Mẹ và Con - Với 3 cách chọn kem nền được chia sẻ dưới đây, bạn có thể dễ dàng tìm cho mình kem nền hoàn hảo nhất. Cùng khám phá bí quyết chọn kem nền trong bài sau bạn nhé!

Một lớp trang điểm chỉ đẹp khi kem nền mịn mượt và hợp với màu da. Vì thế, khâu chọn mỹ phẩm, cụ thể là chọn kem nền vô cùng quan trọng. Hãy cùng Mẹ và Con tìm hiểu xem cách chọn kem nền hợp với màu da và tình trạng da bạn nhé!

Cách xác định tone màu da

Cách chọn kem nền trước tiên chính là xác định được tone da, màu da của bạn. Từ đó, có thể dễ dàng chọn những màu kem nền có màu phù hợp. 2 cách xác định tone màu da thường được áp dụng nhất bao gồm:

Xác định tone da dựa vào skintone của da

Skintone là màu sắc của da. Bạn có thể dễ dàng nhận biết skintone bằng mắt thường. Có 3 loại skintone chính là: da sáng, da trung bình ngăm và da nâu. Màu sắc của da cũng có thể bị thay đổi theo thời gian, tác động từ môi trường bên ngoài (tắm biển hoặc đi nắng không che chắn cẩn thận khiến da sạm màu,…) cách chăm sóc da, theo mùa (mùa hè da thường tối màu hơn),…

Để xác định tone da dựa vào skintone, cách đơn giản nhất chính là so sánh trực tiếp với những người xung quanh bạn.

Xác định tone da dựa vào undertone của da

Undertone (sắc độ của da) là màu sắc nằm dưới da. Undertone không liên quan đến màu da của bạn và được quyết định bởi số lượng sắc tố melanin bên dưới da. Với các cách chọn kem nền, thông thường mọi người sẽ dựa vào undertone của da bởi undertone ở mỗi người không giống nhau và không bị thay đổi do các yếu tố tác động bên ngoài. 

Cơ bản thì undertone có 3 loại:

 • Undertone lạnh (Cool) – Tông da màu đỏ, hồng hoặc hơi xanh lam (các màu thuộc tông lạnh)
 • Undertone ấm (Warm) – Tông da màu nâu, vàng (các màu thuộc tông ấm)
 • Undertone trung tính (Neutral) – Không có cả hai tông hoặc có sự pha trộn giữa 2 tông da

Bên cạnh 3 undertone cơ bản thì còn chia 2 loại khác dựa trên undertone trung tính là:

 • Neutral cool undertone: Tông trung tính nhưng nghiêng về tông lạnh nhiều hơn
 • Neutral Warm Undertone: Tông trung tính nhưng nghiêng về tông ấm nhiều hơn

Dựa vào mạch máu ở cổ tay có thể xác định được undertone của một người:

 • Undertone ấm (warm): Mạch máu có màu xanh lá (green)
 • Undertone lạnh (cool): Mạch máu có màu xanh dương/tím (blue/purple) 
 • Undertone trung tính (neutral): Mạch máu có cả 2 màu xanh lá và xanh dương hoặc tím

cách chọn kem nền hợp màu da

Xem thêm:

Cách chọn kem nền phù hợp với da

Cách chọn kem nền hợp màu da

Với màu da và undertone của da thì bạn sẽ biết được cách chọn kem nền phù hợp nhất với mình. Theo đó, kem nền sẽ có rất nhiều tone màu, bạn nên lựa chọn màu kem nền hợp nhất với màu da của mình:

 • Undertone ấm (warm): Cách chọn kem nền cho người có undertone ấm chính là kem nền nên có sắc vàng, cân nhắc các sắc như nâu, nâu hạt dẻ, be, màu caramel,…
 • Undertone lạnh (cool): Cách chọn kem nền nếu bạn có undertone lạnh thì sao? Hãy chọn những loại kem nền có sắc hồng, xanh lam, đỏ, ca cao, xám, trắng sứ,…
 • Undertone trung tính (neutral): Với người có undertone trung tính thì màu da, ngà, vàng sẫm,… là những kem nền phù hợp nhất với bạn.

Cách chọn kem nền nếu không biết undertone da

Nếu đã tìm hiểu về skintone và undertone nhưng vẫn không chắc chắn được màu da hay undertone da của mình là gì thì làm sao để chọn kem nền? Cách chọn kem nền đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng chính là lấy một phần mẫu thử tán đều ở phần quai hàm. Chờ trong 10-30 phút và xem màu kem nền nào sẽ tiệp hoàn toàn vào da của bạn.

Tuy cách chọn kem nền này hơi mất thời gian hơn nhưng ngược lại sẽ cho bạn thấy được màu kem nền nào thật sự phù hợp với màu da, tránh tình trạng kem nền quá sáng hay quá tối và khiến lớp trang điểm không còn được tự nhiên.

cách chọn kem nền

Cách chọn kem nền cho từng loại da

Mỗi loại da sẽ có cách chọn kem nền khác nhau để tạo ra hiệu ứng da đẹp nhất:

 • Với da khô: Nên chọn kem nền có hiệu ứng dạng bóng (dewy) hoặc dạng satin để tránh da sần sùi.
 • Với da dầu: Cách chọn kem nền cho da nhiều dầu chú ý đến việc kiềm dầu cho da. Nên chọn kem nền dạng matte để có lớp nền mịn và khô ráo.
 • Với da thường và nhạy cảm: Kem nền dạng satin hay matte đều phù hợp với da thường. Còn nếu da nhạy cảm, nhiều khuyết điểm thì nên chọn kem nền dạng matte.

Gợi ý: 8 Cách dưỡng da bằng nha đam, cho bạn làn da mịn màng

Những lưu ý khi áp dụng cách chọn kem nền

Bên cạnh việc xác định màu da và chọn kem nền phù hợp với undertone da, một số cách chọn kem nền khác bạn cần lưu ý gồm có:

Nên chọn kem nền sáng hơn 1 tone

Cách chọn kem nền chuẩn chỉnh cho bạn chính là xác định màu kem nền nào tiệp màu da nhất. Sau đó, chọn kem nên sáng hơn màu đã chọn một tone. Đây sẽ là màu kem nền “chân ái” cho bạn bởi sau khi makeup khoảng 1 tiếng thì kem nền sẽ bắt đầu bị oxy hóa và xuống màu khiến da mặt trở nên tối hơn.

Không nên thử kem nền lên cổ tay hay mu bàn tay

Nhiều người hay có thói quen thử kem nền lên cổ tay hoặc mu bàn tay. Tuy nhiên, màu da ở vị trí này không giống với màu da mặt của bạn nên khi sử dụng sẽ có một lớp nền không hoàn hảo như bạn mong chờ.

cách chọn kem nền phù hợp với da

Tốt nhất nên thử kem nền lên phần quai hàm vì đây sẽ là phần da có màu sắc tương xứng với da mặt nhất.

Lựa chọn sản phẩm chất lượng

Khi chọn kem nền, bên cạnh việc quan tâm kem nền hợp với da hay không thì chất lượng sản phẩm cũng là một yếu tố cần quan tâm. Nên chọn các thương hiệu, cửa hàng uy tín để tránh mua sản phẩm kém chất lượng gây hư da.

Với 3 cách chọn kem nền được bật mí trên, bạn sẽ chọn được mỹ phẩm giúp có được lớp nền hoàn hảo nhất. Nếu sản phẩm kem nền đang sử dụng chưa phù hợp thì hãy thử áp dụng cách chọn kem nền được Mẹ và Con bật mí xem sao bạn nhé!

Bài viết liên quan