Mẹ&Con – Món nộm rất được ưa chuộng bởi vị giòn ngon, chua chua, cay cay mà cách làm cũng cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Khi làm một trong 6 món này, bạn đừng quên cắm thật nhiều cơm nhé! Cuối tuần chống ngán bằng món dồi trường xào cải chua Clip hướng dẫn cách cắt gọt thái 37 loại trái cây, rau củ siêu nhanh siêu dễ Những món ăn tốt cho tim mạch

Nộm gà xé phay

nộm gà 

Nộm gà xé phay. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị

– 200g ức gà

– ½ củ cà rốt

– 1 củ hành tây

– 1 quả chanh

– 1 mớ rau răm

– 50g đậu phộng rang, giã thô

– Gia vị: đường, bột canh, tiêu, nước mắm

 Cách làm

Thịt ức gà rửa sạch và đem luộc chín.

– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, xắt sợi.

– Thái hành tây thành lát theo chiều ngang, ngâm trong âu nước lạnh vài phút rồi vớt ra, để ráo và đem trộn đều với 5 muỗng canh đường.

– Vắt thêm ½ quả chanh vào hành tây, để nguyên khoảng 15 phút rồi chắt hết nước khỏi âu.

– Thịt ức gà luộc đem xé nhỏ, da thái thành sợi vừa phải rồi cho vào ướp cùng với chút đường, bột canh và nước cốt chanh.

– Dùng tay bóp đều hành tây cùng các loại gia vị.

– Rau răm thái nhỏ cho vào âu thịt gà, thêm hành tây, cà rốt cùng chút nước mắm, hạt nêm và trộn đều.

– Bày thịt gà vừa trộn ra dĩa, rắc đậu phộng rang giã thô lên trên là có thể thưởng thức.

Nộm xoài thập cẩm

nộm xoài 

Nộm xoài thập cẩm. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

– 1 quả xoài chín ương

– 100g tôm

– 50g giò

– ½ quả chanh

– 5 cây sả

– 1 mớ rau húng quế

– Gia vị: dấm, tỏi, ớt, nước mắm, đường.

Cách làm

– Tôm rửa sạch, luộc chín trong nồi có phủ 1 lớp sả dưới đáy – cách làm này sẽ giúp tôm thơm ngon hơn, sau khi tôm chín đỏ, vớt tôm ra, để ráo nước.

– Xoài bỏ vỏ, xắt sợi dài. Rau húng quế cắt nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ.

– Giò thái lát dài và trụng sơ với nước sôi.

– Pha nước mắm chua ngọt: Trộn đều hỗn hợp 2 muỗng canh mắm + 2 muỗng cà phê nước sôi + 1 muỗng canh đường + nước cốt ½ quả chanh + tỏi, ớt băm.

– Cho tất cả nguyên liệu vào 1 tô to, sau đó rưới nước mắm chua ngọt vào trộn đều và để 5 phút cho ngấm gia vị. Khi ăn rắc thêm rau húng quế cắt nhỏ cho thơm.

Nộm dứa dưa chuột

nộm dứa 

Nộm dứa dưa chuột. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

– ½ quả dứa ương

– 1 quả dưa chuột

– 1 mớ rau mùi

– 50g đậu phộng rang

– ½ quả chanh

– 3 tép tỏi

– 1 quả ớt tươi

– Gia vị: muối, bột canh, nước mắm, đường.

Cách làm

– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái lát. Dưa chuột ngâm muối, cắt lát, giữ nguyên vỏ để tạo độ giòn. Cho dứa và dưa chuột vào tô, thêm chút bột canh, trộn đều.

– Pha nước mắm chua ngọt: Trộn đều 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng cà phê nước đun sôi để nguội + ½ quả chanh + tỏi, ớt băm + 1 muỗng canh đường.

– Đổ nước mắm chua ngọt vào tô dứa, dưa chuột, trộn đều.

– Sau 5-7 phút, bạn rắc đậu phộng giã dập + rau mùi cắt nhỏ lên trên là xong.

Nộm đu đủ thịt bò khô

nộm đu đủ 

Nộm đu đủ thịt bò khô. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

– ½ quả đu đủ xanh, cỡ nhỏ

– 1 củ cà rốt

– 100g thịt bò khô

– 100g đậu phộng

– Rau ăn kèm: rau mùi, kinh giới, húng quế, bạc hà

– Gia vị: dấm, đường, nước mắm, muối, tỏi, ớt.

Cách làm

– Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.

– Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi và trộn với 2 muỗng cà phê muối, bóp cho thật ráo nước. Bước làm này sẽ giúp đu đủ và cà rốt giữ được độ giòn và màu sắc bắt mắt.

– Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Ớt cũng băm nhỏ.

– Pha nước trộn nộm chua ngọt: 3 muỗng canh dấm + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh nước lọc + tỏi, ớt băm.

– Đậu phộng rang chín, lược bỏ vỏ, giã thô.

– Thịt bò khô xé sợi nhỏ.

– Trộn đều đu đủ, cà rốt, thịt bò khô và các loại rau ăn kèm với nước trộn nộm vừa pha. Rắc thêm đậu phộng lên trên là bạn đã hoàn thành rồi đấy!

Nộm tai heo hoa chuối

tai heo 

Nộm tai heo hoa chuối. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

– 200g tai heo

– 300g hoa chuối

– 1 củ cà rốt

– 1 quả dưa chuột

– 200g giá đỗ

– 1,5 quả chanh

– 100g đậu phộng khô

– Các loại rau thơm tùy thích

– Gia vị: dấm, đường, bột canh, tỏi, ớt.

Cách làm

– Tai heo rửa sạch với muối, đem luộc đến khi chín thì vớt ra thả ngay vào chậu nước đá lạnh để tạo độ giòn. Thái tai heo thành những sợi mỏng.

– Hoa chuối bào mỏng, ngâm vào thau nước có pha thêm vài giọt giấm để hoa không bị thâm.

– Cà rốt bào thành các sợi nhỏ. Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Dưa chuột rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa. Đậu phộng rang chín, giã dập.

– Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước, rồi trộn với 2 muỗng cà phê nước cốt chanh + ½ muỗng cà phê bột canh + 2 muỗng cà phê đường.

– Pha nước trộn nộm: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh bột canh + nước cốt 1,5 quả chanh + ớt, tỏi băm.

– Cho tất cả các nguyên liệu vào trong tô lớn, đổ nước trộn nộm và bóp đều.

– Sau khoảng 10 phút khi nộm đã ngấm đều gia vị thì bạn rắc lên một ít đậu phộng rang, thêm rau thơm ở trên cùng là có thể dọn ra dĩa thưởng thức.

Nộm bắp cải tím tôm tươi

cải tím 

Nộm bắp cải tím tôm tươi. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

–  200g bắp cải tím

– 200g tôm tươi

– 50g đậu trắng Đà Lạt

– 10 lá húng quế

– 1 hũ yogurt

– Gia vị: muối, hạt tiêu, xốt mayonnaise.

Cách làm

– Bắp cải tím rửa sạch, thái sợi mỏng và ngâm vào bát nước lạnh khoảng 7-10 phút thì vớt ra, để ráo.

– Đậu trắng cũng rửa sạch, đem luộc chín cùng với chút muối ăn. Khi đậu chín tới thì vớt ra và xóc cùng với ¼ thìa muối cùng hạt tiêu.

– Tôm rửa sạch, luộc chín với một ít muối ăn, sau đó bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, rút chỉ đen và cho ra bát nhỏ trộn cùng với chút muối và hạt tiêu.

– Lá húng quế rửa sạch, để ráo.

– Pha nước trộn gỏi: Hòa 3 muỗng canh xốt mayonnaise + 3 muỗng canh yogurt + chút muối, hạt tiêu sao cho hỗn hợp sánh mịn.

– Trộn đều bắp cải tím, tôm với nước trộn gỏi và cho vào dĩa, rải đậu trắng, húng quế lên trên và thưởng thức.

Chúc các bạn ngon miệng!

Tags:

Bài viết liên quan