Mẹ và Con - Giống hoa tulip đến từ Hà Lan đang gây sốt những ngày vừa qua. Bạn đã biết cách chăm sóc hoa tulip sao cho hoa được tươi lâu nhất?

Hoa tulip được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng về màu sắc, vẻ ngoài rực rỡ. Ngoài ra, hoa cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Bạn có thể để hoa tulip trang trí phòng khách, bàn làm việc và nhiều không gian trong nhà mình. Và để hoa được tươi hơn thì hãy cùng bỏ túi cách chăm sóc hoa tulip trong bài viết sau đây bạn nhé!

Cách chăm sóc cho hoa tulip cắt cành tươi lâu

Nếu bạn không phải là một người trồng hoa tulip chuyên nghiệp thì thường bạn sẽ chọn hoa tulip cắt cành để cắm và bày trí trong không gian sinh hoạt của mình. Và với hoa tulip cắt cành, để hoa được tươi lâu hơn, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn bị hoa

Trước khi cắm, bạn cần phải chọn hoa. Tùy theo bạn muốn sử dụng hoa vào lúc nào mà chọn hoa phù hợp. Nếu bạn muốn trang trí hoa cho buổi tiệc sẽ diễn ra trong vài tiếng sắp tới thì nên chọn hoa đã nở sẵn nhưng nếu muốn giữ hoa tươi lâu thì nên ưu tiên hoa mới hé nở, chỉ có búp xanh chưa có màu sắc.

Khi đem hoa tulip từ tiệm về, hãy lấy khăn giấy hoặc vải nhúng với nước sạch để bọc cuống hoa, giúp hoa không bị khô. Mẹo chăm sóc hoa tulip này sẽ giữ cho hoa được tươi lâu hơn kể cả khi bạn di chuyển trên đoạn đường xa bởi hoa tulip là một loại hoa rất dễ héo nên nếu để thiếu nước, hoa sẽ héo rất nhanh.

Sau khi đem về nhà, bạn cắt chéo gốc khoảng 0,5cm để hoa có thể hút nước được tốt hơn. Sau đó, nhặt bớt phần lá ở gốc cuống hoa có thể bị ngâm trong nước do phần lá này có thể bị thối rữa làm ô nhiễm nước, khiến hoa tàn sớm.

chăm sóc hoa tulip

Cắm hoa

Muốn chăm sóc hoa tulip cho tươi lâu thì từ bước chọn hoa đến bước cắm hoa đều cần phải thật cẩn thận. Với hoa tulip, để cắm hoa đẹp, hãy chọn bình hoa cao ít nhất bằng nửa chiều dài cành hoa sao cho cành hoa có thể dựa vào bình và không bị ngả ra ngoài. Như vậy hoa sẽ lâu tàn hơn.

Sau khi chọn được bình hoa phù hợp, bạn tiến hành rửa bình hoa bằng xà phòng và nước ấm. Lưu ý rửa thật sạch, không để bình hoa còn xà phòng vương lại trong bình. Dùng khăn giấy khô để thấm hết nước đọng lại trong bình, giúp hoa tulip được tươi lâu, không bị vi khuẩn xâm nhập dẫn đến mau thối rửa.

Sau đó, đổ nước lạnh vào bình. Khi chăm sóc hoa tulip, bạn nên chọn nước lạnh thay vì nước ấm hoặc nóng bởi nhiệt độ lạnh giúp cuống hoa được tươi và cứng cáp hơn. Sau đó, bắt đầu cắm hoa vào lọ. Bạn có thể cắm sao cho mình thấy đẹp nhưng cần lưu ý để các bông hoa tách rời nhau, hạn chế để hoa này dựa lên hoa kia để hoa không bị rụng sớm. Như vậy có thể kéo dài tuổi thọ của hoa.

Xem thêm:

bí quyết chăm sóc hoa tulip cắt cành

Một số lưu ý khi chăm sóc hoa tulip cắt cành

Với hoa tulip, muốn chăm sóc hoa sao cho hoa được tươi lâu nhất sau khi đã cắt cành, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Nếu bạn có cơ hội cắt hoa tulip từ khi hoa ở ngoài vườn, hãy cắt theo đường chéo thay vì cắt ngang.
  • Khi mang hoa về, trước khi cắm, bạn nên đặt cả bó hoa vào giấy gói ẩm và để trong nước ấm vừa phải trong vài giờ. Điều này giúp tăng khả năng giữ cho cuống hoa được thẳng đứng và cứng cáp hơn.
  • Hãy giữ cho bình hoa luôn được đầy nước bởi nếu thiếu nước, hoa sẽ héo đi rất nhanh.
  • Khi chăm sóc hoa tulip, đừng quên thêm chất dinh dưỡng cho hoa. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán hoa, cây cảnh. Thêm chất dinh dưỡng này vào hòa tan với nước cắm hoa để giữ cho hoa cứng cáp hơn và tươi lâu hơn. Nếu không thể mua được các chất dinh dưỡng này, có thể thử mẹo cho vài đồng xu hoặc nước cốt chanh, vitamin B vào trong nước cắm hoa. Các mẹo này nhằm bổ sung dinh dưỡng cho hoa, từ đó giúp hoa được tươi lâu hơn.
  • Hoa tulip “ưa” lạnh, ghét nắng nóng nên bạn cần hạn chế đặt hoa ở nơi quá nóng và có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.
  • Chăm sóc hoa tulip để hoa được tươi lâu thì không nên cắm chung với hoa họ thủy tiên bởi một số loại hoa họ thủy tiên có thể tiết ra chất khiến hoa mau tàn hơn. Tốt nhất bạn hãy cắm tulip riêng một bình. Điều này giúp tulip được “tỏa sáng” với vẻ đẹp riêng của mình.
  • Trước khi cắm hoa, bạn có thể dùng kim cỡ vừa để châm vào cuống dưới đài hoa. Đây là một mẹo chăm sóc hoa tulip được người Hà Lan truyền lại trong nhiều năm qua.

Một số lưu ý khi chăm sóc hoa tulip cắt cành

Cách chăm sóc hoa tulip trồng chậu tươi lâu

Nếu bạn chọn hoa tulip trồng chậu, bạn không cần phải lưu ý quá nhiều mẹo khi chăm sóc hoa tulip bởi chỉ cần để yên hoa trong chậu và tưới nước cho hoa là được. Với những chậu nhỏ có từ 3-5 bông, tưới khoảng 200ml nước trong mỗi lần tưới còn chậu lớn hơn thì bạn có thể tưới nhiều nước hơn dựa vào kích thước chậu, độ ẩm của đất và số lượng cây. Trước khi tưới, nên kiểm tra, nếu chậu cây đã ẩm ướt thì không cần phải tưới thêm nước.

Một mẹo chăm sóc hoa tulip trồng chậu cho bạn chính là bạn có thể để lên bề mặt đất một vài cục đá nhỏ. Khi đá tan thì nước sẽ tự thấm xuống đất. Như vậy, chậu hoa của bạn sẽ có nước và hoa được tươi lâu hơn. Bạn chỉ nên tưới nước vừa đủ, không nên tưới quá nhiều sẽ khiến đất ngập úng làm thối rễ, hỏng cây.

Ngoài ra, để chăm sóc hoa tulip, có thể bón thêm một số loại phân bón bổ sung dưỡng chất cho hoa cũng như chú ý không để bình hoa trực tiếp ở nơi nắng to hoặc có gió mạnh. Khi trồng hoa tuilp, nhớ chú ý làm đất tươi xốp, chọn các loại phân có khả năng xử lý nấm bệnh để không gây hại cho hoa.

Cách chăm sóc hoa tulip trồng chậu tươi lâu

Hoa tulip là một loài hoa ngoại, tương đối ưa lạnh. Vì thế, hy vọng những mẹo chăm sóc hoa tulip mà Mẹ và Con chia sẻ sẽ giúp bạn có thể biết thêm cách để chăm sóc một loài hoa mới, làm đẹp cho không gian sống của gia đình mình, bạn nhé!

Bài viết liên quan