Mẹ&Con - Khi mang thai, bà bầu ăn uống đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp thai nhi tránh một số dị tật bẩm sinh, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, thai phụ cần bổ sung các dưỡng chất quan trọng 5 dưỡng chất không thể không bổ sung cho mẹ bầu Một số mẹo luộc rau củ ngon, không bị mất dưỡng chất 8 dưỡng chất cần thiết cho giấc ngủ

Vợ tôi khó khăn lắm mới thụ thai nên tôi muốn chăm sóc hai mẹ con thật chu đáo. Bác sĩ có thể tư vấn những dưỡng chất cần bổ sung trong thai kỳ để tôi tẩm bổ cho vợ được không? Xin cám ơn!

Lê Hòa (tỉnh Long An)

 

Khi mang thai, bà bầu ăn uống đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp thai nhi tránh một số dị tật bẩm sinh, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, thai phụ cần bổ sung các dưỡng chất quan trọng sau:

Sắt: Là dưỡng chất quan trọng cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Sắt rất cần thiết cho sự phát triển trí não của bé. Bác sĩ có thể đề nghị bà bầu bổ sung thuốc sắt hoặc thức ăn giàu sắt như thịt đỏ (bò, heo…), cá trứng, gan, ngũ cố, các loại rau xanh, nấm mộc nhĩ…

Axit folic: Giúp giảm nguy cơ khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi. Thời điểm quan trọng nhất để bổ sung axit folic là khoảng vài tháng trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu của thai kỳ. Bên cạnh việc uống bổ sung axit folic, bà bầu cũng cần đưa vào khẩu phần ăn của mình những thức ăn giàu axit folic như các loại rau xanh đậm (bông cải xanh, đậu, lạc…) và các loại trái cây như cam, quýt, bưởi…

Canxi: Rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương của thai nhi. Nếu thiếu canxi trong thai kỳ thì có thể gây ra bệnh loãng xương và giảm độ chắc khỏe của khung xương. Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa như: Pho mát, sữa chua, đậu tương, bông cải xanh…

Chất đạm: Đặc biệt cần thiết trong giai đoạn 6 tháng cuối của thai kỳ vì giúp các tế bào trong cơ thể bé phát triển.

I-ốt: Thiếu i-ốt trong thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, trẻ sinh ra có thể bị đần độn với tổn thương não vĩnh viễn. Do vậy, bà bầu nên sử dụng muối có i-ốt và những thức ăn từ biển như cá, sò, rong biển…

Kẽm: Rất cần thiết cho sự phát triển các tế bào của thai nhi và tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Kẽm có nhiều trong thịt, các loại đậu, ngũ cốc và các chế phẩm từ sữa.

Thai phụ chủ yếu tăng cân vào 6 tháng cuối. Tốc độ tăng cân trung bình 0.3 – 0.5kg/tuần. Với những thai phụ tăng cân không đạt như mong muốn trong 6 tháng cuối thì cần tăng lượng thực phẩm ăn vào. Để ăn được nhiều hơn, bà bầu nên chọn thức ăn hợp khẩu vị thay đổi món ăn thường xuyên và tăng số lần ăn trong ngày.

Theo sự tư vấn của ThS.BS.Võ Thanh Liên Anh (Trưởng khoa Lâm sàng, Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc)

Tags:

Bài viết liên quan