Mẹ&Con- Khi phát hiện mẹ bầu bị ngôi thai ngược, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn các mẹ một số cách có thể giúp em bé xoay đầu xuống dưới. Thông thường, có 2 hình thức can thiệp xoay thai phổ biến:

Các bài tập chỉnh ngôi thai tại nhà

Các hình thức can thiệp thai xoay ngôi mông 3

Trước khi thực hiện bài tập, mẹ bầu nên giữ tinh thần thoải mái, đi tiểu tiện, hút thở sâu theo hướng dẫn của bác sĩ. Lưu ý mẹ bầu không nên để bụng đói khi tập vì dễ gây chóng mặt, nếu ăn cơm quá no phải tiêu hóa bớt rồi mới tập. Thời gian tập tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ, chỉ nên luyện tập khoảng 10-15 phút, có 2 bài tập là:

Xoay tự nhiên

Mẹ bầu nằm trên giường có nệm cứng, để mông sát mép cuối giường, hai chân buông thông xuống dưới hoặc ở mép cuối giường, sau đó lấy gối kê mông cao khoảng 20-30cm. Trong quá trình tập nếu thấy mệt mẹ có thể nghỉ, nằm nghiêng người sang bên phải hoặc trái, hít thở sâu xuống vùng chậu rồi thở nhẹ ra ngoài.

Nằm quỳ gối

Tốt nhất mẹ bầu nên thực hiện bài tập này lúc đói, nên đi tiểu, nới lỏng thắt lưng rồi nằm xuống giường trong tư thế quỳ gối, cố gắng áp sát ngực xuống giường, sao cho lưng song song với giường. Mỗi ngày tập 2 lần.

Mẹ bầu không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào sự thành công của 2 bài tập này bởi có nhiều bé là con rạ, một ngày trước khi mẹ đi sinh mới chịu xoay ngôi. Khi tập luyện, nếu thai có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, mẹ cần gặp bác sĩ sản khoa ngay.

Tags:

Bài viết liên quan