Mẹ&Con – Ăn nhiều đường, nhiều đồ ngọt khi mang thai không những khiến mẹ bầu dễ mắc tiểu đường thai kỳ mà nó còn làm tăng nguy bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ.

Vấn đề ăn uống của mẹ liên quan thế nào tới bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ?

Để trả lời cho câu hỏi người mẹ nạp vô lượng đường bao nhiêu trong thai kỳ có thể dẫn đến bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ, các bác sĩ người Anh đã mất một thời gian khá dài nghiên cứu gần 9.000 cặp mẹ con ở đất nước này.

Tham gia cuộc nghiên cứu, các bà mẹ được ghi lại chế độ ăn uống của họ trong suốt thời kỳ mang thai bằng các bảng câu hỏi mở rộng. Lượng đường đã tiêu thụ được tính trung bình, tối thiểu là 2g và tối đa 345g được các mẹ tiêu thụ hàng ngày.

Về phía những đứa trẻ cùng tham gia nghiên cứu, chúng sẽ được đánh gía tình trạng sức khỏe vào lúc 7 tuổi. Kết quả là: Về bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ, có tới 12.3% trẻ mắc phải. 10.7% trẻ mắc chứng thở khò khè (Wheezing); 8.8% trẻ bị viêm mũi dị ứng (Rhinitis); Bệnh chàm (Eczemas) có 16.2% trẻ mắc phải và 21.5% trẻ phản ứng dương tính với bệnh dị ứng cơ địa. Hơn thế nữa, có 38.2% trẻ mắc ít nhất 1 trong 5 chứng bệnh trên.

Riêng về bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ: Trong thai kỳ, các bà mẹ tiêu thụ 82.4g đường trở lên, con sinh ra sẽ có nguy cơ mắc hen suyễn dị ứng cao gấp đôi với những mẹ chỉ tiêu thụ 34g đường trở xuống.

Bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ tăng cao khi mẹ bầu ăn nhiều đồ ngọt 3

Bà bầu tiêu thụ nhiều đường, đồ ngọt con sinh ra nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao ngất ngưởng.

Về bệnh viêm da cơ địa: Các bà mẹ tiêu thụ từ 82.4g đường trở lên, con có nguy cơ mắc bệnh viêm da cơ địa cao hơn 38% so với những trẻ mỗi ngày mẹ chỉ tiêu thụ 34g đường trở xuống trong thai kỳ.

Tuy nhiên, sau khi trẻ được sinh ra thì chế độ ăn uống của mẹ lại không ảnh hưởng tới nguy cơ bị viêm da cơ địa. Có nghĩa là, trong thời kỳ mang thai mẹ cần đặc biệt chú trọng tới chế độ dinh dưỡng vì chúng có thể quyết định sức khỏe cũng các loại bệnh mà con sẽ mắc phải, nhất là việc tiêu thụ quá tải lượng đường và đồ ăn ngọt chứa đường sẽ dẫn tới bệnh hen suyễn vô cùng nguy hiểm.

Vì tương lai của trẻ, hãy tập cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất trong thời kỳ bầu bí, mẹ nhé!

Bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ là gì?

Bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ là chứng bệnh mạn tính, do đường dẫn khí bị viêm dẫn đến các triệu chứng ảnh hưởng đến việc hô hấp.

Bệnh tiến triển từng đợt cấp, nếu không được phát hiện và xử lý sớm có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như: Xẹp phổi, giãn phế nang đa tiểu thùy tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, nhiễm khuẩn phế quản, ngừng hô hấp…

Bệnh hen suyễn chỉ có thể kiểm soát, không thể chữa dứt điểm hoàn toàn.

Bài viết liên quan