Mẹ và Con - Cá tầm được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách rất phí phạm loại cá mắc tiền này vì cá sẽ bị tanh và bở thịt. Vậy cá tầm nấu món gì ngon? Sau đây là top các món ngon từ cá tầm.

Cá tầm là nguyên liệu quen thuộc và phổ biến vì độ dai ngon và giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Cùng Mẹ và Con tìm hiểu cá tầm nấu món gì ngon qua bài viết sau đây nhé!

Cá tầm nấu món gì ngon: Cá tầm nấu măng chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá tầm 1 con (khoảng 1kg)
  • 500gr Măng chua 
  • 20gr Me chua 
  • Cà chua 4 trái
  • Ớt 2 trái
  • 3 nhánh Hành lá 
  • Ngò gai/ rau ngổ/ ngò rí 1 ít
  • 1 kí Bún tươi 
  • 100 ml Giấm ăn 
  • 2 muỗng canh Nước mắm 
  • Các gia vị nêm nếm thông dụng

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế cá tầm

  • Cá tầm sau khi các bạn mua về, bạn rửa thật sạch. Loại bỏ phần vây và mang cá. Sau đó các bạn dùng dao để cắt phần bụng và làm sạch nội tạng của cá tầm
  • Để có thể làm sạch và khử mùi tanh của cá các bạn loại bỏ các đường gân máu rồi ngâm cá tầm cùng ít giấm pha muối trong khoảng 5 – 10 phút. Rửa sạch lại nhiều lần với nước
  • Tiếp đến, các bạn đem chần cá tầm sơ với nước sôi trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn cắt cá tầm thành những khoanh vừa ăn (có độ dày khoảng 1 lóng tay)

Cách sơ chế cá tầm sạch, không tanh

  • Để có thể làm sạch cá tầm và không có mùi tanh các bạn nên làm sạch phần mang vây và vẩy, cùng lúc đó các bạn làm thật sạch những nội tạng có trong bụng cá. Các đường gân máu rồi bạn rửa lại nhiều lần với nước
  • Sau đó các bạn dùng muối, gừng hoặc rượu trắng pha cùng gừng để chà xát lên bụng cá và da cá rồi rửa lại thật sạch với nước
  • Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể ngâm cá chung với muối, rượu trắng trong khoảng 10 phút. Hoặc có thể dùng nước sôi khoảng 60 độ để xối nhẹ trên cá, lúc này các bạn sẽ cạo phần nhớt cá dễ dàng hơn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Các bạn cho nửa lít nước vào nổi sau đó bắt lửa lớn để đun sôi nước
  • Cho thêm 1 muỗng cà phê muối hột vào, cho măng vào rồi chần sơ khoảng 3 phút. Sau đó các bạn vớt măng ra rồi ngâm cùng nước lạnh trong khoảng 10 phút để măng giữ được độ giòn tự nhiên
  • Tiếp đến các bạn vớt măng ra rồi rửa sạch lại với nước, để măng ráo nước
  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ngò gai, rau ngổ, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc đầu hành để riêng, lá hành cắt nhỏ

Bước 3: Nấu lẩu

  • Bạn bắc một nồi khác lên bếp, sau đó mở lửa vừa rồi cho thêm 2 lít nước, 20gr me chua, 2 trái ớt, măng chua, đầu hành, cà chua vào nấu sôi
  • Đến khi phần nước sôi các bạn thả cá vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa đến khi cá chín thì nêm gia vị theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường… có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình
  • Đun thêm khoảng 5 phút, thêm ngò gai và rau ngổ, ngò rí, hành lá vào và tắt bếp

Mách bạn:

  • Nếu muốn lẩu cá tầm ngon hơn bạn có thể thay nước lọc thành nước dùng xương cũng được nha
  • Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm lượng me chua cho vừa ăn

Cá tầm nấu món gì

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có ngay nồi lẩu cá tầm măng chua thơm lừng cùng phần nước dùng chua chua, ngọt ngọt đã được nêm nếm đậm đà. Khi cắn vào sẽ cảm nhận được độ mềm tươi và béo ngọt của thịt cá và vô cùng hấp dẫn.

Để món ăn thêm ngon miệng bạn có thể làm thêm 1 chén mắm ớt chấm kèm với thịt cá tầm, ăn cùng với bún tươi. Đảm bảo ngon tuyệt vời!

Cá tầm nướng muối ớt

Cá tầm nấu món gì ngon, công thức không thể bỏ qua món cá tầm nướng muối ớt. Cùng thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 con Cá tầm 
  • Rượu trắng
  • 1 muỗng canh Tiêu xay 
  • 1 muỗng canh Bột ớt 
  • 3 muỗng cà phê Bột canh 
  • Muối
  • Dầu ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá tầm

  • Cá tầm sau khi mua về các bạn làm sạch bằng cách loại bỏ phần vây và mang, bạn đánh sạch vảy cá tầm. Tiếp đến các bạn lấy sạch nội tạng cá. Sau cùng các bạn chuẩn bị nước sôi khoảng 60 độ C để rưới sơ lên cá nhằm làm sạch nhớt cá hơn
  • Để có thể làm sạch và khử mùi tanh của cá các bạn loại bỏ các đường gân máu rồi ngâm cá tầm cùng ít giấm pha muối trong khoảng 5 – 10 phút. Rửa sạch lại nhiều lần với nước
  • Sau đó các bạn cắt cá thành những khoanh tròn vừa ăn, có độ dày khoảng 1 lóng tay
  • Mách nhỏ: Sau khi lựa được cá tươi bạn có thể nhờ người bán làm sạch sẵn về bạn chỉ việc rửa lại với nước cho tiện việc chế biến hơn.

Bước 2: Ướp cá tầm

  • Các bạn cho vào chén nhỏ 3 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh tiêu xay nhuyễn, 1 muỗng canh bột ớt cùng 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều hỗn hợp ướp cá
  • Sau đó, các bạn sắp cá lên khay nướng, dùng hỗn hợp ướp cá vừa pha lúc nãy các bạn rắc đều lên 2 mặt của cá rồi để yên khoảng 15 phút cho thịt cá ngấm hỗn hợp ướp

Bước 3: Nướng cá tầm

Các bạn chuẩn bị vỉ nướng cá, sau đó phết lên mặt vỉ nướng 1 lớp dầu ăn mỏng để tránh cá sau khi nướng bị dính vào mặt vỉ. Bạn  đặt cá đã ướp lên mặt vỉ nướng và bắt đầu nướng khoảng 10 phút mỗi mặt cho chín vàng đều là hoàn tất.

Mách nhỏ bạn: Các bạn có thể dùng lò nướng, nồi chiên không dầu và chỉnh chế độ nướng cá để hoàn thành món ăn. Tuy nhiên, để món cá thơm và ngon hơn các bạn nên nướng bằng bếp than hồng.

Thành phẩm

Cá tầm nấu món gì ngon? Sau khi hoàn thành công thức nướng cá hồi bằng muối ớt các bạn sẽ có được thành phẩm là phần cá tầm được nướng thơm lừng, phần thịt cá mềm ngọt mọng nước hòa quyện cùng vị cay cay, mặn mặn sẽ khiến các bạn thích mê đấy. 

Chấm kèm với muối tiêu chanh ớt, một ít rau răm hoặc rau sống sẽ làm món ăn thêm tròn vị hơn.

Cá tầm nướng muối ớt

Cá tầm nướng riềng mẻ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cá tầm 1 con (lấy phần thịt thăn)
  • 2 muỗng canh Mắm tôm 
  • 2 muỗng canh Riềng băm 
  • 3 tép Tỏi 
  • 3 củ Hành tím 
  • 2 muỗng canh Nước nghệ 
  • 1 muỗng canh Nước mắm 
  • 1 muỗng canh Mẻ 
  • 2 muỗng canh Dầu ăn 
  • Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/bột ngọt/đường/tiêu)

Lưu ý: Phần mẻ các bạn có thể mua tại các chợ, siêu thị lớn trên toàn quốc. Nếu có thời gian các bạn có thể làm mẻ tại nhà để đảm bảo vệ sinh. 

Cách làm cá tầm nướng riềng mẻ

Bước 1: Sơ chế cá tầm

  • Cá tầm sau khi các bạn mua về, bạn rửa thật sạch. Loại bỏ phần vây và mang cá. Sau đó các bạn dùng dao để cắt phần bụng và làm sạch nội tạng của cá tầm
  • Để có thể làm sạch và khử mùi tanh của cá các bạn loại bỏ các đường gân máu rồi ngâm cá tầm cùng ít giấm pha muối trong khoảng 5 – 10 phút. Rửa sạch lại nhiều lần với nước
  • Tiếp đến, các bạn đem chần cá tầm sơ với nước sôi trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn cắt cá tầm thành những khoanh vừa ăn (có độ dày khoảng 1 lóng tay)

Xem thêm: Cách sơ chế một số loại hải sản.

Bước 2: Ướp cá tầm

  • Để ướp cá tầm ngon các bạn cho vào chén những nguyên liệu sau đây: tỏi và hành tím đã băm nhỏ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh riềng băm, 1 muỗng canh mẻ, 2 muỗng canh nước nghệ, 2 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau
  • Cho hỗn hợp đã pha vào cá, dùng đũa đảo đều khoảng 3 phút rồi ướp khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị

Bước 3: Nướng cá tầm

Sau khi cá đã ngấm hết gia vị, các bạn tiến hành nướng cá cho chín vàng đều 2 mặt trong khoảng  10 – 15 phút là hoàn tất.

Mẹo nhỏ: 

  • Để phần thịt cá không bị dính vào mặt vỉ nướng, trước khi nướng các bạn có thể phết một lớp dầu ăn mỏng lên mặt vỉ 
  • Có thể dùng bếp than, bếp điện để nước cá đều được

Thành phẩm

Sau khi hoàn thành công thức cá tầm nướng riềng mẻ, các bạn sẽ có ngay thành phẩm là những miếng cá tầm thơm lừng mùi riềng mẻ, kết hợp cùng vị chua nhẹ nhàng. Bên cạnh đó, cá sẽ hòa quyện cùng các loại gia vị khác tạo nên vị mặn ngọn vừa phải. Khi ăn các bạn nên ăn cùng rau sống sau đó chấm cùng nướng mắm hay muối tiêu đều rất thơm ngon. 

Cá tầm rang muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gr Cá tầm 
  • 3 muỗng canh Bột muối 
  • 1 muỗng cà phê Hạt nêm 
  • 1 muỗng cà phê Bột ngọt 
  • 1 muỗng cà phê Dầu hào 
  • 1 muỗng canh Nước nghệ 
  • 1 muỗng cà phê Tiêu 
  • 1 muỗng canh Sa tế 
  • 1 cái Lòng đỏ trứng gà 
  • 3 muỗng canh Bột chiên giòn 

Xem thêm: Cách làm bột chiên giòn thơm ngon

Cách thực hiện cá tầm rang muối

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá tầm khi mua về các bạn có thể nhờ người bán làm sạch sẵn. Sau đó đem về rồi chần qua nước sôi để làm sạch phần nhớt. Tiếp đến các bạn rửa lại nhiều lần với nước và cắt thành những khúc vừa ăn.

Cách sơ chế cá tầm sạch nhớt, không tanh

  • Cá tầm sau khi mua về các bạn dùng dao sắc để làm sạch hết phần vảy cá, tiếp đến dùng nước sôi khoảng 60 độ C để rưới lên cá tầm. Bạn cùng bàn chải hoặc dao cạo sạch lớp nhớt trên thịt cá
  • Sau đó các bạn dùng nước lạnh rửa lại thật nhiều lần, bạn dùng dao để lọc các sụn dưới bụng cá và bên hông cá. Để làm sạch và khử hoàn toàn mùi tanh của cá bạn nên làm thật sạch ruột cá và lấy hết các gân máu. Cuối cùng là cắt thành từng khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay là được

Bước 2: Ướp cá

  • Các bạn ướp cá với công thức như sau: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh nước nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh sa tế, 1 cái lòng đỏ trứng gà và 3 muỗng canh bột chiên giòn
  • Trộn đều và ướp cá khoảng 20 phút để cá thấm gia vị

Bước 3: Chiên cá

  • Các bạn bắc chảo lên bếp rồi cho thêm dầu ăn vào (khoảng 500ml) vào đun, đến khi dầu sôi già thì bạn cho cá vào chiên trong khoảng 10 phút cho đến khi cả hai mặt cá chín vàng đều
  • Các bạn vớt cá ra rồi cho vào dĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu

Mẹo để các bạn chiên cá giòn và không dính chảo, không bị bắn dầu:

  • Mẹo chiên cá giòn ngon, không dính chảo và không bị bắn dầu
  • Đun nóng dầu mới cho từ từ cá vào chiên, lượng dầu ít nhất phải ngập hơn nửa thân cá
  • Muốn cá khi chiên không dính chảo các bạn nên dùng chảo chống dính. Tuy nhiên, nếu không có sẵn chảo  chống dính trước khi chiến các bạn nên làm nóng chảo và chà 2 – 3 lát gừng lên bề mặt chảo chống dính trước khi cho dầu ăn vào. Bên cạnh đó, các bạn có thể rang cùng ít muối. Bạn có thể kết hợp cả 2 phương pháp này trên chảo chống dính để tăng hiệu quả
  • Khi chiên, các bạn nên chờ đến khi lớp cá vàng đã chín vàng hẳn hoi rồi lật mặt kia lại. Khi chiên các bạn không nên dùng đũa trở cá lại tránh bị nát, bên cạnh đó các bạn nên chọn những loại vợt để trở mặt cá
  • Khi chiên cá, các bạn chỉ nên chiên với lửa vừa, không chiên với lửa lớn. Vì như vậy, cá sẽ không chín đều bên trong (ở bên ngoại có thể bị cháy và sống bên trong). Đồng thời phần  nhiệt quá cao sẽ khiến phần cá tiết nước và dính vào mặt chảo, bên cạnh đó cá sẽ mất vị ngọt tự nhiên

Bước 4: Lắc cá với muối

  • Các bạn cho vào phần cá đã chiên 3 muỗng canh bột muối, dùng đũa đảo đều cho đến khi phần cá được áo đều phần bột muối là có thể hoàn thành 

Lưu ý: Nếu không mua được loại bột muối rang bán sẵn, bạn cũng có thể tự làm tại nhà với cách làm bột muối rang đơn giản như sau:

  • Bạn chuẩn bị các nguyên liệu như: đậu xanh, gạo tẻ, gạo nếp đã được đãi sạch để riêng biệt với nhau.
  • Bạn cho nước sạch vào mỗi nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên, sau đó các bạn ngâm chúng trong vòng 25 – 30 phút rồi vớt ra để ráo nước
  • Phần muối tinh các bạn trộn đều với tiêu và để lên chảo rang khô đến khi phần muối mịn
  • Phần gạo nếp, gạo tẻ đến khi đã ráo nước thì bạn bắc chảo lên và rang mỗi thứ trên lửa nhỏ. Đối với đậu xanh, các bạn rang đến khi vàng và có mùi thơm là được
  • Tiếp đến, cho gạo và đậu xanh vào máy xay hoặc cối giã nhuyễn, tiếp tục cho muối và tiêu trộn đều là xong

Xem thêm: Cách làm sụn gà rang muối tiêu

Thành phẩm

Cá tầm nấu món gì ngon? Sau khi hoàn thành cá tầm rang muối các bạn sẽ được thưởng thức hương vị giòn rụm của da cá. Phần muối mặn mặn khi kết hợp với độ ngọt tự nhiên trong cá sẽ không còn gì tuyệt hơn nếu bạn ăn cùng rau sống và cơm trắng.

cá tầm rang muối

Cá tầm là nguyên liệu dinh dưỡng và có độ dai thơm nên dễ chế biến thành những món ngon. Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn sẽ giải đáp được thắc mắc cá tầm nấu món gì ngon. Chúc các bạn thành công nhé!

Bài viết liên quan