Bún cá miền Trung
477kcal
50 phút
Cá thu (cá ngừ) 500g
– 500g bún
– 200g cà chua
– 200g rau xà lách, rau thơm các loại
– 50g thơm (dứa)
– 50g húng lũi
– 70g hành lá, ngò thơm
– 50g sa tế
– 10g hành tây
– 2 củ hành tím
Bước 1: Cà chua và các loại rau (rau xà lách, húng lũi…) làm xong, rửa sạch. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch. Cá thu rửa sạch, rút xương, 1/2 cắt lát dày 1cm ướp với muối tiêu, 1/2 giã nhuyễn quết cho dai.
Bước 2: Đem cả 2 phần cá thu vừa làm xong (cắt lát và giã nhuyễn) chiên vàng. Thơm cắt thành từng lát. Cà chua cắt thành từng miếng. Hành tím rửa sạch, băm nhuyễn. Hành lá, ngò thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3: Nấu nước dùng bằng xương cá trong 30 phút, bỏ thêm hành tây; xong vớt xương ra lược lại nước. Xào cà chua với hành tím, cho nước dùng cá, vài lát thơm vào; nêm vừa ăn; cho cá chiên vào, để lửa nhỏ trong 5 phút.
Chuyên gia tư vấn:
Trong 100g thịt cá có hàm lượng: 36mg cholesterol, 3g chất béo, 50% chất béo bão hòa, omega-3,75mg EPA, 281mg DHA, omega-6,66mg AA. Các chất này có tác dụng giúp cho cơ thể săn chắc, giảm nguy cơ bị cao huyết áp. Cà chua ăn trong mùa nóng giúp giải nhiệt cơ thể.
Lươn xào lăn
1610kcal
30 phút
– 300g lươn
– 180g nước cốt dừa
– 70g hành tím băm
– 50g nấm rơm, nấm mèo
– 20g đậu phộng rang
– 20g bún tàu
– 14g ớt băm, sa tế, tỏi băm
– 2g bột cà ri, bột nghệ
– 1 cây xả
– 2 cây ngò gai, rau om (rau ngổ)
– 1 ổ bánh mì baguette
Bước 1: Lươn làm sạch. Xả, ngò gai, rau om, rửa sạch. Hành tím lột vỏ. Nấm rơm làm sạch, rửa bằng muối. Nấm mèo ngâm bằng nước nóng. Bún tàu ngâm nước, cắt khúc 3cm.
Bước 2: Lươn cắt khúc 4cm (bỏ đầu, đuôi), khứa xéo. Nấm rơm cắt làm đôi, nếu nấm nhỏ quá thì để nguyên. Nấm mèo cắt thành từng sợi to. Ngò gai, rau om cắt thành từng miếng lớn.
Bước 3: Xào lươn với tỏi, xả, ớt, sa tế, cà ri. Nêm 1,5 muỗng muối, 2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng đường, nước dão dừa; để lửa nhỏ cho lươn chín, cho nước cốt dừa vào. Tiếp tục cho nấm rơm, nấm mèo, bún tàu, hành tím vào cho sánh nước.
Chuyên gia tư vấn
Thịt lươn chứa nhiều chất đạm, đặc biệt có axit amin histidine là một axit amin “tối cần thiết” cho cơ thể. Không chọn mua lươn đã chết vì các axit amin histidine trong nó bị biến đổi thành chất độc không tốt cho sức khỏe.