Mẹ&Con - Trong những ngày Tết không thể thiếu lọ hoa ở bàn thờ thần, Phật, tổ tiên. Vì thế, hãy xem cách cắm hoa Tết để bàn thờ theo phong thủy bạn nhé!

Trong ngày Tết không thể thiếu những lọ hoa đặt trên bàn thờ bởi đây là một phong tục truyền thống của người Việt bao năm nay. Việc cắm hoa đặt trên bàn thờ không chỉ mang ý nghĩa trang trí mà đây còn mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, các vị thần, Phật. Vì thế, hôm nay Tạp chí Mẹ và Con sẽ bật mí đến bạn cách cắm hoa Tết để bàn thờ sao cho hợp phong thủy, giúp gia đình có nhiều tài lộc, may mắn trong năm mới.

cách cắm hoa tết để bàn thờ

Ý nghĩa của việc cắm hoa ngày Tết

Vì sao trong dịp Tết nguyên đán cũng như trong những ngày đầu tháng, ngày rằm, các gia đình thường hay mua hoa về cắm và đặt trên bàn thờ? Có lẽ từ nhỏ, chúng ta đã được dạy về việc dâng hoa lên bàn thờ tổ tiên, thần, Phật nhưng ít ai có thể hiểu được nguồn gốc, ý nghĩa của phong tục này. Hoa được tượng trưng cho sự thanh khiết, cho những điều tốt đẹp. Vì thế, việc cắm hoa dâng lên bàn thờ mang ý nghĩa gia chủ dâng cúng những điều thiện lành, tốt đẹp đến với tổ tiên, thần, Phật. Ngoài ra, một số người còn quan niệm nhìn hoa trên bàn thờ sẽ giúp chúng ta dễ dàng nhớ và làm các viện thiện, hạn chế làm việc ác.

Các loại hoa “cấm kỵ” dâng lên bàn thờ trong ngày đầu năm

Khi tìm hiểu cách cắm hoa Tết để bàn thờ, một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý rằng không phải loại hoa nào cũng có thể dâng lên bàn thờ được. Một số loại hoa mang ý nghĩa không may mắn, không tốt lành thường không được dâng lên bàn thờ để tránh “phật lòng” tổ tiên đã khuất cũng như các vị thần, Phật.

 • Hoa ly: Vì tên gọi hoa ly thường dễ khiến liên tưởng đến gia đình ly tán nên thông thường, hoa ly thường không được dùng để cắm trên bàn thờ dù loại hoa này có màu sắc rực rỡ, hương thơm lan tỏa khắp phòng.
 • Hoa giả: Theo như ông cha ta quan niệm, dâng hoa giả, lễ vật giả đồng nghĩa với việc bạn chưa đủ lòng thành cho việc thờ cúng và khiến tổ tiên, các vị thần Phật không thể cảm nhận được tấm lòng của gia chủ. Vì thế, dù hoa giả không có sự bất kính hay thiếu trang nghiêm nào nhưng các hướng dẫn cách cắm hoa Tết để bàn thờ đều nhấn mạnh việc không được sử dụng hoa giả để dâng lễ.
 • Hoa sứ (hoa đại): Hoa sứ còn có một tên gọi dân gian khác chính là hoa đại. Tuy có màu trắng thanh khiết vô cùng đẹp mắt nhưng hoa sứ nhưng ông cha ta quan niệm hoa sứ là nơi hồn ma trú ngụ nên không được cúng trên bàn thờ. Ngoài ra, hoa sứ còn gắn liền với các câu chuyện dân gian liên quan đến chuyện trai gái không đứng đắn nên không phù hợp để làm hoa cúng.
 • Hoa nhài: Cũng như hoa sứ, từng có những câu chuyện dân gian về việc hẹn hò trai gái không “nghiêm túc” gắn với hình ảnh hoa nhài nên loại hoa này cũng không phải là một lựa chọn phù hợp để dâng lên bàn thờ.
 • Hoa phù dung: Khi nhắc đến hoa phù dung, người ta thường nghĩ đến vấn đề “sớm nở tối tàn” nên không dùng hoa phù dung để cắm và dâng lễ trên bàn thờ.
 • Cúc vạn thọ: Vào ngày Tết, nhiều gia đình vẫn mua các chậu cúc vạn thọ và để trước nhà vì loài hoa này có màu sắc rực rỡ đẹp mắt. Tuy nhiên, dân gian xưa có quan niệm cắm hoa cúc vạn thọ trên bàn thờ sẽ mang ý nghĩa không may mắn. Vì thế, các gia đình thường không sử dụng loại hoa này.
 • Hoa dâm bụt: Cũng như các loại hoa nằm trong danh sách kiêng kị khác, hoa dâm bụt có tên gọi không đẹp nên không được sử dụng để dâng lên bàn thờ tổ tiên, thần Phật.

các loại hoa cấm kỵ trên bàn thờ

Cách cắm hoa Tết để bàn thờ đẹp, hợp phong thủy, mang tài lộc đến nhà

Trong những ngày Tết, bên cạnh mâm cỗ thì những lọ hoa tươi dâng bàn thờ cũng là một điều vô cùng quan trọng. Vậy phải cắm hoa như thế nào mới đẹp và phù hợp? Bạn có thể tham khả một vài mẹo cắm hoa dưới đây:

Chọn hoa tươi

Để tỏ lòng thành kính của gia chủ, khi cắm hoa dâng bàn thờ trong ngày Tết, nên chú ý chọn các loại hoa tươi, hoa vừa được hái xuống. Không nên chọn các loại hoa héo, hoa đã qua sử dụng (đã dâng lễ ở bàn thờ khác, hoa được bó lại mang tặng,…) để cắm hoa vì điều này thường đồng nghĩa với việc gia chủ không có lòng thành khi dâng hoa.

Không chọn các loại hoa “cấm”

Như Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ đến bạn, không phải loài hoa nào cũng phù hợp để cắm trên bàn thờ, đặc biệt là trong những ngày Tết. Bạn không nên chọn các loại hoa trong danh sách hoa cấm này.

Chọn hoa phù hợp

chọn hoa cắm bàn thờ

Cách cắm hoa Tết để bàn thờ đôi khi đơn giản chỉ là chọn được những loại hoa phù hợp với không khí đầu năm, mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng. Một số loại hoa bạn có thể chọn để cắm hoa dâng lên bàn thờ trong những ngày đầu xuân có thể kể đến như:

 • Hoa mai: Nếu Tết miền Bắc có đào thì Tết miền Nam không thể nào thiếu những nhành mai vàng tượng trưng cho sự may mắn, phú quý, tài lộc
 • Hoa đào: Nguồn gốc cây đào là một loại cây giúp xua đuổi tà ma, mang đến sinh khí và sự may mắn, bình an cho con người. Hơn nữa, cây hoa đào cũng là một biểu tượng của ngày Tết Việt Nam nên việc chọn cành đào hồng thắm để dâng lên bàn thờ là việc hoàn toàn phù hợp.
 • Hoa lan: Hoa lan có hương thơm tinh khiết, vẻ đẹp sang trọng lại tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Hơn nữa, hoa lan còn được ví với người quân tử, thanh cao nên có thể dùng hoa lan để cắm lên bàn thờ trong những ngày đầu năm.
 • Hoa lay ơn: Loài hoa này thường có dáng đẹp, tươi lâu, tượng trưng cho tình cảm ấm áp, keo sơn gắn bó nên phù hợp để bày trí trên bàn thờ trong những dịp quan trọng như ngày đầu năm.
 • Hoa đồng tiền: Đây cũng là loại hoa được yêu thích, đặc biệt là trong ngày đầu xuân bởi tên gọi của loài hoa này mang ý nghĩa về một năm mới may mắn, “tiền vào như nước”, có nhiều tài lộc.
 • Hoa huệ ta: Hoa huệ có hương thơm thanh khiết, được đánh giá là một loại hoa có giá trị tâm linh nên được lựa chọn để cắm trên bàn thờ vào những ngày lễ Tết, giỗ chạp hay ngày rằm.
 • Hoa thủy tiên: Loài hoa này được biết đến như một loại hoa giúp tăng thêm tài khí cho gia đình, để có một năm mới hanh thông, làm ăn thuận lợi hơn. Hơn nữa, người Hà Nội còn quan niệm hoa thủy tiên nở đúng giao thừa, sáng mùng một thì cũng như lộc xuân đầu năm vô cùng tuyệt vời, dự đoán một năm mới phúc lộc đầy nhà.

Số lượng bình hoa và vị trí đặt bình hoa

Khi tham khảo các cách cắm hoa Tết để bàn thờ, bạn cần lưu ý về số lượng bình hoa đặt trên bàn thờ. Thông thường, có thể đặt từ 1-2 bình hoa trên bàn thờ, ở góc tay trái hoặc phải của bàn thờ. Ở một số nơi, nếu chỉ dâng một bình hoa thì bạn có thể đặt ở giữa bàn thờ, phía sau bát hương. Tuy nhiên, cần lưu ý không đặt quá 2 bình hoa trên bàn thờ và chú ý để các cành hoa không quá xòe, che mất di ảnh của người đã khuất hoặc tượng thờ các vị thần, Phật.

đặt bình hoa trên bàn thờ

Cắm hoa hướng lên cao

Khi cắm hoa để dâng lên bàn thờ, bạn cần lưu ý không để hoa quá xòe ra hai bên mà nên để hoa hướng lên cao, mang ý nghĩa phát triển tốt đẹp, sung túc. Hơn nữa, theo ông cha ta quan niệm thì cách cắm hoa Tết để bàn thờ này còn thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với người đã khuất.

Phối các loại hoa

Để có thêm không khí ngày Tết, gia chủ có thể kết hợp 2-3 loại hoa trong cùng 1 bình hoa. Tuy nhiên, không nên phối quá nhiều hoa cùng một lúc sẽ dễ gây rối mắt, thiếu thẩm mỹ. Với hoa trên bàn thờ, sự đơn giản, hài hòa và ý nghĩa mới là những giá trị cốt lõi cần quan tâm.

Không để bình hoa chiếm quá nhiều không gian

Thông thường trên bàn thờ còn có tượng hoặc di ảnh, bát hương, trái cây. Đặc biệt trong ngày Tết còn có mâm ngũ quả to, chiếm phần lớn diện tích trên bàn thờ. Vì vậy, khi cắm hoa nên chú ý để bình hoa có độ to vừa phải, không chiếm quá nhiều không gian trên bàn thờ và không còn chỗ để đặt những lễ vật khác.

Trong một dịp quan trọng như ngày đầu năm mới thì nắm rõ cách cắm hoa Tết để bàn thờ, những điều kiêng kỵ sẽ giúp bạn bày tỏ lòng thành kính của mình và cầu mong cho một năm mới bình an. Hãy áp dụng những bí quyết mà Tạp chí Mẹ và Con vừa chia sẻ đến bạn nhé!

Bài viết liên quan