Mẹ&Con - Nhiều bà mẹ trẻ, lần đầu làm mẹ chưa có kinh nghiệm nên rất lo lắng khi cắt móng tay cho bé, vì sợ làm tay bé chảy máu. Những gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ yên tâm hơn khi chăm sóc móng tay cho bé. Chăm sóc đôi mắt cho con Chăm sóc tóc cho bé yêu Chăm sóc răng sữa cho con

Các bước cắt móng tay an toàn cho bé

Thời điểm lý tưởng nhất để cắt móng tay cho bé là lúc bé đang ngủ. Vì khi bé ngủ, chân tay của bé sẽ không vùng vẫy, không giãy dụa giúp mẹ dễ dàng cắt móng tay cho bé hơn.

Các bước cắt móng tay an toàn cho bé 12Nên cắt móng tay lúc bé đang ngủ

Tuy nhiên, mẹ lưu ý nếu cắt móng tay vào buổi tối, mẹ cần đảm bảo phòng có đủ ánh sáng cần thiết để không cắt vào phần da, làm tay bé bị chảy máu.

Để cắt móng tay cho bé, mẹ thực hiện những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bấm móng tay chuyên dụng loại dùng cho em bé.

Bước 2: Mẹ nắm ngón cần cắt móng đưa lên cao và giữ cố định ở vị trí này, sau đó cắt móng cho bé.

Bước 3: Mẹ cắt móng tay theo chiều dọc đường cong của ngón tay và cắt thắng ở móng chân.

Lưu ý: Để bảo đảm an toàn cho bé, trong vài tuần đầu tiên sau khi bé mới chào đời, mẹ nên dùng bảng đá nhám để chăm sóc móng cho bé thay vì dùng kéo. Tuy nhiên, do móng tay của bé rất mềm nên mẹ phải cẩn thận khi dùng bảng nhám.

Nếu mẹ không có thời gian để cắt móng tay vào buổi tối hoặc lúc bé đang ngủ thì vẫn có thể cắt móng tay cho bé lúc bé đang thức. Tuy nhiên, nếu cắt móng tay trong thời điểm này mẹ nên nhờ người thân giúp đỡ để giữ tay bé. Vì trong quá trình mẹ chăm sóc móng cho bé, tay bé có thể vùng vẫy khiến mẹ dễ làm tổn thương da bé.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể nhờ anh chị hoặc người thân chơi trò chơi thú bông để thu hút sự tập trung của bé vào trò chơi. Việc này cũng giúp mẹ dễ dàng cắt móng tay an toàn cho bé hơn.

Cách xử lý khi móng tay bé chảy máu

Trong lúc chăm sóc móng cho bé, nếu mẹ không cẩn thận hoặc do bé vùng vẫy làm mẹ cắt vào da bé, khiến tay bé bị chảy máu. Lúc này, mẹ đừng quá lo lắng và tự trách bản thân, hãy rửa tay bé bằng nước sạch, sau đó dùng miếng dán y tế quấn quanh ngón tay bé, ấn nhẹ và giữ cố định ở vị trí này để cầm máu. Giữ trong vòng vài phút, chờ cho đến khi máu ngừng chảy là mẹ có thể thả tay ra.

Các bước cắt móng tay an toàn cho bé 13Để tránh làm chảy máu tay bé mẹ nên cẩn thận khi chăm sóc móng cho bé

Hoặc mẹ cũng có thể cho ngón tay của bé đang chảy máu vào miệng mẹ. Cách này cũng có tác dụng cầm máu rấ thiệu quả.

Ngoài ra, các sĩ khuyên các mẹ không nên dùng bông băng rời để đắp vào vùng da bị tổn thương của bé sơ sinh vì bé có thể ngậm và nuốt sợi bông, ảnh hưởng đến đường hô hấp và tiêu hóa của bé. Nếu bé chảy nhiều máu và mẹ không thể can thiệp thì nên nhanh chóng đưa bé đi bác sĩ ngay.

Theo Babycenter

Các bước cắt móng tay an toàn cho bé 14

Rate this post
Tags:
Bạn có thấy bài viết này hữu ích:
Rate this post

Bài viết liên quan

bài tập yoga

Mách mẹ những bài tập yoga giúp trẻ thư giãn tinh thần sau học online hiệu quả

Mẹ và Con - Nhiều bố mẹ nghĩ rằng học online con sẽ không áp lực như học tại lớp, nhưng các bạn biết không việc học trực tuyến còn khá mới mẻ với trẻ nên cần thời gian thích nghi. Hơn nữa, việc nhìn vào màn hình máy tính, điện thoại liên tục trong nhiều giờ liền sẽ khiến trẻ áp lực và khó chịu. Một trong những cách khắc phục hiệu quả là cho trẻ thực hiện các bài tập yoga nhằm thư giãn tinh thần.