Bé đã có đầy đủ răng rồi, mẹ phải bắt đầu cho bé tập đánh răng thôi. Nhưng làm thế nào để dạy bé đánh răng dễ dàng mà không vấp phải phản ứng của bé? Chọn cho bé bàn chải và kem như thế nào? Mẹ hãy tham khảo bài viết sau. Giúp bé yêu chịu đánh răng 5 cách để bé thích đánh răng

Đừng gò ép bé

Muốn dạy bé đánh răng bạn cần phải kiên trì, mỗi bé có cách phản ứng với việc đánh răng khác nhau, để bé tự nguyện, bạn cần làm cho bé thích, chứ không phải cảm giác bị ép buộc.

Các lưu ý khi dạy bé đánh răng 4

Bàn chải đầy màu sắc

Các bé (1-2 tuổi) rất thích bắt chước những gì bố mẹ làm, trong đó có cả việc đánh răng. Trước tiên, hãy mua những chiếc bàn chải khác màu, cho bố mẹ và cho bé.

Cho bé quan sát người lớn đáng răng

Tiếp đến, thử ngồi xổm với bé trên sàn nhà tắm để bé dễ dàng quan sát cách bạn đánh răng và bắt chước theo. Dùng một chiếc cốc chứa nước sạch để tráng miệng, một chậu nhỏ để đựng nước khi bé vừa nhổ ra. Mỗi lần bé chải răng, bé lại biết nhổ ra đúng cách.

Hướng dẫn bé từng bước

Khi bé đã đồng ý đặt bàn chải vào miệng, hãy chuyển sang bước 2: Để bé giữ bàn chải và đánh răng cho mẹ trong khi bạn làm ngược lại với con. Nhưng nhớ là không được dùng chung bàn chải vì vi khuẩn gây sâu răng có thể chuyển từ miệng của mẹ sang miệng của bé.

Nếu “mánh khóe” này không hiệu quả, cũng đừng ép buộc bé. Bạn không nên cố nhét bàn chải vào miệng bé hoặc dọa nạt con.

Cho bé tự quệt kem

Dùng loại kem đánh răng bé yêu thích nhất nhưng bạn cần trực tiếp quệt kem lên bàn chải. Chỉ cần một vài chấm kem nhỏ là đủ cho một lần đánh răng của bé.

Các lưu ý khi dạy bé đánh răng 5

Khen ngợi con

Hãy nhớ cổ vũ động viên con kèm theo những lời khen ngợi mỗi khi trẻ hoàn thành công việc đánh răng. Một phương pháp hay mà các ông bố bà mẹ thường áp dụng là mỗi lần bé đánh răng thật sạch xong, cha mẹ sẽ tặng một ngôi sao. Bảng gắn những ngôi sao này nên treo trong phòng bé hoặc trước cửa nhà tắm.

Khi nào nên bắt đầu đánh răng?

Mẹ có biết không, ngay từ khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện cũng là lúc mẹ nên làm vệ sinh răng miệng cho bé rồi đấy! Mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn sạch thấm nước chà nhẹ nhàng răng của bé để làm sạch vi khuẩn và ngăn ngừa sâu răng cho bé. Đừng nghĩ là bé còn nhỏ có ăn gì mà sâu răng nên bỏ qua bước làm sạch này nhé! Lượng đường tự nhiên có trong sữa mẹ hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây sâu răng đấy. Hành động làm sạch răng này cũng giúp bé làm quen với việc vệ sinh răng miệng ngay từ khi còn nhỏ, bé sẽ dần dần làm quen và dễ thích nghi hơn nếu sau này phải sử dụng bàn chải. Nếu không có một sự chỉ định nào của bác sĩ, mẹ vẫn nên sử dụng nước để làm sạch răng cho bé đến khi bé được 2 tuổi.

Sử dụng kem đánh răng như thế nào?

Hầu hết các loại kem đánh răng đều có chứa florua, điều này có nghĩa là mẹ không được để con nuốt kem đánh răng đâu đấy! Khi bé 2 tuổi, bé đã bắt đầu hiểu và có thể làm theo những điều người lớn bảo. Đây cũng chính là lúc thích hợp để mẹ bắt đầu dạy con đánh răng rồi đó. Sử dụng một lượng kem đánh răng nhỏ và khuyến khích con nhổ ra phần còn lại rồi súc miệng sau khi đánh răng. Nếu bé đã quen dần với việc đánh răng, mẹ có thể tăng liều lượng kem đánh răng lên một ít. Tốt nhất, mẹ nên sử dụng các loại kem đánh răng dành riêng cho bé vì những loại kem này thường có rất ít florua.

Bạn nên theo dõi và chắc rằng bé thực hiện đúng các thao tác vệ sinh răng miệng cần thiết, nhắc bé đừng bỏ qua việc chà lưỡi để hạn chế việc hơi thở có mùi. Nên dạy bé biết phải đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày.

Tags:

Bài viết liên quan