Loại nước tốt nhất cho bà bầu
Nước lọc đun sôi
Nước lọc là loại nước tốt nhất, không thể thiếu đối với phụ nữ mang thai. Nước lọc không chứa đường và bất kỳ năng lượng nào khác, bầu có thể uống thoải mái không lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
Nước lọc đun sôi là loại nước tốt nhất dành cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Nước cam
Là thức uống giàu vitamin C – thành phần quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu trong suốt thời kỳ mang thai. Ngoài ra, những mẹ bầu uống nước cam thường xuyên còn có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư vú, giảm cholesterol, ngừa táo bon.. và làm giảm nguy cơ trẻ sinh ra mắc bệnh bạch cầu.
Nước dừa
Mẹ bầu có thể bổ sung vitamin A, vitmain B bằng cách uống nước dừa vài lần trong tuần (2-3 lần/tuần). Nước dừa chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, cung cấp năng lượng và ngăn ngừa tình trạng táo bón, ợ hơi trong thai kỳ. Tuy nhiên, những mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu thai kỳ nên hạn chế uống nước dừa.
Nước mía
Nước mía có vị ngọt tự nhiên, không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Ngoài ra, uống nước mía cũng giúp giảm tình trạng ốm ngén, giúp bầu ăn ăn ngon miệng hơn.
Sinh tố/nước ép táo
Táo là thực phẩm mẹ bầu không nên bỏ qua để có được sức khỏe tốt khi mang thai. Cụ thể, táo giúp cải thiện tâm trạng, giúp bầu cảm thấy tỉnh táo và khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, sinh tố/nước ép táo còn là thức uống có tác dụng ngăn ngừa và điều trị táo bón và tiêu chảy rất tốt cho mẹ bầu.
Uống bao nhiêu nước một ngày là tốt nhất?
Mang thai đồng nghĩa với việc cơ thể mẹ bầu phải hoạt động nhiều hơn để tăng cường sự trao đổi chất, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Theo đó, chức năng bài tiết cũng sẽ bị kích thích hoạt động nhiều hơn, khiến mẹ bầu rất dễ đổ hôi, vì vậy mẹ bầu cần bổ sung nước nhiều hơn để bù lại lượng nước bị hao hụt. Ngoài chế độ ăn uống mỗi ngày, thông thường mẹ bầu cần uống đủ 3 lít nước mỗi ngày, tương đương 10-12 ly nước mỗi ngày.
Mang thai nên bổ sung 10-12 ly nước mỗi ngày. (Ảnh minh họa)
Loại nước uống nào có hại cho mẹ bầu?
Nước máy chưa đun sôi
Trong nước máy có nhiều nhiều tạp chất, vi khuẩn, vi-rút gây hại cho cơ thể. Đun sôi là cách để tiêu diệt những vi khuẩn, vi rút này. Vì vậy, nước đun sôi là lựa chọn tối ưu cho bầu.
Nước sôi đun đi đun lại nhiều lần
Mặc dù nước đun sôi sẽ tiệt trùng, tốt cho bầu nhưng mẹ bầu không nên uống nước sôi đun đi đun lại nhiều lần. Lý do là bởi trong nước có chứa một hàm lượng nhỏ nitrat cùng với một số kim loại nặng như chì, cadimium… Quá trình đun sôi nhiều lần, nước không ngừng bốc hơi, khiến nồng độ nitrat và các kim loại nặng trong nước tăng lên, gây hại cho sức khỏe của thai nhi.
Nước sôi để nguội quá lâu
Tương tự, mẹ bầu uống nước sôi để lâu ngày, cho dù là bảo quản trong phích giữ nhiệt cũng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Vì khi nước sôi để nguội lâu ngày sẽ sinh ra chất muối axit nitrat – một chất dễ gây ung thư. Không chỉ vậy, nước sôi để nguội lâu khiến số lượng oxy trong nước giảm, khiến những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.