Mẹ&Con – Cá là loại thực phẩm giàu DHA, ít béo, nhiều đạm và dễ tiêu hóa. Do đó, những món ăn chế biến từ cá chắc chắn luôn phải xếp đầu trong thực đơn dành cho thai phụ và sản phụ sau sinh rồi. Cẩn trọng với thực phẩm chiên, nướng Những thực phẩm tốt và không tốt cho thai kỳ 7 cách tiết kiệm tiền đi chợ

Tại sao không thử thực hiện một chút “biến tấu”, để có được những món ăn vừa lạ miệng vừa thơm ngon từ cá nhỉ? Mẹ&Con sẽ giúp bạn điều ấy! 

Cá hồi hấp giấm

Nguyên liệu

  • 300g cá hồi
  • 2 muỗng cà-phê hành tỏi
  • 2 muỗng cà-phê giấm
  • 1 muỗng cà-phê đường
  • 1 muỗng cà-phê hạt nêm
  • 2 muỗng cà-phê nước mắm
  • 1 muỗng cà-phê gừng xắt sợi
  • ½ trái cam
  • 3 muỗng cà-phê bột bắp (bột năng)
  • Dầu ăn, tiêu, bột ngọt

bien-tau-cac-mon-an-tu-ca

Thực hiện

  • Cá rửa sạch, thấm khô nước, lấy hết xương. Cho 1 muỗng hành tỏi, 1 muỗng đường, giấm, hạt nêm, một chút tiêu vào ướp trong khoảng 15 phút cho thấm.
  • Cho cá lên đĩa, sau đó đặt vào trong nồi. Bật bếp lên, sau khi nồi hấp bốc hơi khoảng 20 phút thì cho cá ra.

Cách làm nước xốt

  • Bột bắp pha với ¼ chén nước lạnh, cam vắt lấy nước.
  • Cho một chút dầu vào chảo phi hành tỏi cho thơm, sau đó cho hỗn hợp bột bắp, nước mắm, gừng, bột ngọt, nước cam vào vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi nước sệt thì đổ ra chén. 

Mách bạn:Bạn nếm thử trước nước cam, nếu thấy chua nên cho thêm chút đường vào phần nước sốt.

Cá mòi kho gừng

Nguyên liệu

  • 3 con cá mòi
  • 2 muỗng cà-phê gừng băm nhuyễn   
  • 2 muỗng cà-phê hành tỏi băm nhuyễn
  • 2 muỗng cà-phê dầu ăn
  • 2 muỗng cà-phê nước tương
  • 2 muỗng cà-phê nước mắm
  • 2 muỗng cà-phê hạt nêm
  • Dầu ăn, đường, tiêu

bien-tau-cac-mon-an-tu-ca

Thực hiện

  • Đánh vẩy cá cho sạch, dùng kéo cắt bỏ phần đầu và ruột bên trong con cá, sau đó rửa sạch lại bằng nước. Ướp cá với một chút hạt nêm, tiêu và chút hành tỏi cho thấm.
  •  Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó thả cá vào chiên sơ rồi vớt ra.
  • Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn và ½ muỗng đường vào, khi đường có màu vàng, cho hành tỏi băm vào nồi phi thơm rồi thả cá và gừng vào.
  •  Cho lần lượt nước tương, nước mắm, 1 muỗng đường vào đun sôi rồi để liu riu lửa, khoảng 30 phút thì bắc ra ăn nóng với cơm.

Mách bạn: Để cá không có mùi tanh, tốt nhất bạn nên xát muối trước khi rửa và bạn cũng đừng quên làm sạch gân nằm trong phần bụng cá.

Cá chim rim nước mắm

Nguyên liệu

  • 1 con cá chim
  • 1 muỗng cà-phê đường
  • 2 muỗng cà-phê nước mắm
  • 2 củ hành tím
  • 2 củ riềng đập dập
  • Dầu ăn, tiêu, bột ngọt, ớt bột

bien-tau-cac-mon-an-tu-ca

Thực hiện

  • Cá rửa thật sạch, khứa vài đường trên mình cá cho nhanh ngấm gia vị, sau đó cho riềng, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, ớt vào ướp khoảng 20 phút cho thấm rồi vớt riềng ra.
  • Bắc chảo dầu lên bếp, cho một chút đường vào thắng cho vàng, sau đó bỏ hành đã băm nhuyễn vào phi thơm. Cho cá vào đảo đều. Hạ lửa nhỏ để cá ngấm gia vị. Sau cùng, đun liu riu cho đến khi nước cá trong nồi có màu vàng đậm, hơi sệt là được

Mách bạn: Sau khi sinh, bạn nên ăn nhiều cá giúp làm giảm đáng kể lượng hormone leptin – vốn liên quan trực tiếp đến chứng béo phì.

Tags:

Bài viết liên quan