Mẹ&Con - Trẻ em là đối tượng thường dễ bị mắc các bệnh đường hô hấp nhất là bệnhviêm phổi ở trẻ. Mặc dù đã được mẹ chăm sóc rất kĩ lưỡng và chu đáo, nhưng không hiểu sao bệnh ngày không thuyên giảm mà có khi còn nặng hơn trước. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. Chăm sóc trẻ bị suyễn Phù phổi cấp có nguy hiểm không? Trẻ sơ sinh cũng có thể bị viêm phổi?

Mẹ&Con sẽ chia sẻ những bí quyết đế giúp mẹ chăm sóc cho bé đúng cách hơn khi bé bị viêm phổi.

Viêm phổi là bệnh dễ bị lây nhiễm nguy hiểm và có thể gây tử vong nhiều hơn bất cứ bệnh nào khác. Đối với trẻ dưới 5 tuổi thì mỗi năm trên thế giới có hơn 1 triệu trẻ em chết vì viêm phổi, còn tại Việt Nam thì có khoảng 2,9 triệu lượt bé mắc bệnh phổi.

cach-cham-soc-khi-con-bi-viem-phoi

1. Mẹ hãy đảm bảo vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh trẻ như: nhà cửa, nhà tắm, trường học, nơi bé vui chơi,..tất cả đều phải thoáng mát và sạch sẽ. Khi đi ra ngoài đường, mẹ cũng cần phải bao bịt bé để tránh khói bụi hoặc lông của các vật nuôi trong nhà và hàng xóm. Trong phòng ngủ của bé, mẹ cũng nên để mấy chậu cây xanh nhỏ vào phòng tạo sự thông thoáng và thường xuyên thay đổi chăn gối, mền cho trẻ.

2. Mẹ cần phải dẫn bé đến trạm y tế để tiêm chủng phòng bệnh đầy đủ và đúng theo giấy hẹn.

3. Cho trẻ tránh xa tầm tay với khói thuốc của bố hoặc những khói bụi xuất phát từ bếp núc của mẹ, rửa tay sạch sẽ cho bé khi ăn cơm hoặc khi đi vệ sinh xong.

4. Nếu như trẻ còn trong thời kì bú mẹ, thì mẹ cần đảm bào cho trẻ bú đủ và kéo dài cho đến khi trẻ được 18 -24 tháng. Từ khoảng tháng 5 mẹ có thể cho trẻ ăn dặm và đảm bảo các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

5. Cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho trẻ, vì nếu phát hiện sớm thì mẹ có thể điều trị cho bé tại nhà, không nhất thiết phải đến điều trị ở bệnh viện.

6. Mẹ nên giữ ấm cho trẻ, tránh cho trẻ bị nhiễm lạnh. Ở mủa đông, mẹ cần phải chăm sóc kĩ bé hơn nữa vì đây là mùa các bé rất dễ bệnh và dễ lây lan nhất.

7. Trong lúc bé bệnh, mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn và cho trẻ ăn nhiều bữa ăn nhỏ, nếu như trẻ có nhu cầu ăn đêm mẹ vẫn có thể cho trẻ ăn. Bên cạnh đó, việc mẹ cho trẻ uống nhiều nước khoáng, nước hoa quả,..cũng giúp trẻ tăng sức đề kháng khi bệnh.

Trong lúc bị bệnh, bé sẽ trở nên biếng ăn và hay bị nôn, vì vậy mẹ nên cho trẻ ăn nhiều hơn ngày thường, chịu khó cho trẻ uống nước giúp bé không bị mất nước để cơ thể bé lấy lại cân bằng. Tránh mọi khả năng gây suy dinh dưỡng cho trẻ, vì khi trẻ bị suy dinh dưỡng, mọi chức năng cơ thể sẽ bị giảm, kháng thể yếu và có nguy cơ thiếu hụt vitamin A, C. Hãy đảm bảo cho sức khỏe của bé, để tránh các trường hợp xấu nhất xảy ra.  

Tags:

Bài viết liên quan