– 1 trái cà tím
– 1 muỗng canh giấm trắng
– Hạt mè đen trắng
– Hành lá băm
Gia vị làm nước sốt tỏi gồm:
– 2 tép tỏi
– 1 trái ớt đỏ
– 2 muỗng canh nước tương
– 2 muỗng canh giấm đen
– 2 muỗng canh đường
– 2 muỗng cà phê dầu mè
– 2 muỗng cà phê dầu ớt
– Rau mùi (ngò rí) băm nhỏ
Bước 1: Băm nhỏ tỏi, ớt.
Bước 2: Đổ ít dầu vào chảo, vặn lửa vừa, cho ớt và tỏi băm vào phi thơm.
Bước 3: Khi tỏi đã dậy mùi, cho nước tương, đường, giấm đen, dầu mè vào đảo đều tay, đun lửa nhỏ.
Bước 4: Đun đến khi nước sốt tỏi sánh lại, tắt bếp, để nguội. Thêm rau mùi xắt nhỏ vào chảo nước sốt, trộn đều.
Bước 5: Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành nhiều khúc dài vừa miếng ăn. Rắc ít muối lên ướp trong 5 phút.
Bước 6: Đun sôi ít nước và giấm trắng trong nồi. Bỏ cà tím vào luộc nhanh.
Bước 6: Khi cà tím chín, cho ngay vào tô nước đá, sau đó vớt ra để cho ráo nước.
Bước 7: Xếp cà tím ra dĩa, rưới đều nước sốt tỏi lên, rắc thêm chút hành lá và mè trắng là có thể sẵn sàng thưởng thức.
Mẹ&Con chúc các bạn thành công với món cà tím luộc sốt tỏi ớt!