Mẹ&Con - Con cái là công trình hoàn hảo nhất của bố mẹ. Do đó, bạn nên học cách dạy con thông minh sau đây để giúp bé phát triển vượt trội ngay từ khi còn bé nhé!

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự thông minh hoàn toàn không phải do “thiên bẩm”, mà phần lớn là do quá trình chăm sóc, dạy dỗ của gia đình, nhà trường và cuộc sống… Chính vì thế, ngay từ khi con còn trong bụng mẹ, nhiều người đã chú trọng đến “thai giáo”. Khi con chào đời, trẻ sẽ từng chút từng chút một phát triển theo định hướng mà bạn đã vạch ra cho con. Và để con có thể phát huy toàn diện trí tuệ của mình, Mẹ&Con khuyên bạn học cách dạy con thông minh như sau:

cách dạy con thông minh

        Sự kết nối yêu thương cũng là một trong những cách dạy con thông minh

Cho con được trò chuyện nhiều hơn

Bạn không thể cứ nhìn thôi là đã hiểu trẻ được. Do đó, hãy trò chuyện cùng con hàng ngày mỗi khi rảnh, bạn sẽ thấu hiểu con yêu nhiều hơn. Điều này cũng giúp bé phát triển được khả năng ngôn ngữ của mình, giao tiếp giỏi và tự tin hơn. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ cảm nhận được nhiều sự yêu thương, động viên từ cha mẹ, giúp con tự tin hơn trong cuộc sống.

Ngoài trò chuyện thông thường, bạn cũng có thể thông qua các câu chuyện kể, những trò chơi trong cuộc sống để cùng con bàn bạc, thảo luận. Từ đó, bạn không chỉ kích thích trí não, trí tưởng tượng của bé một cách nhạy bén mà còn có thể trở thành một người bạn lớn đáng tin cậy của con.

Cho con phát triển cân bằng hai bán cầu não

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý những dữ liệu liên quan đến ngôn ngữ, tư duy trừu tượng và những gì có viết, khả năng tính toán, phân loại để sắp xếp, ghi nhớ những thông tin bên ngoài cùng tri giác thời gian. Bên cạnh đó, bán cầu não phải sẽ đóng một vai trò xử lý hình tượng tổng thể, những khái niệm về không gian, phân biệt và phân loại hình thể, cảm thụ âm nhạc và bắt chước, thể hiện tình cảm, chủ quan trực giác, sự tưởng tượng và ý chí của con người.

Mặc dù mỗi bán cầu não đều có những nhiệm vụ riêng, nhưng chúng vẫn luôn hỗ trợ nhau để hỗ trợ trẻ trong cuộc sống. Cũng vì lý do này, cách để giúp con thông minh là cha mẹ nên cân nhắc trong việc áp dụng những lợi thế của bộ não và cho con tiếp xúc với những điều đó để kích thích sự phát triển cân bằng. Cụ thể, bạn có thể cho bé chơi cờ, chơi rubik, học nhạc cụ, chơi tung hứng…

cách dạy con thông minh

Cho con được vui chơi thoải mái

Khi bé con đang thoải mái vui chơi có nghĩa là não bộ đang phát tín hiệu giúp con rèn luyện trí tuệ, khả năng xử lý tình huống, giao tiếp với xã hội cũng như môi trường bên ngoài. Điều này giúp con phát triển đều đặn cả về mặt tinh thần và thể chất.

Đặc biệt, khi con được vui chơi, hoạt động cùng những bé khác cũng là lúc con đang học hỏi một cách tự nhiên những kỹ năng phối hợp, rèn luyện trí não, kích thích ý tưởng, sự chú ý và kết thân với nhiều người.

Cho con vận động thường xuyên

Những bài tập thể dục không chỉ giúp con rèn luyện về thể chất, mà còn là một cách giúp con thông minh hơn. Bởi khi tập thể dục, cơ thể con phát ra hormone hạnh phúc, vừa giúp điều hòa lượng máu lên não, hỗ trợ cơ thể tái tạo các tế bào não.

Do đó, bố mẹ nên rèn luyện cho con thói quen tập thể dục từ sớm để giúp não bộ con được phát triển đồng đều hơn. Vừa khỏe người, vừa thông minh, không có lý do nào có thể bỏ qua cách dạy con thông minh này được, mẹ nhỉ.

Cho con nghe nhạc mỗi ngày

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng âm nhạc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho con người, nhất là với trẻ nhỏ. Nghe nhạc mỗi ngày sẽ giúp con phát triển trí nhớ, khả năng tập trung và năng lượng hoạt động mỗi ngày.

Nếu có điều kiện, bạn có thể cho con học hoặc mua cho con chơi những nhạc cụ âm nhạc đơn giản. Việc thành thạo và cảm thụ được âm nhạc là một bước giúp con tăng khả năng suy nghĩ, lập luận. Một số nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ giỏi âm nhạc đều học giỏi các môn tính toán.

Cho con… làm việc

Hẳn mẹ đã biết, sở dĩ con người chúng ta có thể tiến hóa và trở nên thông minh hơn các sinh vật khác là do quá trình lao động. Thông qua quá trình làm việc, chúng ta học hỏi kinh nghiệm và dần hoàn thiện mình hơn. Vì thế, đừng ngại cho con làm những việc phù hợp với khả năng, sở thích như: gấp quần áo, tưới cây, nhặt rau, rán trứng… nhé. Đây là một trong những cách dạy con thông minh mà các ông bố bà mẹ thông thái áp dụng hàng ngày đấy.

Cho con dùng máy tính

Bạn đừng vội phản ứng nhé! Bởi việc cấm đoán quá gắt gao trong việc cho bé tiếp xúc với máy tính là điều không nên và có thể khiến con tụt hậu. Thay vào đó, hãy cho con tiếp xúc với máy tính một cách tích cực. Đó có thể là cho con chơi nghe nhạc, đọc sách hay chơi những trò chơi kích thích trí tuệ.

Một số game tưởng chừng như bình thường nhưng lại giúp con phát triển trí não cực tốt, học được khả năng tính toán, sắp xếp và xử lý vấn đề nhanh nhẹn. Bạn có thể quy định thời gian ngồi trên máy tính của con, cài đặt cho con những game phù hợp nhé.

Cho con ăn uống khoa học

Có thể bạn cảm thấy chúng không mấy liên quan đến cách dạy con thông minh. Tuy nhiên cho bé ăn thực đơn khoa học hàng ngày sẽ giúp bé phát triển toàn diện. Một số món ăn có thể giúp nâng cao não bộ, tư duy của bé như: trứng, cá, thịt, các loại ngũ cốc…

Bên cạnh đó, lượng carbohydrate tốt cũng giúp con cải thiện được sự tập trung, sự tỉnh táo, cung cấp đầy đủ năng lượng hoạt động giúp não có thể vận động tốt, một số loại chứa chất carb cao có thể đến như ngũ cốc nguyên hạt, các loại trái cây…

Tuy nhiên một số loại carbohydrate được chế biến sẵn hoặc đường sẽ mang tác dụng ngược lại. Vì thế nên giữ con tránh xa những món ăn nhanh, đồ chiên rán lề đường hoặc chế biến sẵn bạn nhé.

cách dạy con thông minh

          Lượng carbohydrate tốt cũng giúp con cải thiện được sự tập trung, sự tỉnh táo

Cho con đi du lịch

Bạn có thể đưa bé đi chơi, tham quan và khám phá nhiều nơi để giúp thế giới quan của con rộng mở hơn. Không cần quá xa xôi như ở nước ngoài, bạn có thể đưa con đi bảo tàng, thảo cầm viên, về quê…

Hỗ trợ bé phát triển não bộ từ sớm là rất tốt và quan trọng với con. Hy vọng qua bài viết trên, Mẹ&Con đã giúp mẹ bỏ túi được những cách giúp con thông minh vượt trội ngay từ những năm tháng đầu đời. Chúc mẹ áp dụng thành công nhé!

Bài viết liên quan