Mẹ&Con – Nhức đầu có thể là triệu chứng đi kèm của những bệnh: đau răng, cảm sốt, viêm amiđan, v.v. hoặc là biểu hiện ban đầu của bệnh bướu não.

Chào bác sĩ!

Tôi có một bé gái năm nay mới 4 tuổi. Toàn bộ thời gian của bé chỉ có đi học mẫu giáo, học xong là về nhà. Sở dĩ tôi phải nhấn mạnh chi tiết này vì mấy tuần gần đây, cứ cách vài hôm là cháu kêu: “Mẹ ơi, con đau đầu!” và đòi tôi sờ thử đầu cháu. Tôi sờ, không thấy sốt gì cả. Nhưng cháu cứ kêu cháu đau đầu. Tôi lo quá! Tôi nghĩ người lớn mới đau đầu hoặc trẻ nhỏ bị căng thẳng thần kinh, bị ép học hay bị stress tâm lý vì bố mẹ la mắng chẳng hạn thì mới đau đầu, chứ con nít 4 tuổi chỉ có chơi và ngủ thì sao lại có chuyện đau đầu thưa bác sĩ? Tôi nghi cháu “giả bộ” để gây chú ý của bố mẹ nhưng hình như không phải vì cháu rất ngoan, vâng lời. Khi nói đau đầu thì cháu cũng bỏ chơi, hay ngồi một chỗ và uể oải. Tôi không biết mình có nên cho cháu uống thuốc đau đầu như paracetamol không?

Trịnh Huyền Linh (Quận Tân Phú)

bac si tra loi

 

Bé gái 4 tuổi thì hiếm khi biết “vẽ chuyện” để gây sự chú ý của bố mẹ nên bạn cần nghĩ rằng, bé đang có vấn đề sức khỏe thật sự. Thật ra, không như bạn tưởng, nhức đầu vẫn có thể xảy ra với trẻ nhỏ, nhưng thông thường nhức đầu sẽ là triệu chứng “đi kèm” khi bé bị đau răng, cảm sốt, viêm amiđan cấp, v.v.. Ngoài ra, nhức đầu còn có thể là biểu hiện ban đầu của bệnh bướu não. Do đó, bạn cần lưu ý khi bé kêu nhức đầu có kèm theo những biểu hiện bất thường sau không:

– Nhức đầu lặp đi lặp lại và thường xuyên hơn, nặng dần thêm.

– Buồn nôn, nôn ói vào buổi sáng.

– Co giật hoặc lừ đừ buồn ngủ.

– Mắt càng ngày càng nhìn kém.

– Dễ té ngã.

Bé đã bị đau tái đi tái lại vài tuần thì tốt hơn hết bạn nên đưa con đi khám ở bệnh viện có chuyên khoa Ngoại thần kinh, Nhi thần kinh để phát hiện và chẩn đoán sớm.

Bác sĩ Lê Thị Ngọc Diệp

Tags:

Bài viết liên quan