Mẹ&Con - Tôi có nói chuyện với gia đình chồng nhưng mẹ chồng tôi có vẻ không vui. Bà bảo rằng lấy tinh trùng ra rồi bơm vào như thế thì có chắc chắn là không nhầm lẫn, không sai mẫu tinh trùng, đại loại là có chắc đó là con của chồng tôi hay không. Rồi thì tinh trùng lấy ra ngoài như thế biết nó còn “khỏe” không, có gây dị tật, dị dạng gì cho em bé không. IUI – Niềm hi vọng cho những ông chồng “yếu” Mới lập gia đình có nên thực hiện bơm tinh trùng?

Tôi 32 tuổi, đã lập gia đình 4 năm, gần gũi đều đặn tuần 3 lần với chồng nhưng vẫn không có con. Gần đây, tôi đi khám thì được các bác sĩ hướng dẫn là phải thực hiện việc bơm tinh trùng. Tôi có nói chuyện với gia đình chồng nhưng mẹ chồng tôi có vẻ không vui. Bà bảo rằng lấy tinh trùng ra rồi bơm vào như thế thì có chắc chắn là không nhầm lẫn, không sai mẫu tinh trùng, đại loại là có chắc đó là con của chồng tôi hay không. Rồi thì tinh trùng lấy ra ngoài như thế biết nó còn “khỏe” không, có gây dị tật, dị dạng gì cho em bé không.

Tôi biết hỏi điều này thật… kỳ cục (nếu tôi hỏi trực tiếp ở phòng khám chắc các bác sĩ giận mà không chịu trả lời) nên đành phải gửi thư đến báo. Kính mong bác sĩ giải thích giùm quy trình thực hiện bơm tinh trùng là thế nào, có ảnh hưởng gì không, có chắc chắn là con mình không để tôi và gia đình được yên tâm. Xin cảm ơn bác sĩ.

P.H.Đ
(Huyện Nhà Bè)

chuyen gia mevacon

Xin chị yên tâm là việc thực hiện bơm tinh trùng hay thụ tinh trong ống nghiệm, việc lấy mẫu thử (mẫu máu, tinh trùng) đều được các bác sĩ thực hiện theo một trình tự rất nghiêm ngặt, không thể có chuyện… nhầm lẫn như người nhà chị lo lắng như vậy. Về quy trình bơm tinh trùng, đây là quy trình được thực hiện trong các trường hợp điều trị hiếm muộn mà không rõ nguyên nhân (kết quả xét nghiệm của vợ chồng đều bình thường), nguyên nhân hiếm muộn do người chồng có tinh trùng ít hoặc yếu nhẹ, do rối loạn phóng noãn… Nếu bác sĩ đã yêu cầu làm thì vợ chồng chị nên yên tâm làm theo. Thực tế, đây là một thủ thuật rất nhẹ nhàng, chỉ cần chị không căng thẳng, giữ trạng thái thư giãn bình thường thì sẽ dễ có kết quả tốt.

Quy trình này bao gồm các bước: Kích thích buồng trứng bằng thuốc vào ngày thứ 2 – 3 của vòng kinh và theo dõi sự phát triển nang noãn bằng siêu âm đầu dò âm đạo. Tùy theo đáp ứng của thuốc mà bệnh nhân được hẹn đến siêu âm lần nữa và điều chỉnh lượng thuốc phù hợp. Khi trứng đủ trưởng thành, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây kích thích rụng trứng và phải tiêm thuốc đúng giờ. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung rồi để chị nằm yên nghỉ ngơi khoảng 15 phút.

Sau khi bơm tinh trùng, nên tránh làm việc nặng, theo dõi trong vòng 14 ngày và thử bằng que thử thai. Nếu có thai, chị có thể báo với bác sĩ điều trị. Việc thụ tinh trong ống nghiệm hay bơm tinh trùng hoàn toàn không có chuyện gây dị dạng, dị tật cho em bé. Chị yên tâm nhé!

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thành
(BV Đại học Y Dược)