Mẹ và Con - Nuôi cá cảnh là thú vui tao nhã, giảm stress và làm đẹp cho không gian nhà ở. Nhiều người mới nuôi lại thường thử sức với bể cá mini. Thế nhưng cách chăm sóc cá cảnh trong bể nhỏ thường không hề dễ nếu thiếu kinh nghiệm.

Cách chăm sóc cá cảnh không bị chết chủ yếu là thiết lập môi trường nuôi phù hợp cho cá. Bể cá mini, bể cá nhỏ được nhiều người ưa mới chuộng vì gọn gàng, dễ lắp đặt, tiện chăm sóc.

Vấn đề là cá cảnh rất dễ bị chết nếu người chơi không biết kỹ thuật nuôi. Đã có không ít người nản chí vì cá nuôi được một thời gian là chết cả đàn. Vậy nên cách chăm sóc bể cá cảnh là rất quan trọng.

Tại sao nuôi cá cảnh hay bị chết?

Do chế độ ăn

Cá cảnh có xu hướng đớp mồi dù no hay đói. Cá sẽ không thể chủ động dừng đớp mồi dù đã no. Người nuôi không có kinh nghiệm dễ tưởng rằng cá đớp mồi là vì đói, nên sẽ cho ăn không kiểm soát. Thức ăn thừa chỉ khiến môi trường nước nhanh chóng ô nhiễm.

Lúc này, bạn không kịp thời thay nước, vệ sinh bể cá thì cá cảnh sẽ dễ nhiễm bệnh và chết. Tệ hơn là cá có thể ăn quá no rồi chết vì đầy bụng.

Do môi trường nước

Nguồn nước nuôi cá cảnh phải sạch và có đủ oxy hòa tan trong đó. Trước hết là nước sạch tuyệt đối không được chứa Clo, cá không thể sống nổi trong môi trường này. Bể cá cần có nhiệt độ ổn định. Nước 25 – 28 độ là lý tưởng nhất cho cá phát triển khỏe mạnh.

Nếu nhiệt độ cao (từ 30 độ) thì cá chỉ sống được một thời gian ngắn là sẽ suy yếu miễn dịch, mắc bệnh đường ruột rồi chết. Nếu chỉ vệ sinh, thay nước bể cá mỗi ngày mà không chú ý đến nhiệt độ thì cá rất khó sống lâu.

Bạn cũng phải chú ý độ pH của nước. Cá thường sống khỏe trong môi trường nước có độ PH từ 6-8. Tuy vậy, mỗi giống cá cảnh sẽ có độ pH ưa thích riêng. Bạn cần tìm hiểu và thiết kế bể cá sao cho phù hợp và bền vững. Tránh để pH thay đổi thất thường sẽ làm chết cá.

Sau cùng là nồng độ oxy. Càng nhiều cá, cá to thì nhu cầu oxy hòa tan trong nước càng cao. Bạn cần tìm hiểu giống cá, nhu cầu oxy để căn chỉnh cho hợp lý. Không phải càng nhiều oxy là càng tốt. Nếu quá ít, cá sẽ ngộp chết. Nếu quá nhiều, cá mất sức, kém phát triển và cũng chết dần.

những cách chăm sóc cá cảnh

Ánh sáng và nhiệt độ bể cá

Ánh sáng ảnh hưởng đến sức khỏe và màu sắc của cá. Thường cá được cung cấp đủ ánh sáng sẽ lên màu đẹp, cá khỏe mạnh, hoạt động nhiều. Cá nhợt màu, uể oải là dấu hiệu thiếu sáng rõ rệt.

Về nhiệt độ, đa số cá ở Việt Nam là cá nhiệt đới nên sẽ không quen với nước lạnh. Nhiệt độ 25 – 28 như đã nói bên trên sẽ phù hợp nhất với hầu hết các giống cá phổ biến hiện nay. Một lưu ý nữa là cần tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Cá bị sốc nhiệt cũng dễ suy yếu, bệnh và chết.

Một số nguyên nhân nuôi cá cảnh bị chết khác

Ngoài các yếu tố cơ bản trên cá cảnh còn có thể chết vì nhiễm bệnh như nấm trắng, nấm đỏ, bệnh đường ruột… Người nuôi ít kinh nghiệm có thể sẽ nuôi các giống cá không hợp nhau trong cùng một bể. Trường hợp này cá sẽ đánh nhau, hoặc ăn thịt nhau.

Không chỉ thế, rất có thể bạn mua phải cá giống chất lượng không đảm bảo hoặc bể cá kém chất lượng. Nếu là thế thì việc cá chết là hiển nhiên đúng không nào.

Cách chăm sóc bể cá cảnh

Cách chăm sóc cá chép cảnh

Cá chép cảnh là giống cá được nhiều người mới yêu thích. Giống cá này phù hợp với khí hậu Việt Nam, dễ nuôi và giá mềm. Có nhiều giống cá chép khác nhau, giá dao động từ 20.000 đến 50.000 đồng. Cá chép thích hợp nuôi trong bể rộng, bơi lội thoải mái. Về môi trường nuôi cần các thông số sau:

  • Độ mặn không quá 6%.
  • Độ pH 6-7.
  • Hàm lượng oxy khoảng 2,5 mg/l.
  • Nhiệt độ nước từ 20 đến 27 độ C.

Cách chăm sóc cá cảnh trong bể nhỏ

Bình mini có thể tích hạn chế. Người chơi cần lựa chọn loài cá khỏe, dễ nuôi. Bạn có thể chọn các loại như: cá vàng, cá betta, cá bảy màu, cá đuôi kiếm. Một lưu ý cực kỳ quan trọng mà nhiều người chơi mới thường mắc phải: Chọn bể cá hình cầu hoặc bất quy tắc.

Thực tế, người nuôi giàu kinh nghiệm và bác sĩ thú y đều khuyên tránh hai kiểu bể cá này. Bể cá hình cầu, bất quy tắc hạn chế tầm nhìn của cá, khó trang bị các loại máy sục, lọc không khí. Về lâu dài cá bị suy giảm thị lực, nước vẩn đục, hàm lượng oxy thấp nên chết là đương nhiên.

Nếu nuôi cá trong bể nhỏ bạn nên chọn các loại khối hình vuông hoặc chữ nhật, có đủ không gian cho cá bơi lội. Đồng thời cần đảm bảo dòng nước chảy, có đầy đủ oxy cũng như các chỗ trú ngụ cho cá.

cách chăm sóc cá cảnh và chọn hồ phù hợp

Cách chăm sóc cá cảnh mới đẻ

Chăm cá cảnh khó một thì cách chăm sóc cá cảnh mới đẻ khó đến mười. Thời gian đầu thì cá cảnh mới đẻ chưa cần ăn gì. Tiếp theo đó bạn có thể cho cá ăn lòng trắng trứng, rồi đến lăng quăng biscotte. Đến khi được vài tháng tuổi, cá đã cứng cáp thì bắt đầu có thể ăn trùng chỉ, các loại thức ăn hỗn hợp phù hợp với giống cá.

Nhìn chung, chơi cá cảnh, cách chăm sóc cá cảnh cũng lắm công phu. Nếu là người mới thì bạn nên nuôi thử dần, đừng vội nuôi quá nhiều cá. Khi đã tích lũy được cách chăm sóc bể cá cảnh phù hợp thì mở rộng quy mô sau.

Bài viết liên quan