Mẹ và Con - Cúng sao giải hạn là một phong tục có ở Việt Nam từ rất lâu đời, do ảnh hưởng của Phật giáo Bắc tông Trung Quốc. Trong năm nay, lễ cúng sao được thực hiện như sau:

Tục cúng sao là một trong những nét văn hóa của ngày đầu năm nhằm hóa giải những điều kém may mắn, mang đến những điều tốt lành và bình an trong năm mới. Vậy làm lễ cúng sao giải hạn vào ngày nào, cần chuẩn bị những lễ vật gì, viết bài vị cúng ra sao? Hãy cùng Tạp chí Mẹ và Con tìm hiểu ngay bạn nhé!

năm mới

Nguồn gốc của tục cúng sao giải hạn đầu năm

Theo quan niệm của người phương Đông xưa, có tất cả 24 ngôi sao quy tụ thành 9 chòm: La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức. Trong 9 chòm sao này, sẽ có chòm sao tốt, mang đến cho chúng ta nhiều điều may mắn, như ý và cũng có những chòm sao xấu mang đến những điều xui rủi, bệnh tật ốm đau triền miên, công việc gặp nhiều trắc trở. Nặng nhất có thể kể đến “Nam La Hầu, nữ Kế Đô”.

Mỗi người chúng ta đều gắn liền với một ngôi sao chiếu mệnh tùy theo năm. Nếu chẳng may năm nay bạn rơi vào chòm sao xấu, cần thực hiện nghi lễ thờ cúng để cầu xin các thế lực tâm linh phù hộ, che chở, giúp bạn tai qua nạn khỏi, không gặp quá nhiều xui xẻo trong năm gặp phải chòm sao xấu.

Mục đích của việc cúng sao giải hạn là gì?

Nhìn chung, cúng sao mang mục đích cầu vị thần chủ quản chòm sao của năm phù hộ để có thể giảm nhẹ tai ương, vận hạn, giúp bản thân và gia đình đều khỏe mạnh, bình an. Việc cúng lễ dâng sao có thể thực hiện vào đầu năm hoặc hằng tháng tại chùa hoặc nhà ở đều được.

Theo quan điểm của ông bà ta, “có thời có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế, tuy không chắc chắn 100% việc cúng sao có thể mang lại may mắn, cũng không có các nghiên cứu chứng minh hiệu quả của việc cúng sao nhưng ít nhất việc cúng sao có thể giúp bạn nhẹ nhõm và yên lòng hơn nếu chẳng may rơi vào “năm hạn”, gặp phải chòm sao xấu. Nếu may mắn hơn và được rơi vào nhóm sao tốt, việc cúng sao chính là hình thức tổ chức lễ dâng sao nghênh đón để duy trì những điều tốt lành nhất.

Có thể nói, cúng sao giải hạn là một hoạt động tâm linh nhưng không hề mang mục đích xấu. Nếu giữ nguyên ý nghĩa ban đầu, đây là một phong tục đẹp, mang đến sự bình yên cho con người trong tâm thức.

cúng đầu năm

Cúng sao tại nhà có được không?

Với ý nghĩa đặc biệt của việc cúng sao, có thể thấy đây là một nghi thức đòi hỏi sự trang trọng, chỉn chu để thể hiện lòng thành của người dâng lễ cúng sao. Vì thế, nhiều người cho rằng cúng sao cần tổ chức tại chùa mới đúng. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện, nhất là khi dịch bệnh hoành hành, bạn có thể tổ chức lễ cúng sao giải hạn đơn giản tại nhà cũng được, bởi việc cúng sao cũng như lễ Phật, quan trọng nhất là ở tâm thành mà thôi

Thời gian cúng sao giải hạn thích hợp nhất

Chọn đúng thời gian để thực hiện nghi lễ cúng sao cũng là một điều vô cùng quan trọng. Nếu có đủ thời gian, bạn có thể cúng sao hằng tháng, vào từng ngày chính xác tùy theo sao chiếu mệnh. Cụ thể, tùy chòm sao sẽ rơi vào những ngày như sau:

 • Sao Thái Dương: Ngày 27 Âm lịch hàng tháng
 • Sao Thái Âm: Ngày 26 Âm lịch hàng tháng
 • Sao Mộc Đức: Ngày 25 Âm lịch hàng tháng
 • Sao Vân Hán: Ngày 29 Âm lịch hàng tháng
 • Sao Thổ Tú: Ngày 19 Âm lịch hàng tháng
 • Sao Thái Bạch: Ngày 15 Âm lịch hàng tháng
 • Sao Thủy Diệu: Ngày 21 Âm lịch hàng tháng
 • Sao La Hầu: Ngày 8 Âm lịch hàng tháng
 • Sao Kế Đô: Ngày 18 Âm lịch hàng tháng

Mỗi thành viên trong gia đình sẽ có một ngày cúng sao riêng dẫn đến việc cúng sao trở nên rườm rà, phải chuẩn bị nhiều lần trong tháng, vừa mất thời gian lại có phần tốn kém. Do đó, ngày nay các gia đình thường tiến hành cúng sao giải hạn tháng Giêng tương ứng với sao chiếu mệnh hoặc tổ chức cúng chung một ngày cho tất cả các thành viên trong gia đình trong ngày mồng 8 tháng Giêng.

Cách cúng sao giải hạn năm 2021

Chuẩn bị lễ vật cúng sao như thế nào?

Tuy việc cúng sao không quá đặt nặng phần lễ vật, nhưng bạn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ những thứ cơ bản để bày tỏ lòng thành của mình trong việc cúng bái. Các lễ vật cần có trong buổi lễ gồm:

 • Đèn hoặc nến (số lượng tùy theo từng sao)
 • Mũ vàng
 • Trầu, cau
 • Bài vị (màu của bài vị tùy theo từng sao), viết chính xác tên sao lên bài vị (cúng sao nào viết tên sao đó)
 • Đinh tiền vàng (số lượng tùy ý, không cần quá nhiều)
 • Gạo, muối
 • Hương hoa, trái cây, phẩm oản
 • Nước (1 chai).
 • Sau khi lễ xong thì đem hóa cả tiền, vàng, văn khấn, bài vị

Sơ đồ cắm nến và màu sắc bài vị 

Khi cúng sao giải hạn, việc chuẩn bị bài vị, cắm nến là những bước vô cùng quan trọng bởi từng chòm sao sẽ có màu bài vị và số lượng đèn hoặc nến tương ứng. Bạn có thể tham khảo sơ đồ cắm nến cũng như màu sắc bài vị dưới đây:

cúng sao giải hạn

Cách viết bài vị cúng sao giải hạn

Bên cạnh màu sắc, trên bài vị cũng sẽ được viết nội dung khác nhau, thường là tên của chòm sao. Để viết chính xác theo chòm sao của mình, bạn có thể dựa theo hình phía dưới hoặc nhờ các sư thầy hướng dẫn để có bài viết chuẩn nhất.

cúng sao

Một lưu ý cho bạn khi tiến hành cúng sao cho cả gia đình chính là không cần phải bày bài vị, sơ đồ cắm nên cho từng chòm sao của từng thành viên. Bạn chỉ cần sắm lễ và viết sớ cho từng người là được. Nếu muốn đơn giản hơn, bạn có thể viết sớ chung cho cả gia đình cũng được.

Hiện nay, tại các chùa lớn thường có bán sớ mẫu, bạn chỉ cần điền tên tuổi của từng người trong gia đình vào mà thôi. Như vậy, bạn sẽ không cần phải loay hoay trong việc chuẩn bị viết sớ.

Nội dung bài văn khấn cúng sao giải hạn chuẩn

Để có một buổi lễ cúng sao hoàn chỉnh, hãy chuẩn bị bài văn cúng sao chính xác nhất. Nếu chưa từng cúng sao, bạn có thể tham khảo bài văn khấn dưới đây:

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Nam mô Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con kính lạy Đức Trung Thiện tinh chúa Bắc cực Tử Vi Tràng Sinh Đại đế.

Con kính lạy Ngài Tả Nam Tào Lục Ty Duyên Thọ Tinh quân.

Con kính lạy Đức Hữu Bắc Đẩu cửu hàm Giải ách Tinh quân.

Con kính lạy (riêng phần này trong gia đình có người sao nào chiếu mệnh thì viết dòng khấn sao đó, còn các sao khác thì không viết):

Đức Nhật cung Thái Dương Thiên tử Tinh quân (nếu có người sao Thái Dương chiếu mệnh).
Đức Nguyệt cung Thái Âm Hoàng hậu Tinh quân (nếu có người sao Thái Âm chiếu mệnh).
Đức Đông phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh quân (nếu có người sao Mộc Đức chiếu mệnh).
Đức Nam phương Bính Đinh Hỏa Đức Tinh quân (nếu có người sao Vân Hán chiếu mệnh).
Đức Trung ương Mậu Kỷ Thổ Đức Tinh quân (nếu có người sao Thổ Tú chiếu mệnh).
Đức Tây phương Canh Tân Kim đức Thái Bạch Tinh quân (nếu có người sao Thái Bạch chiếu mệnh).
Đức Bắc phương Nhâm Quý Thủy đức Tinh quân (nếu có người sao Thủy Diệu chiếu mệnh).
Đức Thiên cung Thần chủ La Hầu Tinh quân (nếu có người sao La Hầu chiếu mệnh).
Đức Địa cung Thần Vỹ Kế Đô Tinh quân (nếu có người sao Kế Đô chiếu mệnh).
Con kính lạy Đức Thượng Thanh Bản mệnh Nguyên Thần Chân quân.

Tín chủ (chúng) con là:.. tuổi…

Cùng các thành viên trong gia đình là (liệt kê họ tên, tuổi từng thành viên trong gia đình):…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, thiết lập linh án tại (địa chỉ)… để làm lễ giải hạn sao (phần này viết tên các sao chiếu mệnh các thành viên trong gia đình trong năm nay)… chiếu mệnh.

Cúi mong chư vị chấp kỳ lễ bạc phù hộ độ trì giải trừ vận hạn; ban phúc, lộc, thọ cho chúng con gặp mọi sự lành, tránh mọi sự dữ, gia nội bình yên, an khang thịnh vượng.

Tín chủ con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

thắp hương

Để kết thúc buổi cúng sao, hãy chờ cho hương cháy được hai phần ba thì hóa vàng, sớ và văn khấn bạn nhé!

Việc cúng sao giải hạn nhìn chung tương đối đơn giản, không quá rườm rà. Bạn chỉ cần chuẩn bị mọi thứ thật chỉn chu, trang nghiêm để bày tỏ lòng thành kính của mình là được. Hy vọng với những chia sẻ của Tạp chí Mẹ và Con, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị buổi cúng sao cho mình và các thành viên trong gia đình. Chúc bạn năm mới bình an, nhiều sức khỏe và luôn gặp những điều tốt lành! 

Bài viết liên quan