chăm chú, chia sẻ những điều thú vị khi rảnh rỗi và vào cuối ngày. Khi về nhà, hãy tránh xa điện thoại và các hình thức gây phiền nhiễu khác nhé.

Giải quyết xung đột do thiếu hòa hợp tình dục

Sự lệch pha, thiếu vắng quan hệ tình dục đều đặn có thể tạo ra khoảng cách giữa hai người. Nguyên nhân có thể do căng thẳng trong công việc, trách nhiệm gia đình, kém tự tin về cơ thể, giao tiếp thiếu trung thực… là một số vấn đề nghiêm trọng, cấp bách dẫn đến xung đột trong hôn nhân.

Cách giải quyết xung đột:

Tình dục là điều tối quan trọng để gắn kết hai người xa lạ và duy trì đời sống hôn nhân. Do đó, để hóa giải mâu thuẫn này cả hai cần xây dựng “lịch” quan hệ tình dục và hẹn hò nhau một cách thường xuyên.

Ôm ấp, chia sẻ cũng rất quan trọng để cả hai hiểu nhau nhiều hơn và từ đó xây dựng một hôn nhân bền chặt.

Giải quyết xung đột do thiếu hòa hợp tình dục

Gặp khó khăn trong giao tiếp

Bạn đã từng nói ra những điều khiến bản thân cảm thấy hối tiếc? Và nếu bạn không phải là kiểu người thích đối đầu, sự nín nhịn sẽ trở nên âm ỉ, sôi sục và khiến cả hai người đáng lẽ rất yêu thương nhau trở thành kẻ thù không đội trời chung. Sự im lặng chính là liều thuốc độc của hôn nhân.

Cách giải quyết xung đột:

Làm thế nào để bạn có thể giải quyết xung đột trong hôn nhân khi có quá nhiều trở ngại cho việc giao tiếp? Hãy trao đổi với người ấy bằng thái độ tôn trọng với mục tiêu cao nhất là giải quyết vấn đề. Lắng nghe và thừa nhận phần thiếu sót của bạn là cần thiết. Hãy giải thích rõ ràng, dễ hiểu và đặt mục tiêu cho cuộc trao đổi để đạt được thành công.

Cuối cùng, hãy thảo luận về những yếu tố quan trọng đối trong hôn nhân của bạn và tuyệt đối không để những lời lẽ khiêu khích xen vào.

Giải quyết xung đột về mất cân bằng quyền lực

Trong một cuộc hôn nhân, cả hai vợ chồng đều bình đẳng. Nhưng đôi khi, khái niệm này bị coi là không tưởng. Một trong hai có thể trở nên độc đoán và người còn lại phải chấp nhận phục tùng. Xu hướng phục tùng thường nghiêng về phía người vợ. Điều này có thể dẫn đến phẫn uất và khiến hôn nhân tan vỡ.

Cách giải quyết xung đột:

Trong một cuộc hôn nhân mà cán cân thiên lệch lạc như vậy, hai bạn cần phải có người thứ ba đứng ra hỗ trợ. Đó có thể là chuyên gia tư vấn, người có thẩm quyền có thể giúp đưa ra các vấn đề cho cả hai lên bàn thảo luận. Từ đó, giúp cả hai hiểu được tầm quan trọng của việc tự tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác.

Không cuộc hôn nhân nào không có xung đột. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, 69% trường hợp giải quyết xung đột thành công. Điều quan trọng nhất là đừng bỏ cuộc, chỉ vì nó quá vất vả. Ngay từ đầu, bạn và người ấy đã chọn cùng nhau xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc. Nếu có vấp ngã, hãy cùng nhau đứng lên. Hôn nhân là sự khởi đầu, cùng nhau đi hết con đường mới là mục tiêu cao nhất.

Bài viết liên quan