Mẹ&Con – Ngoài mẹ thì vai trò của các ông bố cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển toàn diện của thai nhi. Bí quyết sinh con cao lớn, xinh đẹp Bí quyết nuôi con KHÔN từ trong bụng mẹ Trong bụng mẹ, thai nhi cũng bận rộn!

Mẹ&Con – Các nghiên cứu cho biết ngoài mẹ, thai nhi rất thích nghe giọng nói của bố. Vì vậy, các ông bố thường xuyên trò chuyện với thai nhi sẽ giúp em bé khỏe mạnh và đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời khác.

Thính giác là giác quan phát triển nhất so với 4 giác quan còn lại của thai nhi khi còn trong bụng mẹ. Bởi lẽ, theo các nghiên cứu khoa học, vào tuần thai thứ 8, đôi tai của thai nhi đã bắt đầu hình thành và hoàn thiện vào tuần thai thứ 28. Tuy nhiên, vào khoảng tuần thai thứ 16, thai nhi đã có khả năng nghe được những âm thanh hạn chế như tiếng mạch máu, tiếng dạ dày róc rách hay tiếng thở của mẹ.

Vào khoảng tuần thai thứ 25, thai nhi có thể cảm nhận được tiếng của mẹ và của cả bố. Hai tuần tiếp theo, một số bé còn có thể nhận biết được giọng nói nào là của mẹ và giọng nói nào là của bố. Vì vậy, bố hãy thường xuyên nói chuyện với thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ để nhận được những lợi ích tuyệt vời dưới đây.

thai nhi thích nghe giọng bố
Thai nhi thích nghe giọng bố, được bố trò chuyện mỗi ngày. (Ảnh minh họa)

Tốt cho sức khỏe và tạo cảm giác an toàn cho bé

Một số nhà nghiên cứu tâm lý cho biết, ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã có những phản ứng với âm thanh, tiếng động mạnh từ môi trường bên ngoài. Mẹ có thể nhận thấy rõ điều này khi đến những môi trường ồn ào bé sẽ đạp hoặc đấm tay vào bụng mẹ nhiều hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ động thai.

Do vậy, các chuyên gia khuyên không chỉ mẹ mà bố cũng nên dành nhiều thời gian để “tám chuyện” cùng thai nhi với giọng điệu nhẹ nhàng, trầm ấm. Đây là cách giao tiếp giúp thai nhi tránh được những nguy cơ xấu về sức khỏe, đặc biệt là giúp bé cảm nhận được cảm giác an toàn.

Tạo sự gần gũi với bé sau sinh

Khi bố nói chuyện với thai nhi mỗi ngày, bé sẽ không cảm thấy lạ lẫm với giọng nói của bố ngay từ lúc mới sinh ra. Có thể bé chưa hiểu được những lời nói của bố, nhưng bé có thể nhận biết được đặc điểm ngôn ngữ, âm vực, ngữ điệu quen thuộc của bố khi nói chuyện với mình lúc còn trong bụng mẹ. Đây là lý do vì sao mà nhiều bé chỉ mới chào đời vẫn còn nhắm mắt nhưng khi nghe thấy giọng nói của bố là sẽ cười toét miệng và tỏ ra vui sướng.

Phát triển khả năng nói chuyện sau này

Bố nói chuyện với thai nhi thường xuyên không chỉ tạo cảm giác an toàn, gần gũi mà còn giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ sau này.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, não của thai nhi có khả năng ghi nhớ và thu thập lại các từ ngữ, câu nói của bố ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Bước vào độ tuổi đến trường, bé sẽ có khả năng học và tư duy về ngôn ngữ nhanh chóng hơn.

Kích thích sự phát triển trí thông minh cho bé

Theo nhiều kết quả nghiên cứu khoa học, việc bố nói chuyện với thai nhi tạo sự liên kết với sự phát triển trí thông minh của em bé sau khi sinh. Chỉ cần dành ra 1 tiếng mỗi ngày để nói chuyện, kể chuyện hay hát cho bé nghe, bố sẽ giúp khích thích sự phát triển trí thông minh của bé. Cụ thể, chỉ số IQ của bé có thể tăng khoảng 10 – 15 điểm so với các đứa trẻ khác.

Mới đầu, bố có thể ngượng nghịu, không biết phải bắt đầu trò chuyện với con như thế nào. Vì vậy, lời khuyên cho bố trong lúc này là có thể hỏi bé những câu hỏi đơn giản thường ngày như: “Chân con đâu rồi, đạp cho bố xem nào?”, “Hôm nay trời nóng quá, con trai/gái yêu của bố có nóng không?” hay “Bố vừa mua bộ đồ siêu dễ thương để con trai/gái của bố mặc khi chào đời đấy!”… Ngoài ra, bố cũng có thể đọc sách, truyện, tạp chí hay hát những câu hát nhẹ nhàng cho bé nghe mỗi tối cũng là gợi ý thú vị đấy.