Mẹ&Con – Khi mang thai, bạn có thể gặp phải những triệu chứng hết sức kỳ lạ mà không bác sĩ hoặc sách vở nào từng đề cập đến. Vậy đó là những triệu chứng gì? Cùng tìm hiểu thử nhé! 6 cách “vượt stress” khi mang thai Bí quyết giúp bầu làm việc tốt khi mang thai Tăng cường đề kháng khi mang thai

Hình tượng người phụ nữ mang thai luôn được vẽ nên thật đẹp đẽ qua thơ văn. Thế nhưng, trên thực tế có những triệu chứng xuất hiện khiến bạn cảm thấy xấu hổ đến mức không dám thổ lộ chúng với chính những người bạn thân của mình. Và đây là những gì bạn không thể nói ra:

Dịch tiết nhiều hơn

Cách đối phó với các triệu chứng kỳ lạ trong thai kỳ 7

Có thể bạn sẽ thấy chất dịch màu trắng vàng hoặc vàng nhạt xuất hiện liên tục trong suốt thai kỳ. Nó khiến bạn phải liên tục thay đồ lót. Nếu phát hiện chất dịch này có mùi hôi, gây ngứa âm hộ hoặc chuyển thành màu xanh, vàng xanh, có độ nhầy hoặc kèm theo nước, bạn nên đi khám vì đây là những dấu hiệu nhiễm trùng.

Bị són tiểu khi cười

Khi mang thai, thỉnh thoảng lúc hắt hơi hoặc ho nhẹ, bạn bị són một ít nước tiểu hoặc có thể làm ướt quần trong. Điều này là do áp lực thai đã đè lên bàng quang. Để khắc phục, bạn nên cố gắng đi tiểu mỗi khi mắc. Nếu són nặng, có thể dùng miếng băng vệ sinh hằng ngày lót vào quần trong. Ngoài ra, các bài tập Kegel cũng giúp ích rất nhiều cho bạn trong trường hợp này.

Bụng đầy hơi

Cách đối phó với các triệu chứng kỳ lạ trong thai kỳ 8

Đôi khi bạn sẽ có triệu chứng căng, chướng bụng giống hệt trường hợp no hơi. Ngoài triệu chứng này ra, nó còn có thể làm cho bạn bị bón và đau. Điều này, cũng là một trong những hậu quả của sự thay đổi kích thích tố progesterone trong cơ thể. Để cải thiện, bạn nên bổ sung thêm rau xanh và trái cây vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Lúc nào cũng như người cảm lạnh

Bạn sẽ có cảm giác lúc nào mình cũng có thể bị cảm lạnh, sổ mũi và cảm thấy mệt mỏi vì điều này. Nguyên nhân của triệu chứng này là do sức đề kháng của bạn đã suy giảm. Muốn cải thiện tình trạng này, bạn nên uống thật nhiều nước, thường xuyên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý và sử dụng máy phun sương tạo độ ẩm cho phòng.

Bạn ngáy nhiều hơn vào ban đêm

Cách đối phó với các triệu chứng kỳ lạ trong thai kỳ 9

Nhiều phụ nữ khi mang thai có hiện tượng ngáy đêm rất nặng. Nếu bạn có mắc phải triệu chứng này hãy đổ lỗi cho hiện tượng sưng màng nhầy khi mang thai nhé! Muốn khắc phục, bạn có thể nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý trước khi đi ngủ và kê gối hai bên đầu để giữ cho nó không bị nghiêng.

Chảy nhiều nước dãi

Một số thai phụ tiết từ 3-4 lít nước bọt dư thừa một ngày. Điều này thực sự kinh khủng. Và để giải quyết lượng nước bọt dư thừa này chỉ còn cách nhổ chúng ra. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế dùng thực phẩm giàu tinh bột cũng có tác dụng giảm tiết nước bọt.

Đổ nhiều mồ hôi

Cách đối phó với các triệu chứng kỳ lạ trong thai kỳ 10

Bạn thấy mồ hôi đổ khắp nơi: dưới cánh tay, giữa hai chân, trên bụng, mặt và cổ của mình. Đây là do quá trình trao đổi chất trong cơ thể đã thay đổi. Ngoài ra, đây cũng là cách để cơ thể bạn tự hạ thân nhiệt. Tốt nhất, bạn nên chọn những bộ đồ có chất liệu thấm hút tốt, tránh chất liệu tổng hợp làm tăng khả năng giữ nhiệt. Bên cạnh đó, bạn nên uống nhiều nước để làm mát cơ thể.

Những đốm đen xuất hiện trên da

Những đốm đen sạm, đường nigra đen đậm hoặc những mạng nhện tĩnh mạch sẽ xuất hiện trên bề mặt da của bạn. Đó là do cơ thể bạn đang sản xuất thêm nhiều lượng melanin phụ, tăng lưu lượng máu và do các kích thích tố tăng cao trong thai kỳ. Mặc dù chúng khiến bạn trở nên xấu xí khi mang thai kỳ nhưng chúng sẽ tự biến mất sau khi bạn sinh em bé.

Núm vú tăng kích thước

Quầng vú của bạn sẽ thâm đen và chuyển màu sậm hơn bình thường. Nhưng chưa hết, kích thước của nó còn tăng theo kích thước của ngực. Để nó không bị sạm hơn bởi các yếu tố từ bên ngoài, bạn nên hạn chế tắm nắng để tránh ánh nắng mặt trời. Về kích thước núm vú, sau khi bạn cho con bú một thời gian, nó sẽ trở về hình dạng bình thường.

Chân của bạn trông như một tấm bản đồ

Các tĩnh mạch phồng lên và có màu tím hoặc đen thường xuất hiện nhiều nhất ở chân. Trong một số trường hợp có thể xuất hiện ở môi âm hộ. Điều này là do máu tích trữ trong tĩnh mạch gây ra. Để khắc phục, bạn không nên đứng quá nhiều trong thời gian dài, kê cao chân và thực hiện một vài động tác chân nhẹ nhàng.

Mọi đôi giày đều không vừa

Cách đối phó với các triệu chứng kỳ lạ trong thai kỳ 11

Những đôi giày của bạn sẽ không còn vừa khi đôi chân ngày càng to hơn. Đây là hiện tượng giữ nước phổ biến trong thai kỳ. Vì thế, nếu muốn dễ chịu, hãy tạm thời cất chúng vào tủ và thay chúng bằng những đôi giày bệt, dép lê, đồng thời đừng ngại chọn những size giày lớn hơn.

Chảy máu khi chải răng

Mang thai có thể gây ra các vấn đề về răng và chảy máu nướu răng là một trong những vấn đề rất phổ biến. Thậm chí, bạn có thể thấy các nốt sần trên nướu răng của bạn nhưng chúng hoàn toàn vô hại và sẽ mất sau khi sinh. Muốn hạn chế chảy máu nướu răng trong thai kỳ, bạn nên đổi bàn chải lông mềm, chải đều các mặt răng mỗi sáng, tối.