Kiêng ăn trứng
Trứng có thể khiến cho vùng da bị tổn thương sau khi lành sẽ trắng hơn các vùng da lân cận hoặc có màu loang lổ như bị lang ben. Do đó, bị bỏng kiêng ăn gì thì trứng là loại thực phẩm cần hạn chế trong thời gian đầu để vùng da mới hình thành có màu giống với các vùng da khác xung quanh.
Kiêng thịt bò
Khi vết bỏng bắt đầu khép miệng, việc ăn thịt bò sẽ khiến vùng da bị tổn thương tăng sinh tố melanin tạo thành sẹo thâm. Vì vậy, thịt bò và những chế phẩm từ thịt bò như chả bò, giò bò… cần tuyệt đối tránh khi bị bỏng.
Kiêng thịt chó
Khi bị bỏng, ăn thịt chó có thể hình thành sẹo lồi. Lý do là vì thịt chó khiến tình trạng tăng sản xuất colagen không kiểm soát ở vùng vết thương hở trở nên trầm trọng hơn dẫn đến dễ hình thành sẹo lồi.
Thịt chó khiến da bỏng hình thành sẹo lồi. (Ảnh minh họa)
Kiêng rau muống
Bị bỏng kiêng ăn gì thì rau muống cũng là đáp án bạn cần lưu ý. Sử dụng loại rau này trong thời gian da bị tổn thương sẽ có nguy cơ bị sẹo rất cao. Bởi lẽ, rau muống có đặc tính kích thích tăng sinh các sợi collagen để vùng da bị tổn thương được làm đầy nhanh chóng. Các sợi collagen này chính là “thủ phạm” khiến vùng da lành sau tổn thương xuất hiện nhiều lớp mô xơ cứng hình thành sẹo lồi, sẹo lõm.
Kiêng hải sản, thực phẩm vị tanh
Hải sản và thực phẩm vị tanh như cá, tôm, cua, mực… có thể khiến cho vết thương sưng đỏ, ngứa rát vô cùng khó chịu. Do đó, trước khi vết thương lành lặn hoàn toàn thì bạn cũng cần kiêng nhóm thực phẩm này.
Đồ nếp, thịt gà
Xôi nếp, thịt gà cũng là một “kẻ thù” lớn của vết bỏng. Không chỉ khiến vết thương lâu lành, mà nhóm thực phẩm này còn làm cho vết bỏng bị sưng tấy, mưng mủ và viêm nhiễm.
Bị bỏng nên ăn gì?
Bên cạnh việc kiêng khem thì bạn cũng cần tìm hiểu những thực phẩm nên ăn khi bị bỏng để giúp vết thương mau lành. Dưới đây là những thực phẩm bạn có thể tăng cường thêm vào thực đơn khi bị bỏng.
Rau củ quả giàu vitamin C: Trong suốt quá trình làm lành vết thương, vitamin C hoạt động như một đồng yếu tố trong quá trình sản sinh collagen, giúp làm lành vết thương nhanh chóng. Vitamin thường có nhiều trong trái cây họ cam quýt, xoài, cà chua, khoai tây, rau bina, bông cải xanh – trắng, cải bắp…
Thực phẩm giàu vitamin A: Vai trò của vitamin A khi da bị bỏng là thúc đẩy quá trình tổng hợp các sợi collagen và hạn chế nguy cơ viêm nhiễm. Các loại rau màu xanh sẫm, các loại quả màu vàng như cà rốt, đu đủ, bí đỏ, bí ngô, các sản phẩm chế biến từ bơ sữa… là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời khi bạn bị bỏng.
Thực phẩm dồi dào chất xơ: Các loại thực phẩm có lượng chất xơ cao như ngũ cốc, gạo lứt, bột yến mạch, bánh mì, khoai lang, khoai tây, chuối… là lựa chọn lý tưởng giúp vết thương mau lành.