Mẹ&Con - Ngoài công thức sữa chua truyền thống còn có rất nhiều món sữa chua khác như sữa chua mít, sữa chua chuối, sữa chua nếp cẩm… Bỏ túi 15 công thức làm các món sữa chua dưới đây để chiêu đãi cà nhà các mẹ nhé! 10 món ăn dặm kết hợp với sữa chua cho bé măm 5 phút với 2 món sữa chua trái cây ngon ngất ngây 7 công dụng bất ngờ từ sữa chua

1. Sữa chua chuối

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 18

Nguyên liệu:

– 2 hũ sữa chua có đường (hoặc không đường tùy thích)

– 4 trái chuối chín

– ½ muỗng cà phê mật ong nguyên chất

– Trái cây sấy khô

Cách làm:

Bước 1:  Làm chuối sấy: Chuối bóc vỏ, thái lát mỏng. Xếp chuối lên khay rồi cho vào lò nướng đến khi chuối khô lại.

Bước 2: Cho chuối sấy vào máy xay nhuyễn. Nếu không có lò nướng bạn có thể mua chuối khô bán sẵn ở chợ.

Bước 3: Kế đến, bạn cho sữa chua ra cốc, thêm trái cây sấy khô và mật ong lên trên. Múc 1 muỗng bột chuối sấy khô lên trên. Cuối cùng, trang trí thêm vài lát chuối tươi và thưởng thức.

2. Sữa chua đậu đỏ

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 19

Nguyên liệu:

300g đậu đỏ

– 5 hũ sữa chua

– 70g đường

– Một ít mật ong, thạch đen

– Đá bào

Cách làm:

Bước 1: Đậu đỏ mua về rửa sạch, ngâm trong nước ấm từ 2 – 3 giờ cho đậu mềm.

Bước 2: Cho đậu vào nồi luộc từ 30-40 phút. Cho đến đi đậu mềm thì cho đường vào nồi, tiếp tục đun trên lửa vừa cho đến khi đường và đậu hòa quyện vào nhau. Khi thấy nước trong nồi sánh lại thì tắt bếp, bắc xuống đợi cho đậu nguội.

Bước 3: Cho sữa chua vào cốc. Múc 1-2 thìa đậu đỏ vào ly. Rưới lên trên ít mật ong nguyên chất, thêm thạch đen, đá bào. Trộn đều tất cả và sẵn sàng thưởng thức.

3. Sữa chua xoài

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 20

Nguyên liệu:

– 1 trái xoài chín

– 3 hũ chua

– Một ít mật ong

Cách làm:

Bước 1: Xoài rửa sạch, gọt bỏ vỏ và thái thành nhiều miếng nhỏ. Để lại ít miếng xoài mỏng để trang trí sau cùng.

Bước 2: Cho xoài cắt nhỏ vào máy xay nhuyễn, thêm sữa chua vào máy, tiếp tục xay cho đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn.

Bước 4: Cho sữa cho ra cốc, thêm ít mật ong. Trang trí bên trên bằng nhiều miếng xoài. Cho vào tủ lạnh 15 phút trước khi ăn sẽ ngon hơn.

4. Sữa chua thạch dừa

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 21

Nguyên liệu:

– 4 trái chuối chín

– 1 hũ sữa chua

– 20g đậu phộng rang, giã nhỏ

– ½ chén thạch dừa

Cách làm:

Bước 1: Chuối tách từng trái rồi cho vào luộc chín. Khi chuối chín, vớt ra để nguội.

Bước 2: Chuối đã luộc chín bóc vỏ, thái miếng vuông nhỏ.

Bước 3: Cho thạch dừa, chuối vào trong một cái bát to, thêm sữa chua vào trộn đều.

Bước 4: Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp sữa chua vào trong tủ lạnh khoảng 2 giờ.

5. Sữa chua chanh dừa

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 22

Nguyên liệu:

– 230ml nước cốt dừa

– 230ml sữa chua

– 80g đường

– Vỏ chanh (3 trái chanh)

– Nước cốt chanh (4 trái chanh)

Cách làm:

Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong bát lớn, trộn đều.

Bước 2: Đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố. Thêm nước cốt dừa rồi xay nhuyễn.

Bước 3: Cho hỗn hợp sữa chua chanh dừa vào khuôn hoặc hộp đựng thực phẩm và cho vào ngăn mát làm lạnh khoảng 3 tiếng trước khi thưởng thức.

 6. Sữa chua chuối bưởi

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 23

Nguyên liệu:

– 300g bưởi

– 250g sữa chua

– 1 trái chuối chín

– 3 muỗng cà phê mật ong

Cách làm:

Bước 1: Bưởi tách thành nhiều muối nhỏ. Chuối lột vỏ, thái nhỏ. Để dành 1 ít bởi để trang trí.

Bước 2: Cho bưởi, chuối và sữa chua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn các nguyên liệu, thêm mật ong rồi lại bấm tiếp một lần nữa.

Bước 3: Đổ sữa chua bưởi ra cốc, rắc phần thịt bưởi còn lại vào và trang trí thêm lá bạc hà cho đẹp mắt.

7. Sữa chua trà xanh

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 24

Nguyên liệu:

– 1 lít sữa tươi

– ½ hộp sữa đặc

– ½ muỗng cà phê bột trà xanh

– 2 hộp sữa chua (có đường hoặc không đường tùy vào khẩu vị)

Cách làm:

Bước 1: Hòa tan sữa tươi và sữa đặc rồi đem đun ấm. Hòa tan bột trà xanh với nước ấm.

Bước 2: Đổ nước trà đã hòa tan vào hỗn hợp sữa, cho 2 hộp sữa chua không đường vào khuấy đều cho tan hết. Múc sữa chua vào các hộp và đậy nắp kín.

Bước 3: Đun một nồi nước đến khoảng 70 – 80 độ C, hoặc khi nước trong nồi bắt đầu sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Bước 4: Đổ nước đã đun vào thùng xốp, xếp sữa chua vào thùng sao cho nước chỉ đến 2/3 hũ sữa. Ủ sừa từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng là có thể dùng được.

8. Sữa chua nếp cẩm

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 25

Nguyên liệu:

– 200g gạo nếp cẩm

– 600ml nước lạnh

– 100g đường phèn

– 2 lá dứa (lá nếp)

– 1 hũ sữa chua

Cách làm:

Bước 1: Nếp cẩm vo sạch, ngâm với nước ấm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh.

Bước 2: Cho nếp cẩm vào nồi, thêm ít muối và lá dứa rồi nấu trên lửa vừa. Nấu đến khi nước cạn hết và nếp chín thì cho nước cốt dừa vào nồi nấu thêm 15 phút nữa.

Bước 3: Sau thời gian trên, bạn cho đường vào nồi. Vặn nhỏ lửa và nấu thêm 10 phút nước. Khi thấy nước sánh, hạt nếp bóng mượt thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Cho nếp cẩm ra cốc, thêm sữa chua lên trên và trang trí bằng vài lá bạc hà cho đẹp.

9. Sữa chua dẻo ca cao

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 26

Nguyên liệu:

– 1 lít  sữa tươi không đường

– ½ hộp sữa đặc

– 1 hũ sữa chua

– 20g gelatin dạng lá

– Bột Milo

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gelatin trong nước lạnh 15 phút cho nở, vắt hết nước.

Bước 2: Hòa tan sữa tươi và sữa đặc vào nồi khuấy đều. Đun sôi hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc đến 40-45 độ C thì cho sữa chua vào. Khuấy đếu. Cuối cùng thêm gelatin vào khuấy tan.

Bước 3: Cho sữa chua vào hủ rồi đem ủ qua đêm. Sau đó, cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh 3-4 tiếng là có thể dùng được. Khi ăn chỉ cần rắc ít bột milô trên sữa chua cho đến khi đầy cốc.

10. Sữa chua đậu nành

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 27

Nguyên liệu:

– 200g  đậu nành

– Men cái

– Một ít đường

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch đậu nành và ngâm trong nước lạnh qua đêm cho đậu nở. Sáng hôm sau, vớt đậu ra để ráo. Sau đó, cho đậu vào máy xay, thêm 1 lít nước rồi xay nhuyễn. Lọc qua rây để lấy sữa đậu và bỏ bã.

Bước 2: Đổ sữa đậu vào nồi đun sôi khoảng 15 phút. Khi đun, nhớ vớt bọt. Khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. Thêm đường nếu thích.

Bước 3: Cho men ra bát, đổ ít sữa đậu vào khuấy đều cho men tan hết.

Bước 4: Cho men vừa khuấy vào nồi sữa đậu, vừa đổ vừa khuấy đều để men và sữa hòa tan hoàn toàn.

Bước 5: Chia sữa ra từng hũ nhỏ và đem ủ trong 8-10h đến khi sữa đông chắc, nếm có vị chua dịu là được. Sau khi ủ xong thì bỏ sữa chua đậu nành ra và cất tủ lạnh.

11. Sữa chua phô mai

 

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 28

Nguyên liệu:

– 190g sữa đặc

– 220ml sữa tươi không đường

– 200ml nước lọc

– 1 miếng phô mai

– 1 hộp sữa chua

Cách làm:

Bước 1: Cho sữa đặc với sữa tươi vào nồi, thêm nước lọc và phô mai, trộn đều. Đặt nồi lên bếp, vặn lửa vừa và đun cách thủy. Vừa đun vừa khuấy đều để sữa và phô mai hòa tan vào nhau.

Bước 2: Đổ sữa chua ra bát lớn, nhẹ nhàng đổ hỗn hợp sữa đã đun vào bát, khuấy đều.

Bước 3: Lược hỗn hợp qua rây và đổ vào hộp nhỏ. Đậy kín nắp và đem ủ khoảng 6 tiếng.

Bước 5: Cuối cùng, cho sữa chua đã ủ cho vào ngăn mát cho lạnh trước khi dùng.

12. Sữa chua mít

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 29

Nguyên liệu:

– 2 hũ sữa chua

– 3g bột rau câu

– 300ml nước

– 50g đường

– Mít chín, thái sợi

– 1 muỗng cà phê hạt é

– 100ml nước ấm

– 1 muỗng canh mứt dâu

– 100g bột nếp

– 90ml nước sôi

Cách làm:

Bước 1: Hòa tan rau câu, nước và đường rồi đun sôi trên lửa vừa. Nấu đến khi thấy rau câu trong, đường tan hết thì tắt bếp. Cho rau câu ra hộp, để vào ngăn mát tủ lạnh. Sau đó, cắt hạt lựu.

Bước 2: Cho mứt dâu và nước ấm vào chén trộn đều. Thêm hạt é vào ngâm 20 phút cho nở.

Bước 3: Bột nếp cho vào chậu nước sạch, đổ nước sôi từ từ vào nhồi ít phút cho bột dẻo mịn. Chia đều và vo thành nhiều viên bột tròn nhỏ. Bạn có thể dùng cà phê tạo màu nâu, nước lá dứa tạo màu xanh cho đẹp.

Bước 4: Nấu 1 nồi nước sôi, cho từng viên bột vào luộc. Khi bột chín nổi lên thì vớt bột ra ngâm vào tô nước lạnh.

Bước 5: Cho sữa chua ra cốc, cho rau câu, bột và mứt dâu mỗi thứ một ít lên sữa chua là có thể dùng được.

13. Sữa chua hương dâu

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 30

Nguyên liệu:

– 1 lít sữa tươi hương dâu

– 1 hũ sữa chua

– Đường tùy thích

Cách làm:

Bước 1: Đổ sữa tươi vào nồi nêm thêm đường để cho vừa miệng với khẩu vị. Đun đến khi sữa sôi lăn tăn là được.

Bước 2: Cho sữa chua vào nồi sữa tươi và khuấy đều. Khuấy nhẹ tay để tránh nổi bọt nhiều nhé.

Bước 3: Múc sữa chua vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp. Đem sữa chua ủ từ 4-5 tiếng, sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản.

14. Sữa chua dẻo

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 31

Nguyên liệu:

– 400ml sữa tươi

– 5 muỗng cà phê sữa đặc

– 1 hũ sữa chua

– 15g bột rau câu

– Bột Milo

Cách làm:

Bước 1:  Cho sữa tươi với sữa vào nồi đun nóng đến khi hỗn hợp ấm lên là được.

Bước 2: Kế đến, bạn cho sữa chua vào nồi sữa chua, đồng thời khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Thêm bột rau câu (đã làm tan) vào nồi, khuấy đều.

Bước 3: Chia sữa chua vào từng hũ nhỏ, rồ đem ủ vài tiếng. Cuối cùng, cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 4-5 tiếng là có thể thưởng thức.

15. Sữa chua nha đam

Bỏ túi 15 công thức tự làm sữa chua cho bé "măm măm" ngày nóng 32

Nguyên liệu:

– 1 lon sữa đặc

– 1 lá nha đam

– 1 lon nước sôi

– 250g sữa chua (có đường hoặc không đường tùy khẩu vị)

– 2 lon sữa tươi không đường

Cách làm:

Bước 1: Nha đam gọt vỏ, rửa qua nước lạnh cho vào nước đá (1 muỗng canh nước cốt chanh và ít muối) ngâm khoảng 5 phút cho bớt nhớt. Thái hạt lựu rồi xả qua nước lạnh vài lần nữa.

Bước 2: Cho nha đam vào nồi nước chần sơ (1 phút). Vớt nha đam và cho ngay vào nước đá với 2 muỗng canh đường ngâm từ 1-2 tiếng. Sau đó, đổ nha đam ra rổ để ráo.

Bước 3:  Đổ sữa đặt ra thau sạch, đổ nước sôi vào và khuấy nhẹ cho sữa tan. Thêm sữa tươi vào và cũng nhẹ nhàng khuấy đều. Tiếp theo cho sữa chua cái vào tiếp tục khuấy nhẹ cho tất cả hoà vào nhau. Lượt hỗn hợp sữa qua rây. Sau đó cho nha đam vào hòa chung.

Bước 4:  Chia sữa chua ra nhiều hũ nhỏ rồi đem ủ khoảng 7 tiếng. Sau đó, cho sữa chua vào ngăn mát bảo quản.

Tags:

Bài viết liên quan