Nguyên liệu
– Cá kèo
– Rau răm
– Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, đường, tiêu, nước màu (nước hàng)
– Ớt, hành tím
Cách làm
Bước 1: Dùng nước muối pha loãng với nước cốt chanh để tẩy sạch nhớt cá rồi chà xát mình cá với muối và chanh, sau đó xả lại với nước. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi mình cá hết nhớt.
Tẩy hết nhớt cá kèo bằng chanh và muối (Ảnh minh họa)
Bước 2: Rau răm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó thái nhuyễn. Hành tím băm nhỏ, phi 2/3 hành với dầu ăn cho tới lúc hành tím có màu vàng thì vớt ra bát.
Bước 3: Ướp cá kèo với 1/3 hành tím đã băm còn lại, thêm 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng tiêu và rau răm thái nhuyễn. Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho vào vài trái ớt tươi và ướp cá trong vòng 30 phút để gia vị được ngấm đều.
Khâu ướp cá kèo rất quan trọng (Ảnh minh họa)
Bước 4: Trước khi kho, thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều và lót 1 lớp rau răm chưa thái nhỏ xuống đáy nồi để khi kho cá không bị cháy. Tốt nhất là bạn nên chọn nồi đất để món cá kèo được ngon với hương vị đúng chuẩn.
Bước 5: Cho cá đã được ướp vào nồi, rưới một ít hành phi lên bề mặt nồi cá. Vặn lửa lớn, cá sôi thì vặn nhỏ lửa rồi kho đến khi nước sệt lại. Trong lúc kho, nhớ trở cá nhẹ tay để cá được chín đều và không bị nát.
Bước 6: Sau khi đã kho xong để nguyên cá trong nồi đất hoặc gắp ra dĩa, rắc thêm rau răm lên trên. Món cá kèo kho rau răm ngon khi ăn cơm trắng đặc biệt là trong những ngày mưa, mát trời.
Ngày mưa rất hợp để làm món cá kèo kho rau răm (Ảnh minh họa)