Mẹ&Con – Con sinh ra được thừa hưởng các loại gen di truyền từ bố mẹ là điều hiển nhiên theo lý thuyết khoa học. Đó là lý do các ông bố, bà mẹ sau khi đi khám thai đều thích thú ngắm hình ảnh siêu âm xem con giống bố hay giống mẹ nhiều hơn. Dưới đây là các gen di truyền từ bố mẹ, bé sẽ được thừa hưởng.

Chiều cao

Chiều cao của bé được quyết định một phần bởi gen với tỷ lệ lên đến 70%. Trong đó, 35% con thừa hưởng từ gen của bố và 35% là từ mẹ. Như vậy, con là bản sao của cả bố lẫn mẹ.

Cân nặng

Cân nặng cũng là một trong những đặc điểm ngoại hình mà gen di truyền từ bố mẹ có thể di truyền cho con cái. Nếu cả bố và mẹ đều béo phì, tỷ lệ con bị béo phì có thể lên đến 70%. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ còn 30% nếu bố mẹ có một người béo một người gầy.

Màu da

gen di truyền từ bố mẹ

Bé sẽ có da ngăm nếu cả bố và mẹ đều da ngăm. Nếu bố mẹ, một người da đen một người da trắng thì bé sẽ có làn da trung tính.

Mắt

Có lẽ để quyết định tướng mạo của một đứa trẻ phải phụ thuộc tính trội hay tính lặn trong gen di truyền từ bố mẹ. Ví như, bố và mẹ, một người mắt hai mí và một người mắt một mí, đa số những đứa trẻ sinh ra sẽ có mắt hai mí. Hay nếu như cha mẹ có màu mắt khác nhau, một người mắt xanh và một người mắt đen thì con của họ sẽ không thể có mắt xanh.

Mũi

gen di truyền từ bố mẹ

Lỗ mũi to thường di truyền rất rõ rệt. Quá trình định hình hình dáng mũi rất dài, vì vậy, nếu con của bạn khi nhỏ có mũi tẹt, bạn cũng không nên quá lo lắng, vì khi lớn mũi vẫn có khả năng sẽ cao lên…

Hói đầu

Có thể nhiều người mẹ không để ý nhưng hói đầu cũng là một trong những đặc điểm di truyền theo giới tính. Di truyền này thường chỉ ảnh hưởng ở các bé trai và là đặc điểm di truyền từ người bố. Trong gia đình, nếu một người đàn ông bị hói thì khả năng cha anh ấy bị hói luôn cao, dường như có thể khẳng định đến 99%. Chỉ khi ông nội bị hói nhưng cha không bị thì nguy cơ hói ở trẻ sẽ giảm. Dĩ nhiên, nếu cả ông và bố đều không hói, thì khả năng đứa trẻ sinh ra bị hói là rất thấp.

Tính cách

gen di truyền từ bố mẹ

Thông thường tính cách của bé sẽ được di truyền từ người bố. Tuy nhiên, di truyền chỉ quyết định một phần tính cách trẻ mà thôi. Khi bé lớn lên sẽ có sự thay đổi do nhiều yếu tố tác động như yếu tố môi trường và sự giáo dục.

Chỉ số IQ

Trẻ sẽ được di truyền trí thông minh từ mẹ. Nếu mẹ thông minh, bé sinh ra nhất định sẽ thông minh. Theo các nhà nghiên cứu, các gen thông minh nằm rải rác trên chuỗi AND nhưng lại tập trung trên NST X tới 2/3. Đó là lý do họ khẳng định con được thừa hưởng chỉ số IQ từ mẹ. Gen di truyền quyết định tới 40-60% chỉ số IQ của bé. Tuy nhiên, yếu tố dinh dưỡng, môi trường sống, giáo dục, vận động… cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số IQ của bé.

 

Bài viết liên quan